Có thể nhận thấy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate Social Responsibility) đang được phát huy mạnh mẽ, đóng góp cả về vật chất và tinh thần trong cuộc chiến toàn cầu chống dịch Covid-19. Sau Google và Facebook, nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok cũng đã cam kết ủng hộ 375 triệu USD cho các tổ chức, cá nhân tham gia phòng, chống dịch bệnh.


Khoản tài trợ 375 triệu USD của TikTok được chia thành nhiều quỹ và mục đích khác nhau.


Hỗ trợ nhân viên y tế, giáo dục


Số tiền 150 triệu USD sẽ được chuyển tới Quỹ Health Heroes Relief hỗ trợ các nhân viên y tế và quyên góp các trang thiết bị vật tư cần thiết. Khoản 50 triệu USD khác được phân bổ cho quỹ cứu trợ cộng đồng và những người dùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 trong nhiều ngành nghề như y tá, giáo viên, nhạc sĩ, nghệ sĩ. TikTok cũng sẽ quyên góp thêm 50 triệu USD vào quỹ học tập để hỗ trợ các hoạt động học tập trực tuyến.


Cung cấp không gian quảng cáo trên TikTok


Bên cạnh hỗ trợ về mặt vật chất, tiền bạc, TikTok cũng dành tặng 25 triệu USD không gian quảng cáo để giúp các tổ chức phi chính phủ, cơ quan y tế và chính quyền địa phương truyền tải thông tin, khuyến cáo hữu ích đến người dùng. (Được biết trước đó, nền tảng này đã bị chỉ trích nặng nề do lan truyền những “thuyết âm mưu” liên quan đến virus Corona. Một loạt các video về lệnh “phong toả quốc gia” sắp xảy ra đã thu hút hàng ngàn lượt xem trên TikTok).


Và sau cùng, gói hỗ trợ tín dụng quảng cáo 100 USD của TikTok sẽ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn vì đại dịch. TikTok cho biết chương trình này sẽ được triển khai trên toàn thế giới trong vài tháng tới và chủ động ứng biến linh hoạt tuỳ theo tình hình thực tế.


Trước khoản quyên góp 375 triệu USD của TikTok, nhiều “ông lớn” khác đã kịp thời ra tay cứu trợ các tổ chức bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ví dụ như Google đã công bố quỹ đầu tư 200 triệu USD và 340 triệu USD tín dụng quảng cáo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Apple quyên góp 50 triệu USD giúp đỡ ngành công nghiệp âm nhạc và Facebook ủng hộ 100 triệu USD cho ngành báo chí. Trong khi đó, CEO Twitter - Jack Dorsey tuyên bố bản thân sẽ tài trợ 1 tỷ USD vốn cổ phần (tương đương một phần tư giá trị tài sản của mình) vào những nỗ lực chống dịch Covid-19 trên toàn cầu.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam

Theo The Verge