Với 12,9 tỷ lượt xem, #BookTok đang thúc đẩy doanh số cho những tựa sách bán chạy nhất và định hình ngành công nghiệp xuất bản. 


Theo báo cáo 2021 State of Marketing New, TikTok hiện có tới 689 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng (monthly active user). Là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất, TikTok đã tạo ra nhiều xu hướng như những điệu nhảy viral, các video ASMR (Autonomous Sensory Meridian Response - Phản ứng kích thích cảm giác tự động) và #BookTok cũng không ngoại lệ. 


BookTok là gì?


#BookTok là hashtag dành cho tất cả “mọt sách" để chia sẻ, đánh giá về những tựa sách yêu thích của họ. Hashtag này nhận được sự ủng hộ to lớn của người dùng trên toàn thế giới và thúc đẩy những tựa sách cũ bán chạy trở lại, tạo ra doanh số vượt ngoài mong đợi của các nhà xuất bản. Nhiều quyển tiểu thuyết ra mắt trước cả mạng xã hội TikTok đã trở nên phổ biến như The Song of Achilles (Madeline Miller), They Both Die at the End (Adam Silvera), We Were Liars (E. Lockhart), The Seven Husbands (Evelyn), Hugo (Taylor Jenkins Reid),... 


Nhiều quyển tiểu thuyết ra mắt trước cả mạng xã hội TikTok đã trở nên phổ biến


Hashtag #thesongofachilles đạt hơn 22 triệu lượt xem và quyển tiểu thuyết The Song of Achilles (2012) cũng đã bán được 1.500 bản ở Anh trong vòng một tuần, tăng trưởng 240% so với cùng kỳ năm trước. Một người dùng trên TikTok đã quay lại chính mình với gương mặt đỏ bừng, khóc lóc trong khi nắm chặt cuốn tiểu thuyết. 


Hashtag #theybothdieattheend đạt 40,5 triệu lượt xem, các video thường thể hiện cảm xúc đau thương, đồng cảm của người dùng trước phần kết đầy xúc động của cuốn sách. 


Video với hashtag #BookTok được người dùng đăng tải với những chủ đề đa dạng


Các nhà xuất bản phản ứng như thế nào?


Trong một bài phỏng vấn với New York Times, Shannon DeVito, Giám đốc mảng sách của Barnes & Noble (công ty bán sách tại Mỹ) cho biết: “Chúng tôi chưa từng chứng kiến doanh số bán hàng vượt trội như thế này". Trên website, Barnes & Noble dành riêng một danh mục mang tên BookTok để hiển thị “những cuốn sách TikTok phổ biến nhất"


Danh mục BookTok trên website, Barnes & Noble


Đại diện TikTok chia sẻ thêm: “Từ phía nhà xuất bản, Penguin Random House cũng bắt kịp xu hướng #BookTok và thường xuyên cộng tác với những nhà sáng tạo để thực hiện các hoạt động truyền thông và tiếp thị". 


Bài đăng trên Twitter bắt kịp xu hướng #BookTok của Penguin Random House 


Sự tăng trưởng mạnh mẽ của việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội trong hai thập kỷ qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen đọc sách. Tuy nhiên, với sự thịnh hành của BookTok trong thời điểm hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một kỷ nguyên mà công nghệ và mạng xã hội đồng hành cùng lĩnh vực giáo dục.  


Tổng hợp

Tú Nhã | Advertising Vietnam