Lựa chọn phần mềm CRM cho doanh nghiệp nhỏ vs doanh nghiệp lớn sẽ phụ thuộc vào quy mô, tính chất hoạt động kinh doanh của mỗi tổ chức. Việc "sao chép" áp dụng tương tự không đem lại hiệu quả mà còn tạo gánh nặng cho tổ chức.


Vậy thì, lựa chọn phần mềm như nào để có lợi cho tổ chức nhất ? Trong bài viết dưới đây sẽ chỉ ra đặc điểm của 2 loại hình doanh nghiệp này và tương ứng với đó là giải pháp CRM phù hợp.


Đặc điểm của doanh nghiệp lớn


Doanh nghiệp lớn là những đơn vị có quy trình kinh doanh bài bản, số lượng nhận sự đông và chuyên môn cao. Bao gồm nhiều vị trí, phòng ban và công việc sẽ móc nối và liên quan tới nhiều người. Người ra quyết định ở tổ chức này thường là CEO, CFO với vai trò điều hành và quản lý.


Trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp đã xây dựng được một lượng khách hàng lớn, khách hàng trung thành. Do đó, mục đích mà doanh nghiệp hướng tới thường là các vấn đề về Hiệu suất, Customer success.... dựa trên phân tích dữ liệu chuyên sâu hơn là mục tiêu về doanh số.


Doanh nghiệp lớn có đội ngũ IT chuyên môn riêng biệt, có thể vận hành được các hệ thống phần mềm mà không cần đến các nhà cung cấp khác. Thay vào đó, họ sẽ sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn cho một tính năng độc quyền nào đó để phục vụ hoạt động kinh doanh.


Đặc điểm của doanh nghiệp nhỏ

Với tên gọi là nhỏ nên mọi thứ cũng nhỏ theo. Đó là:

  • Nhân sự ít, kiêm nhiệm nhiều vị trí, tính chuyên môn không cao
  • Quy trình kinh doanh không có hoặc chưa hoàn thiện
  • Ngân sách hạn chế cần cân đối trước khi triển khai
  • Khách ít, doanh thu ít, mục tiêu chính vẫn là lợi nhuận và tập trung vào bán hàng, tiếp thị
  • Người ra quyết định là chủ doanh nghiệp


Tiêu chí lựa chọn phần mềm CRM cho doanh nghiệp nhỏ vs doanh nghiệp lớn

Có 4 tiêu chí quan trọng dưới đây giúp chủ doanh nghiệp xác định đúng nhu cầu của mình.


Tính đơn giản


Dù là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ thì tiêu chí về mặt đơn giản là vô cùng quan trọng. Phần mềm là công cụ để hỗ trợ con người làm việc, nếu mọi thứ trong phần mềm đó không thật sự dễ dùng với người sử dụng thì chúng chỉ tạo ra gánh nặng mà thôi.


Đồng thời, để xác định được tính hiệu quả thật sự giải pháp thì người dùng phải sử dụng chúng hàng ngày. Vì vậy cần đảm bảo rằng, toàn bộ doanh nghiệp bạn, kể cả những người không có sự hiểu biết về kỹ thuật cũng có thể sử dụng thành thạo.


Tính năng

Doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu của mình đối với phần mềm CRM là gì để lên danh sách các chức năng cụ thể. Giữa "cần" và "muốn" thì đâu là điều quan trọng nhất ?

  • Doanh nghiệp nhỏ cần các tính năng về bán hàng, marketing, tích hợp, báo cáo, tài chính ở cấp độ đơn giản nhất
  • Doanh nghiệp lớn cần hiệu suất, phân tích dữ liệu, dự báo bán hàng ở cấp độ cao hơn, có thể tùy chỉnh, tích hợp với rất nhiều ứng dụng, thậm chí còn phải thuê chuyên viên tư vấn thiết kế lại quy trình kinh doanh cho phù hợp.

Doanh nghiệp phải tự hỏi, liệu thiếu đi những tính năng A, B, C này thì có ảnh hưởng gì không ? Chúng có thật sự quan trọng ?


Chi phí

  • Không là vấn đề với doanh nghiệp lớn, họ sẵn sàng chi trả
  • Sẽ là khó khăn với doanh nghiệp nhỏ, vì thế hãy tính toán và cân nhắc thật kỹ các khoản chi phí đi kèm (chi phí khi mở rộng tính năng, chi phí đào tạo, chi phí nâng cấp hệ thống...)


Nguồn: VINNO.vn