TikTok vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) nhằm hỗ trợ nâng cao kỹ năng tiếp thị video dạng ngắn cho các doanh nghiệp thành viên của VECOM, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số tại Việt Nam.


Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình "TIKTOK ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NGUỒN LỰC HỖ TRỢ SME TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM" được tổ chức tại văn phòng TikTok, TP.HCM sáng ngày 8/4. Theo đó, nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới TikTok đã đưa ra cam kết sẽ đầu tư mạnh vào các giải pháp sáng tạo dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) khi triển khai hoạt động quảng cáo trong năm 2021. 


Cam kết sẽ đầu tư mạnh vào nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp SME Việt Nam


Cam kết này được coi là nỗ lực tiếp theo của TikTok trong lộ trình phát triển TikTok for Business tại thị trường Việt Nam, đặc biệt sau khi chính thức bổ nhiệm ông Sameer Singh vào vị trí Giám đốc Giải Pháp Kinh Doanh Toàn Cầu, khu vực Đông Nam Á vào cuối tháng 3 vừa qua.


Trong những năm gần đây, với tốc độ lan tỏa nhanh chóng và khả năng tương tác mạnh mẽ, nội dung ngắn đã và đang trở thành xu hướng quảng cáo trực tuyến trên thế giới. Tại Việt Nam, hình thức này ngày càng nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp SME bởi tính sáng tạo và hiệu quả trong các chiến dịch truyền thông. Tuy nhiên, theo báo cáo của VCCI vào tháng 3/2021, có đến 57,6% doanh nghiệp SME chưa đủ nguồn lực để áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh, nguyên nhân chính đến từ nguồn lực, kiến thức về thị trường cũng như kinh nghiệm xây dựng chiến lược dài hạn của SME còn hạn chế. Vì vậy, TikTok cam kết sẽ đầu tư mạnh vào nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp SME Việt Nam tối ưu hóa giải pháp quảng cáo, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh. 


TikTok vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với VECOM, cam kết đầu tư mạnh vào nguồn lực hỗ trợ SME tại Việt Nam.


Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử nhận định: “Chúng tôi đánh giá cao TikTok trong nỗ lực trở thành nền tảng toàn cầu đầu tiên với cam kết đầu tư nguồn lực và cung cấp giải pháp quảng cáo hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam. Sự hợp tác lần này sẽ là động lực quan trọng để chúng tôi và đội ngũ TikTok mang đến những hỗ trợ kịp thời, giúp các doanh nghiệp tăng tốc trong bối cảnh tiềm năng hiện đại, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế số tại Việt Nam.”


Ông An Bùi, Giám Đốc Marketing Mảng kinh doanh TikTok chia sẻ: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là một thành tố vô cùng quan trọng trong nền kinh tế nói chung và định hướng phát triển của TikTok for Business nói riêng. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành một nền tảng chuyên nghiệp và dễ tiếp cận để giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng theo phương thức sáng tạo và hiệu quả nhất. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức, đội ngũ chuyên gia uy tín với mong muốn cập nhật kịp thời các thông tin chuyên sâu về thị trường Việt Nam, đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp SME nâng cao kỹ năng quảng cáo với video ngắn để tối ưu nguồn lực và đạt được hiệu quả kinh doanh.”


Hỗ trợ doanh nghiệp SME thông quan 3 trọng tâm chính


Trong năm 2021, TikTok sẽ chú trọng giúp SME tiếp cận kiến thức và nâng cao kỹ năng tiếp thị với video dạng ngắn thông qua 3 trọng tâm: Thúc đẩy các hợp tác chiến lược, Phát triển tài nguyên 24/7 và Tăng cường đội ngũ tại Việt Nam.


  • Thúc đẩy các hợp tác chiến lược: Bằng cách hợp tác chiến lược với các trung tâm, tổ chức uy tín Tik Tok hỗ trợ nâng cao kỹ năng tiếp thị video ngắn cho các doanh nghiệp thành viên của đối tác thông qua đào tạo kỹ năng cơ bản & chuyên sâu, đào tạo trực tuyến & trực tiếp, trao đổi chuyên môn. Tính tới nay, TikTok đã hợp tác với 2 tổ chức gồm: Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam. 


  • Phát triển tài nguyên 24/7: Bên cạnh Small Business Resource Center - Trung tâm Tài nguyên dành cho các Doanh nghiệp nhỏ, cùng các chuỗi sự kiện đào tạo đã và đang triển khai như Growth With TikTok, Growth with TikTok: Starter Lab, đội ngũ chuyên gia của TikTok cũng sẽ hoạt động 24/7 để kịp thời giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp trong quá trình thiết lập và đo lường hiệu quả quảng cáo. Các kênh tư vấn trực tiếp bao gồm: email smbvn@tiktok.com, tài khoản Zalo chính thức TikTok for Business, đối thoại 1:1 trên TikTok Ads Manager và gửi thắc mắc trên Trung tâm Doanh nghiệp nhỏ. 


  • Tăng cường đội ngũ tại Việt Nam: Trong năm 2021, Tik Tok sẽ đầu tư nâng cao năng lực và số lượng đội ngũ chuyên gia người Việt tại thị trường Việt Nam. Theo kế hoạch, đội ngũ chuyên gia Tik Tok sẽ tăng gấp 3 lần so với năm 2020 để có thể hỗ trợ SME nhanh chóng và kịp thời nhất.


Chia sẻ với Advertising Vietnam, ông An Bùi cho biết thêm: “Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, bên cạnh cam kết hỗ trợ doanh nghiệp SME, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đồng hành cùng tất cả doanh nghiệp khác tại Việt Nam, giúp họ đạt được thành công khi sử dụng giải pháp quảng cáo của TikTok.” 


Theo đó, TikTok sẽ thường xuyên đánh giá những hoạt động đã triển khai để hiểu người dùng hơn nhằm tạo ra những chương trình quảng cáo, sáng tạo phù hợp với văn hóa Việt Nam và thu hút thêm đội ngũ sáng tạo nội dung trên nền tảng của mình. Đồng thời, nền tảng này cũng tối ưu hóa từng nhóm khách hàng, hỗ trợ về mặt chi phí cũng như nhân sự để giúp họ xây dựng nội dung hiệu quả mà vẫn đạt được mục tiêu kinh doanh.