Bằng cách công bố khảo sát gần đây nhất về hành vi người dùng, cùng với dự đoán về những nội dung “lên ngôi” trong mùa Tết 2021, TikTok đã mở ra những tư duy và phương thức quảng cáo khác biệt cho nhãn hàng dịp đầu năm mới. Nhờ đó, việc định vị và tạo dấu ấn thương hiệu trong tâm trí khách hàng đã trở nên rộng mở hơn bao giờ hết đối với các nhãn hàng.


Những xu hướng nội dung được dịp nở rộ trong dịp Tết 2021


Theo một khảo sát được thực hiện gần đây của TikTok, những thói quen dịp cận Tết như mua sắm trực tuyến, tụ họp bạn bè, biếu tặng, v.v. của người dùng vẫn sẽ diễn ra vô cùng mạnh mẽ với tỉ lệ người dùng phản hồi “có nhu cầu nhiều hơn trước kia” lên đến gần 50-60%. Rõ ràng, dù bước qua một năm nhiều biến động, nhưng tinh thần đón Tết của người Việt được dự đoán vẫn nguyên vẹn những tín hiệu tích cực.


Bên cạnh đó, nhu cầu thưởng thức và sáng tạo nội dung cũng được kì vọng sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian sắp tới. Dựa vào khảo sát thực tế của TikTok, có 9 trên 10 người dùng cho biết sẽ đăng tải video trong Tết để lan tỏa tinh thần của dịp lễ đặc biệt này. Đặc biệt, nhóm nội dung dạng “nhật ký – Vlog” đang được ưa chuộng nhất với 4.3 tỉ lượt xem cùng tỉ lệ tương tác trung bình là 6.4%. Xếp ngay sau lần lượt là nội dung drama (phim ảnh), selfie, hài Tết với hơn 1 tỉ lượt xem. Riêng nội dung drama (phim ảnh) nhận được tỉ lệ tương tác cao nhất với 10.5%. Từ số liệu trên có thể thấy, các nội dung mang tính giải trí sẽ tiếp tục giữ “ngôi vương” trong tâm trí người dùng TikTok tại Việt Nam.


Gợi ý cách “làm mới” các chiến dịch truyền thông dịp Tết 2021


Thông qua việc phân tích những xu hướng ưa chuộng và nghiên cứu thói quen của người dùng, TikTok đã chính thức cho ra mắt CHILL TET - gói giải pháp quảng cáo sáng tạo kết tinh những ý tưởng thú vị cùng chiến lược tiếp cận khách hàng vô cùng bài bản. Thông qua một mô hình với tên gọi Phễu Marketing (Full Funnel), những ý tưởng này sẽ được sử dụng khéo léo theo từng giai đoạn để mang đến hiệu quả tốt nhất cho từng nhãn hàng.


Theo Brands Vietnam - Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam, Phễu Marketing là một hệ thống được thiết kế để thu hút và chuyển đổi khách hàng cho thương hiệu. Theo đó, Phễu Marketing do TikTok đề xuất gồm 3 giai đoạn chính Awareness (Nhận thức), Consideration (Cân nhắc), Conversion (Chuyển đổi).


Mô hình Phễu Marketing giúp các thương định hình phương thức tiếp cận và tác động vào quá trình đưa ra quyết định của khách hàng (Nguồn ảnh: TikTok)


Giai đoạn Awareness (Nhận biết) được coi là giai đoạn đầu tiên của Phễu. Trong giai đoạn này, nhiệm vụ của thương hiệu là phải tìm cách gây ấn tượng và lan tỏa hình ảnh nhãn hàng tới càng nhiều người dùng càng tốt. Để thực được hiện điều này, đội ngũ TikTok mang đến bộ sưu tập những hashtag vô cùng đa dạng như #shoppingtetchill, #naucoratchill, #bandnaychillphet… được thiết kế tối ưu theo từng mục đích truyền thông của nhãn hàng. Ngoài ra, các nhãn hàng cũng có thể tự do thay đổi nội dung và thiết kế phù hợp với chiến dịch Tết của mình.


Cuộc thi #bandnaychillphet sẽ lúc nhãn hàng tạo dấu ấn đậm nét với người dùng TikTok thông qua hoạt động tương tác thú vị


Khi khách hàng đã bắt đầu quen dần với hình ảnh thương hiệu, các nhãn hàng cần triển khai ngay giai đoạn 2 - Consideration(Cân nhắc) để tăng khả năng kết nối và giữ khách hàng tiếp tục tương tác với mình. Trong giai đoạn này, TikTok gợi ý 4 hoạt động mà các nhãn hàng có thể thực hiện:


  • Creators Live – Đầu tiên, nhãn hàng có thể kết hợp với những nhà sáng tạo được yêu thích trên TikTok để tổ chức các buổi phát sóng trực tiếp, nhằm thu hút lượng người hâm mộ của họ. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, các nhà sáng tạo nội dung có thể tặng voucher hoặc biểu diễn điệu nhảy của nhãn hàng, qua đó tăng khả năng tương tác với người theo dõi theo thời gian thực. Một số TikToker nổi bật có thể đảm nhận tốt hoạt động này như @Linhbarbie, @quocthanh0308, @tra.dang.904, @tunpham97, v.v..
  • ChillLive Concert - Đây là đại nhạc hội Tết hoành tráng mà đội ngũ TikTok đã dành nhiều tâm sức để tổ chức, quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam.
  • ChillLive Cooking Show - Ở liveshow này, các đầu bếp nổi tiếng cũng như những nhà sáng tạo nội dung trên TikTok sẽ cùng nhau nấu những món ăn truyền thống ngày Tết.
  • ChillLive Talkshow - Buổi gặp gỡ của những nhà sáng tạo nội dung được yêu thích trên TikTok để chia sẻ về các hoạt động độc đáo ngày Tết chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ công chúng.Ở giai đoạn cuối của chiến dịch truyền thông - giai đoạn Conversion (Chuyển đổi) , các nhãn hàng cần một màn “về đích” thật sự ấn tượng nhằm thôi thúc khách hàng quyết định lựa chọn và gắn bó với thương hiệu. Theo đó, ChillTown, với hình thức là một trang Landing page (H5) dành riêng cho CHILL TET sẽ mang đến một giao diện vô cùng bắt mắt, hội tụ đầy đủ các hoạt động nằm trong chiến dịch để giúp người dùng không bỏ lỡ bất kì thử thách nào của nhãn hàng. Ngoài ra, với ChillLuck, người dùng còn có thể trải nghiệm tính năng “Lì Xì Tết” ngay trên ứng dụng TikTok. Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam cùng với độ phủ sóng mạnh mẽ 24/7 trên trang chủ TikTok, ChillLuck được kỳ vọng sẽ trở thành giải pháp tuyệt vời giúp các nhãn hàng ghi dấu ấn đậm nét trong tâm trí khách hàng.


Từ sự am hiểu thói quen và hành vi người dùng, TikTok đã đưa ra những gợi ý đột phá giúp nhãn hàng tối ưu câu chuyện quảng bá thương hiệu trong mùa Tết đầy sôi động. Ở đó, sự giao thoa giữa công nghệ hiện đại và thông điệp cổ truyền đã trở thành chất liệu đắt giá để nhãn hàng thực hiện những chiến dịch truyền thông cảm hứng. Mỗi nhãn hàng có thể tùy chỉnh linh động để tiếp cận khách hàng mục tiêu không chỉ ở tầng nhận thức ban đầu mà còn đi sâu tới tận cùng của mô hình Phễu Marketing.