TikTok là nền tảng giải trí, khám phá, chia sẻ niềm vui và khoảnh khắc đắt giá của hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng. Hôm nay, TikTok chính thức công bố Báo cáo What's Next 2022 nhằm cung cấp tất cả các thông tin chuyên sâu về các lĩnh vực có sức ảnh hưởng và mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp trên nền tảng trong năm 2022.


Báo cáo What's Next 2022 bao gồm thông tin về các danh mục hoạt động hiệu quả nhất, những thành công điển hình của doanh nghiệp trên TikTok và mẹo hữu ích dành cho thương hiệu. Từ sự phát triển mạnh mẽ của Thương mại Cộng đồng, sức mạnh của âm thanh cho đến mối quan hệ hợp tác với các nhà sáng tạo cũng như nỗ lực củng cố sự an toàn cho thương hiệu, TikTok sẽ luôn dõi theo và đồng hành cùng doanh nghiệp trên hành trình phát triển, thu về những giá trị thực thông qua những nội dung sáng tạo, chân thực và phù hợp với văn hóa của mỗi cộng đồng trong năm 2022.


Thực phẩm và đồ uống, Tin tức và giải trí, Mẹ và bé là 3 danh mục nhận được sự quan tâm và yêu thích của người dùng TikTok tại Việt Nam


  • Danh mục thực phẩm và đồ uống tiếp tục nằm trong top 5 danh mục nội dung trên TikTok ở Việt Nam. Mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái của số lượt xem video là 165% và số lượng video đã đăng tải là 161%. Nấu ăn tại nhà chính là nguồn nội dung chủ yếu đem lại sự tăng trưởng cho danh mục này trong năm nay. Bên cạnh đó, kết quả của chuỗi hành động phòng chống Covid-19 là người dùng TikTok ở Việt Nam đã bắt đầu có ý thức chăm lo cho sức khỏe nhiều hơn bằng cách tìm kiếm những cách ăn uống lành mạnh tại nhà. Nội dung tìm kiếm chủ yếu là các bữa ăn có ít tinh bột, ăn chay trường, thực phẩm xanh và thực phẩm giàu vitamin. 


  • Tin tức và giải trí là danh mục nội dung được xem nhiều nhất trên TikTok. Đây cũng là danh mục có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất trên TikTok trong năm 2021 với số lượt xem video tăng 292% và số video được tạo tăng 245% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đại dịch này, mọi người dành nhiều thời gian ở nhà và lên mạng hơn. Thật không có gì ngạc nhiên khi mọi người truy cập vào TikTok để tìm kiếm những khoảnh khắc vui nhộn, hài hước và tích cực. TikTok đã dần trở thành nguồn giải trí hàng ngày, tạo động lực và mang lại niềm vui cho mọi người. Sau khi thống kê nội dung được xem nhiều nhất, danh mục Tin tức và giải trí đã tăng vọt từ hạng 4 lên hạng 1.


  • Nội dung Mẹ và bé trên TikTok đã có mức tăng trưởng về số lượt xem video là 181% và số lượng video đã đăng tải là 201% so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ khi Covid-19 bùng nổ, các bậc phụ huynh đã phải trải qua một khoảng thời gian đầy lo lắng và căng thẳng khi chăm sóc gia đình và con cái. Các bậc phụ huynh thực sự đã gặp rất nhiều khó khăn khi vừa phải lo cho con học trực tuyến, vừa phải sắp xếp các cuộc gọi công việc, vừa phải quán xuyến việc nhà. Trong thời điểm khó khăn này, họ đã bình tĩnh và yên tâm hơn khi nhận được các lời khuyên, hướng dẫn và kiến thức cần thiết từ nội dung trên TikTok.


Thương mại Cộng đồng


Tại TikTok, giải trí và thương mại có sự liên kết mật thiết với nhau. Điển hình, Thương mại Cộng đồng là phương thức tiếp thị bùng nổ, đưa TikTok trở thành bệ phóng cho thương hiệu và là công cụ khám phá sản phẩm hữu ích.


Trong vai trò khởi xướng các xu hướng mua sắm mới và thúc đẩy các cuộc hội thoại về văn hóa, TikTok luôn nỗ lực không ngừng để tìm hiểu các thương hiệu, nhà sáng tạo cũng như cộng đồng người dùng trên nền tảng để phát triển các sản phẩm mới và sẵn có của TikTok.


Dữ liệu của TikTok cho thấy 73% người dùng cảm thấy kết nối chặt chẽ hơn với thương hiệu mà họ đang tương tác trên TikTok, so với các nền tảng khác (2). Trong đó, 67% người dùng chia sẻ rằng TikTok thôi thúc họ mua sắm trong khi họ không chủ động nghĩ đến việc đó.


Cụ thể, năm 2021, thông qua chiến dịch “Mấy Bé Lì” kết hợp với nền tảng TikTok, thương hiệu Maybelline New York đã thành công tiếp cận 19 triệu người dùng Việt Nam và tăng mức độ yêu thích thương hiệu (favorability) lên 8,04% nhờ việc kết hợp các yếu tố "vàng" như Dance Hashtag Challenge #MấyBéLì, Branded Effect (hiệu ứng của thương hiệu) cùng Hashtag #TikTokMadeMeBuyIt. Chiến dịch đã xuất sắc mang về 3 giải thưởng thuộc các hạng mục Sáng tạo và Hiệu quả tiếp thị cho TikTok và Maybelline New York tại MMA SMARTIES VIỆT NAM 2021.


