Hàng loạt văn bản nội bộ của TikTok cho thấy nền tảng chia sẻ video phổ biến bậc nhất hành tinh từng chủ trương chặn nội dung có hình ảnh người tàn tật, nghèo hoặc ngoại hình không hấp dẫn.

TikTok, ứng dụng chia sẻ video Trung Quốc với hàng trăm triệu người khắp thế giới, chỉ đạo những người kiểm duyệt chặn nội dung của những người dùng có vẻ xấu, nghèo hoặc khuyết tật, theo một tài liệu nội bộ mà The Intercept thu thập.

Tài liệu cho thấy đội ngũ kiểm duyệt cũng được chỉ đạo chặn những phát ngôn chính trị trong các video trực tiếp (livestream) trên TikTok, trừng phạt những người gây tổn hại “danh dự dân tộc” hoặc phát nội dung về các thể chế nhà nước như cảnh sát bằng biện pháp cấm tham gia nền tảng.

Nội dung của tài liệu, cùng với các cuộc trao đổi với nhiều người trực tiếp tham gia hoạt động kiểm duyệt nội dung của TikTok, hé lộ phần nào nỗ lực của công ty chủ quản là ByteDance trong việc thực thi các qui định nghiêm ngặt đối với 800 triệu người dùng tích cực mỗi tháng, trong khi củng cố hình ảnh là nền tảng cho phép mọi người khắp thế giới thể hiện cá tính và sự sáng tạo.

Chúng cũng cho thấy cách thức TikTok kiểm soát nội dung trên nền tảng để đạt tốc độ tăng trưởng nhanh theo khuôn mẫu của một startup ở Thung lũng Sillicon, đồng thời ngăn chặn những nội dung thể hiện sự bất mãn về chính trị bằng những biện pháp mạnh.

Ban lãnh đạo TikTok liệt kê những nội dung mà đội ngũ kiểm duyệt phải chặn – như chuyển động của đơn vị quân đội, thiên tai, cảnh nghèo khó ở nông thôn, người có bụng to, nụ cười quái đản, công chức tồi. Thậm chí một văn bản còn yêu cầu người kiểm duyệt xem kĩ từng vết nứt trên những bức tường trong video vì đó có thể là dấu hiệu của người nghèo.

Josh Gartner, một người phát ngôn của TikTok, khẳng định công ty đã bỏ phần lớn hướng dẫn kiểm duyệt video mà The Intercept công bố, đồng thời nói rằng nhiều qui định chưa bao giờ được thực hiện hoặc chưa từng tồn tại.

Đối với chính sách chặn những video có hình ảnh người nghèo, khuyết tật có ngoại hình xấu, Gartner khẳng định đó là những qui định ban đầu nhằm ngăn chặn hành vi bắt nạt, nhưng đã không còn hiệu lực vào thời điểm The Intercept thu thập.

Tham vọng toàn cầu của TikTok

Người sáng lập ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn đình đám TikTok, từ lâu đã muốn đưa ByteDance thành công ty đầu tiên của Trung Quốc thách thức những tập đoàn Internet của Mỹ trên sân chơi toàn cầu. Tuần này, Zhang Yiming đã thực hiện một bước tiến quan trọng để đạt mục tiêu đó.

Khi giới thiệu những vị trí quản lý kinh doanh mới của ByteDance ở Trung Quốc, ông Zhang Yiming chia sẻ công ty sẽ tập trung mở rộng toàn cầu cùng nhiều dự án mới như giáo dục.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Zhang từng tiết lộ mục tiêu đưa ByteDance thành tập đoàn toàn cầu, tương tự Google và Facebook, bất chấp việc công ty đối mặt vô số chướng ngại do bị Mỹ đưa vào diện cần xem xét về bảo mật dữ liệu người dùng.

Ông Zhang Yiming, người sáng lập công ty ByteDance, chủ sở hữu TikTok.

Thậm chí nhiều cơ quan chính phủ Mỹ cấm nhân viên dùng TikTok do lo ngại về bảo mật.

Chúng tôi đối mặt rất nhiều hiểu lầm“, Zhang chia sẻ với Reuters từ New York thông qua ứng dụng hỗ trợ năng suất làm việc Lark. “Chúng tôi thực hiện địa phương hoá ở các thị trường khác nhau nhiều hơn mọi người nghĩ.”

Với định giá gần chạm mốc 100 tỉ USD ở thời điểm hiện tại, ByteDance đang là một trong những startup lớn nhất thế giới. Song mọi thứ không hoàn toàn do may mắn.

Đầu năm 2013, khi ByteDance mới thành lập một một năm và gần như không có doanh thu, Zhang đã bắt đầu nghĩ đến kế hoạch mở rộng toàn cầu, theo Joan Wang, một nhà đầu tư sớm của ByteDance, giám đốc điều hành SIG China.

Zhang thuyết phục Wang bằng rất nhiều cuộc điện thoại và cuộc gặp rằng anh tin thuật toán gợi ý bằng tiếng Trung sử dụng trong ứng dụng đọc tin Jinri Toutiao có thể mở rộng sang nhiều loại hình nội dung và ngôn ngữ khác.

Thế nhưng nguồn lực ByteDance lúc đó còn lâu mới có thể giúp công ty thực hiện giấc mơ toàn cầu“, Wang nói thêm.

*Nguồn: Vietnambiz