Doanh nghiệp nên chọn duy trì các thông điệp truyền thông truyền thống hay thử nghiệm lồng ghép các giá trị xã hội?


Trong bối cảnh các thông điệp Truyền thông - Marketing đang dần trở nên bão hoà, việc lựa chọn truyền thông theo hướng lồng ghép các giá trị phát triển bền vững (CSR/CSV) và các yếu tố giới có thể là một cách tiếp cận mới lạ cho Doanh nghiệp và Agency Quảng cáo Việt Nam.


Tại sao lại như vậy? Nếu quan sát kỹ trên ti vi, báo đài hay các mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh đàn ông thường gắn với sức mạnh, quyền lực, bận rộn, luôn gánh vác trọng trách trụ cột gia đình. Ngược lại phụ nữ thường gắn liền với sự dịu dàng, đảm đang cùng hình ảnh nội trợ hay những sản phẩm tiêu dùng trong gia đình. Trên thực tế, xã hội đang đấu tranh xóa bỏ định kiến giới ở nhiều “mặt trận”, nhưng chưa nhiều người quan tâm đến những quan niệm rập khuôn trong truyền thông, quảng cáo. Trong khi đó, giới trẻ - thế hệ gen Z, là những người tiếp xúc với truyền thông, quảng cáo nhiều nhất vẫn đang tiếp tục tiếp nhận và chấp nhận những tư tưởng định kiến đó một cách vô thức.


Những chiến dịch truyền thông, quảng cáo có lồng ghép giới sẽ là một làn sóng mới lạ, chạm đến cảm xúc, trái tim của khách hàng, từ đó tăng lợi ích của doanh nghiệp và đồng thời, góp phần thúc đẩy các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.


Tiếp cận về giới có thể là “vũ khí” mới lạ, tạo sự bứt phá cho nhãn hàng


Thời gian gần đây, một số nhãn hàng/sản phẩm đã nhận thức được vấn đề này và có những bước đi mới trong truyền thông quảng cáo nhằm xóa đi định kiến, rập khuôn về giới trong truyền thông, quảng cáo.


Chia sẻ trong Tập huấn "Giới và hiệu quả marketing" - Khóa 2 do Viện nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED Communication), Oxfam tại Việt Nam cùng các đối tác thực hiện với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu, đại diện PNJ - thương hiệu trang sức nổi tiếng tại Việt Nam đã mang đến những câu chuyện truyền thông vô cùng ý nghĩa. Đó là câu chuyện của những người phụ nữ đang lặng thầm gánh vác lo toan, kiên tâm vượt qua muôn khó khăn của đại dịch COVID-19, là câu chuyện đề cao các giá trị của phụ nữ, là tôn vinh những tình yêu đích thực vượt qua mọi định kiến xã hội … Tuy đơn giản, bình dị nhưng những câu chuyện đó vẫn truyền cảm hứng và chạm đến trái tim của bao người.


Nguồn: PNJ Việt Nam


Thay vì sử dụng hình ảnh quen thuộc phụ nữ gắn với căn bếp như các thương hiệu đồ gia dụng khác, BlueStone đã có những sự thay đổi vị trí mang lại hiệu quả lớn cho thương hiệu với chiến dịch “Bếp núc là sẻ chia”. Không còn bó buộc hình ảnh nữ giới trong cảnh tất bật làm bếp, vị trí của người đàn ông trong gian bếp dần rõ ràng hơn, họ xắn tay vào bếp, giúp mẹ hay vợ nấu ăn. Ngay khi được phát động, “Bếp núc là sẻ chia” đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, đặc biệt là từ phía các chị em phụ nữ. Các TVC của chiến dịch đều nhận được hơn 5 triệu lượt xem trên YouTube, nhờ đó mà BlueStone đã tạo điểm nhấn định vị thương hiệu mạnh mẽ cho riêng mình.


Nguồn: BlueStone


Do vậy, Marketer/người làm truyền thông thế hệ hiện đại luôn cần có cái góc nhìn song song của thương mại và phát triển bền vững để giúp thương hiệu tồn tại lâu hơn trong lòng người tiêu dùng (consumer), đồng thời xây dựng yêu thương hiệu (brand love) một cách hoàn toàn tự nhiên và tiết kiệm chi phí.


Vậy Marketer cần làm gì để thay đổi?


Bên cạnh việc truyền tải thông tin về chất lượng của sản phẩm, chú trọng và lồng ghép các giá trị bền vững mà nhãn hàng/doanh nghiệp của bạn mang đến cho xã hội chính là con đường dẫn đến thành công của Marketers.


Để nâng cao kiến thức, kỹ năng lồng ghép giới vào các sản phẩm tiếp thị, quảng cáo nhằm gia tăng giá trị thương hiệu với cộng đồng, xã hội, Viện nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED Communication), tổ chức Oxfam tại Việt Nam cùng các đối tác với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu đã thực hiện một chuỗi các tập huấn “Giới và hiệu quả marketing” vào tháng 8 – tháng 10 vừa qua. Chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều chuyên gia cùng hơn 300 học viên đăng ký tham dự.


Sau chuỗi tập huấn về “Giới và hiệu quả marketing”, RED sẽ trực tiếp hỗ trợ, tư vấn và giải đáp miễn phí về lồng ghép Giới trong chiến lược và sản phẩm truyền thông, nhằm tăng hiệu quả kinh doanh doanh nghiệp tại Việt Nam. Các Marketer có nhu cầu/mong muốn được tư vấn chuyên sâu miễn phí bởi các chuyên gia có thể liên hệ về email huynhchau@red.org.vn. Bên cạnh đó, RED đã và đang xây dựng một nhóm nối các bạn đồng nghiệp làm việc trong lĩnh vực CSR/CSV phát triển bền vững, đến từ khối Doanh nghiệp, khối Tổ chức xã hội, khối Nhà nước, khối Marcom và trong Cộng đồng... với mong muốn hợp tác hình thành các dự án phát triển bền vững. Mọi người quan tâm có thể tham gia giao lưu, kết nối tại đây.