Thời gian gần đây, một sân chơi mới do adidas tổ chức đang thu hút được sự quan tâm lớn từ cộng đồng những người sáng tạo: cuộc thi Việt Nam Đồng Hiện. Đây là cơ hội để những tài năng trẻ Việt thể hiện sức sáng tạo vô hạn thông qua các tác phẩm nghệ thuật đương đại về văn hóa đa chiều của Việt Nam, cũng như rinh về những giải thưởng vô cùng giá trị từ adidas.


Giải thưởng cực “nóng” 


Được tổ chức bởi thương hiệu nổi tiếng adidas với quy mô toàn quốc, cuộc thi có tổng giải thưởng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng. Trong đó, top 3 tác phẩm dự thi xuất sắc nhất sẽ được trao phần quà tặng trị giá 25 triệu đồng cho mỗi giải. Các tác phẩm còn lại trong top 10 sẽ nhận giải thưởng khuyến khích của adidas trị giá 3 triệu đồng. 

Không chỉ dừng lại ở đó, 3 tác phẩm đoạt giải cao nhất sẽ được trưng bày và trở thành một phần của cửa hàng adidas Originals Bitexco. Đây có lẽ là phần thưởng quý giá nhất đối với những người làm công việc sáng tạo khi “đứa con tinh thần” của mình được trân trọng và biết đến rộng rãi trước công chúng.


Poster chính của sân chơi Việt Nam Đồng Hiện


Tham gia cuộc thi, người chơi cũng sẽ được giao lưu và học hỏi từ những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng sáng tạo, đặc biệt là bộ ba giám khảo đình đám: chị Dương Nguyễn (Managing Editor của tạp chí Elle Decoration Việt Nam và là Giảng viên tại trường Đại học Kiến trúc TP.HCM), anh Tùng Monkey (nhà sáng lập của The Box Collective - Visual Artist đứng sau các liveshow hoành tráng của Vũ Cát Tường, Monsoon Music Festival…), và Cậu Bé Thỏ (Artist trẻ đầy tài năng).


Thời gian và thể lệ cuộc thi


Cuộc thi diễn ra từ ngày 05/05 đến hết ngày 15/06 với hai vòng thi hấp dẫn. Vòng 1 kéo dài từ ngày 05/05 - 05/06, ban giám khảo sẽ lựa chọn ra 10 bài dự thi ấn tượng nhất tiếp tục đồng hành cùng chương trình. Bước vào vòng 2, thí sinh top 10 sẽ kêu gọi khán giả bình chọn cho tác phẩm của mình trên fanpage Facebook từ 08/06 – 13/06 và có một buổi thuyết trình trước ban giám khảo vào ngày 14/06. Kết quả cuối cùng của cuộc thi sẽ được quyết định từ cả hai phía là hội đồng ban giám khảo cùng sự bình chọn của khán giả dành cho các bài dự thi.


Với chủ đề “Việt Nam Đồng Hiện”, người chơi thỏa sức sáng tạo, kết hợp những yếu tố đối lập hoặc đa chiều trong văn hóa Việt Nam tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ 3 yếu tố: Di sản thương hiệu adidas (biểu tượng logo 3 lá kinh điển của adidas), tinh thần thể thao (các hoạt động, dụng cụ tập luyện thể thao, hình ảnh vận động viên…) và văn hóa địa phương (các hình ảnh gợi lên nét văn hóa riêng biệt chỉ có tại Việt Nam, được khai thác tự do từ các chất liệu trong kiến trúc, mỹ thuật, văn học, ẩm thực, âm nhạc...).


Poster giải thích rõ hơn về yếu tố di sản thương hiệu cần có ở mỗi bài thi


Bài thi không giới hạn hình thức thể hiện, từ sketch, vẽ 3D, tới motion graphics, illustration… hay những chất liệu đa dạng như tranh kỹ thuật số đến tranh màu nước... đều được chào đón.


Trước Việt Nam Đồng Hiện, adidas cũng từng tôn vinh văn hóa bản địa của các quốc gia khi đưa những tác phẩm nghệ thuật địa phương vào trong tổng thể thiết kế.


Tác phẩm décor tường đậm chất dân gian Thái Lan tại cửa hàng adidas Bangkok


Hình tượng 3 chú sư tử (Tam sư) trên áo đội tuyển Anh được sáng tạo trở thành

tác phẩm trang trí độc đáo tại cửa hàng adidas London


Hai tác phẩm nghệ thuật mang phong cách tối giản tinh tế đặc trưng

được trưng bày tại cửa hàng adidas Nhật Bản


Tác phẩm tranh vải dệt thủ công cực kì hút mắt tại cửa hàng adidas Malaysia


Hiện tại, sân chơi Việt Nam Đồng Hiện đang bước vào giai đoạn cao điểm nhận bài tham gia. Theo tin tức hé lộ của ban Giám khảo, cuộc thi đã xuất hiện một số cái tên mới thuộc thế hệ Gen Z có góc nhìn sáng tạo cực kỳ mới mẻ và độc đáo.


Nếu chưa biết về thông tin sân chơi này, bạn vẫn còn cơ hội tham gia từ bây giờ, chi tiết tìm hiểu tại đây: https://www.facebook.com/adidasVN/posts/4068737749831634