Thương hiệu Maybelline New York kết hợp cùng TikTok trong chiến dịch "Mấy Bé Lì"


Thương mại Cộng đồng sẽ ngày càng phát triển. Với tính năng LIVE, nhu cầu giải trí, khám phá và mua sắm của người dùng sẽ được đáp ứng theo cách mới qua những trải nghiệm thực tế và thú vị. Đồng hành cùng các thương hiệu trên hành trình lan toả sức mạnh của niềm vui, TikTok sẽ nỗ lực mang tới các giải pháp giúp doanh nghiệp chuyển hoá niềm yêu thích thương hiệu thành doanh số bán hàng.  


Sự phát triển của âm thanh


Âm thanh là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm TikTok và đang dần thay đổi cách truyền tải nội dung. Người dùng đã được thưởng thức những bài hát thịnh hành trên TikTok từ sự kết hợp giữa các nghệ sĩ lớn và nghệ sĩ trẻ đầy triển vọng với những đóng góp đột phá trong nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. 


Cụ thể, “Hương” là một trong những ca khúc nổi bật trong album cùng tên do ca sĩ Văn Mai Hương phát hành từ tháng 1/2021. Đến tháng 9/2021, ca khúc này bất ngờ gây sốt trên TikTok với phiên bản remix do Lea thực hiện kết hợp cùng điệu nhảy vô cùng lôi cuốn được sáng tạo bởi các bạn trẻ trên nền tảng. 


"Hương" gây sốt trên TikTok vào tháng 9/2021


Âm nhạc trên TikTok đã tạo nên những tác động vượt bậc, 88% người dùng trên TikTok chia sẻ rằng âm thanh trên nền tảng đóng vai trò quan trọng trong việc trải nghiệm ứng dụng của họ. Ngoài ra, việc vừa thưởng thức âm nhạc vừa lướt TikTok đã vô tình tạo ra một cách thức tìm kiếm, sáng tạo và chia sẻ âm nhạc mới. Điều này không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ và các thương hiệu mà còn tạo ra một mô hình mới để chia sẻ, tìm kiếm và sáng tạo âm nhạc. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tin tưởng và tôn trọng quan điểm của nghệ sĩ để thúc đẩy sự phát triển văn hóa âm nhạc mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2022. 


Âm thanh không chỉ giúp nội dung trên TikTok sống động hơn mà còn kích thích người dùng xem lâu hơn và làm giảm xác suất người dùng bỏ qua nội dung đó. Âm thanh tác động đến tâm trạng, mang lại cảm giác tích cực cho người dùng. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhạc không lời có khả năng thúc đẩy khả năng ghi nhớ thương hiệu cao nhất và các thể loại nhạc như R&B, pop và rap có khả năng thúc đẩy mức độ yêu thích thương hiệu tốt nhất. Năm 2022, các thương hiệu đi đầu trong việc xây dựng âm thanh thương hiệu đặc biệt sẽ dễ dàng chạm đến trái tim của cộng đồng TikTok.


Đội ngũ sáng tạo đáng mơ ước mới


TikTok là nơi quy tụ những nhà sáng tạo: những người có cá tính mạnh, những chuyên gia về văn hóa, luôn tiên phong, dẫn đầu xu hướng để giúp doanh nghiệp đạt được những kết quả vượt trội so với mục tiêu ban đầu và tạo ra những tác động mạnh mẽ đến cộng đồng. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để thương hiệu tin tưởng vào khả năng và tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo.


Việc hợp tác với nhà sáng tạo trên TikTok sẽ thúc đẩy tỷ lệ xem video tăng 193% và và nội dung thương hiệu từ các video cộng tác của người sáng tạo cho thấy khả năng ghi nhớ quảng cáo cao hơn 27%. Chính người dùng TikTok cũng đồng tình với điều này - 62% người dùng cho rằng việc kết hợp với nhà sáng tạo là cách hiệu quả nhất để thương hiệu kết nối với người tiêu dùng.


Chiến dịch "Tiki Connect" thu hút hơn 1,4 tỷ lượt view


Để giải thích cho kết quả này, về cơ bản, các nhà sáng tạo là những người thấu hiểu khán giả, các xu hướng văn hóa, cũng như các thể loại nội dung phù hợp với cộng đồng của mình nhất. Những hiểu biết sâu sắc về văn hóa, kết hợp với phong cách thể hiện riêng biệt đã tạo nên một lượng người theo dõi trung thành, gắn bó và tin tưởng. Họ coi trọng quan điểm của nhà sáng tạo, yếu tố đặc biệt tạo nên một lượng khán giả hùng hậu.


TikTok Creator Marketplace là nền tảng kết nối lý tưởng, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và tìm kiếm nhà sáng tạo nội dung phù hợp dựa trên các tiêu chí: lĩnh vực, ngân sách và mục tiêu kinh doanh. Thương hiệu cũng có thể tìm kiếm những nhà sáng tạo đã biết và yêu thích sản phẩm của mình thông qua những video có đề cập đến tên thương hiệu, nhờ đó tạo nên các nội dung chân thực hơn.