Nhiều nhà bán lẻ và nhà sản xuất thường chọn một màu sắc làm chủ đạo cho thương hiệu của mình, vừa là để phân định đối tượng, vừa là để kích thích thị giác của khách hàng. Tuy nhiên, không nhiều công ty nhận ra rằng, họ đã bỏ qua một giác quan quan trọng khác, có khả năng tác động đến tâm lý của khách hàng không kém gì thị giác, đó là khứu giác.


Khứu giác và mùi hương


Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Advertising Age, khứu giác là giác quan quan trọng nhất trong năm giác quan của con người và 75% cảm xúc của chúng ta hằng ngày bị tác động đầu tiên bởi khứu giác và nhờ những mùi hương đó mà chúng ta có khả năng ghi nhớ được thứ gì đó nhiều hơn chúng ta nhìn thấy, nghe hoặc chạm vào.


Vì dây thần kinh khứu giác được liên kết trực tiếp với phần não theo dõi ký ức và cảm xúc, mùi hương ảnh hưởng đến tâm trạng và sự tập trung, nghiên cứu cho thấy có thể cải thiện 40% tâm trạng sau khi tiếp xúc với mùi hương dễ chịu.Tiếp thị bằng mùi hương


Tiếp thị bằng mùi hương - Scent Marketing có thể chia làm hai loại: “Ambient Scenting” (mang lại hương thơm đặc trưng cho một không gian) và “Scent Branding” (sáng tạo mùi hương độc quyền của một công ty dành cho một thương hiệu cụ thể).


Theo Pamela Dalton - nhà khoa học khứu giác, thành viên của Monell Chemical Senses Center - có một sự thật thú vị là các em bé có xu hướng thích những mùi hương mà người mẹ đã sử dụng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Điều đó có nghĩa là một khi bạn để cho mùi hương của thương hiệu tiếp xúc với những khách hàng đang mang thai là bạn đã “đính hôn” với khách hàng mới trước khi họ được sinh ra.Tác động của Scent Marketing


Một cuộc khảo sát thuộc công trình nghiên cứu đạt Giải thưởng Nobel cho thấy, mùi hương mà chúng ta ngửi được có thể gây ảnh hưởng đến cảm xúc và khơi gợi lại những ký ức từ quá khứ. Nhưng liệu mùi hương có thực sự ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của con người? Câu trả lời là có thể.


Xây dựng giá trị doanh nghiệp

Kết quả của Scent Marketing là khách hàng thấy hài lòng hơn và nhớ đến thương hiệu của bạn lâu hơn, lưu luyến với thương hiệu hơn. Một giải pháp tạo mùi hương phù hợp với không gian có thể tác động một cách tinh tế đến thời gian lưu lại nơi bán lẻ của khách hàng và có thể là phương tiện hiệu quả thu hút mọi người vào cửa hàng của bạn.


Một nghiên cứu của Nike cho thấy mùi hương ảnh hưởng đến độ mong muốn mua giày ở 84% đối tượng và các đối tượng sẵn sàng trả thêm 10-20% trong môi trường có mùi hương. Nhiều nghiên cứu của các thương hiệu lớn cho biết, khách hàng sẽ đánh giá cao những điểm mua sắm, dịch vụ có hương thơm, xếp chúng vào loại cao cấp và sang trọng. 100% khách hàng cho rằng, giá trị của một món hàng sẽ tăng lên nhiều lần so với giá trị thật của nó khi được trưng bày trong không gian tỏa hương thơm độc đáo.


Tăng thời gian mua sắm của người tiêu dùng

Nghiên cứu của Nike ở trên cũng cho biết thời gian người mua lưu lại điểm mua sắm sẽ kéo dài hơn, ít nhất là 15 phút, nếu không gian cửa hàng có hương thơm dễ chịu. 

Theo một nghiên cứu về hành vi người tiêu dùng của hãng Samsung, người mua hàng ghé đến cửa hàng của Hãng không dưới 3 lần là do bị thu hút bởi mùi hương quyến rũ nơi không gian trưng bày sản phẩm.


Các cuộc nghiên cứu khoa học cũng như khảo sát của ngành Marketing đều cho thấy hương thơm có thể hấp dẫn người tiêu dùng, giúp tăng doanh số, cải thiện sự hài lòng của khách hàng và tăng mức độ nhận thức về chất lượng của một thương hiệu. Khi kết hợp với các công cụ Marketing khác, hương thơm có thể làm tăng cao sự gắn kết thương hiệu và làm sâu sắc hơn lòng trung thành đối với thương hiệu. 


Cải thiện năng suất làm việc của nhân viên

Không chỉ giúp thúc đẩy mua sắm, những giải pháp hương thơm cao cấp còn giúp nâng cao năng suất và sự hài lòng của nhân viên. Một nghiên cứu của Rentokil Initial cho biết, nhiều loại hương thơm có thể giúp cải thiện môi trường cũng như ảnh hưởng đến cảm xúc và phản ứng của người ở trong môi trường đó.Trong một nghiên cứu tại Nhật Bản phát hiện ra rằng hương thơm của hoa nhài và hương thảo có khả năng làm dịu đi sự căng thẳng của các nhà điều hành nhập dữ liệu, mùi hương của chanh giúp tăng hiệu suất làm việc lên đến 54% chứng tỏ rằng mùi hương có thể cải thiện môi trường và làm thay đổi trạng thái cảm xúc, từ đó tác động đến khả năng làm việc hiệu quả hay không. Mùi hương của tinh dầu tự nhiên rất hữu ích trong việc giải tỏa đi những căng thẳng mệt mỏi, tạo sự tỉnh táo và tinh thần tập trung cho nhân viên trong quá trình làm việc.


Áp dụng khôn khéo


Nhận thấy khả năng tác động của mùi hương, hiện nay nhiều cửa hàng đã bắt đầu khuếch tán các loại hương thơm nhân tạo thông qua hệ thống thông hơi, lò sưởi, điều hòa không khí hoặc đặt máy tạo mùi hương ở cửa ra vào. Mỗi mùi hương khác nhau lại cho bạn cảm xúc khác nhau. Chẳng hạn, mùi thơm của thông hoặc quế trong các spa sẽ cho bạn cảm giác thư giãn, trong khi mùi dừa của các cửa hàng đồ tắm lại khiến bạn khao khát một kỳ nghỉ ở vùng biển đầy nắng.


“Bằng cách khuếch tán hương thơm đặc biệt vào không khí, giải pháp hương thơm cao cấp giúp tạo ra một không gian độc đáo và đáng nhớ khiến khách hàng luôn muốn gắn bó với thương hiệu của bạn”, ông Paul Clifford - TGĐ của Rentokil Initial Việt Nam - công ty cung cấp giải pháp hương thơm, cho biết. Theo ông Paul, hương thơm tạo nên cảm xúc và từ cảm xúc sẽ khiến khách hàng dễ dàng đưa ra các quyết định mua sắm hay lựa chọn dịch vụ hơn.


“Tuy nhiên, các mùi hương cần được đặt đúng vào từng bối cảnh, trước khi sử dụng cần nghiên cứu kỹ lưỡng thói quen của nhóm khách hàng mục tiêu, loại hình dịch vụ kinh doanh và trên hết là phải tuyệt đối không gây hại cho môi trường cũng như phải được kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với đường hô hấp của con người”, ông Paul khuyến cáo.


Thực hiện: Kim Ngọc