Việc trẻ em phải chi ra một khoản tiền quà tặng lớn trên TikTok đã tạo ra làn sóng chỉ trích gay gắt. Nhằm đảm bảo an toàn, công ty này đã quyết định tăng giới hạn độ tuổi của những người phát video trực tiếp và gửi quà tặng ảo.


Kể từ tháng 12, người dùng ít nhất phải đủ 18 tuổi mới có thể mua, gửi hoặc nhận quà tặng ảo trên TikTok. Trong khi độ tuổi tối thiểu trước đây để mua hàng trong ứng dụng là 13. Bên cạnh đó, người dùng phải ít nhất 16 tuổi để tổ chức một buổi livestream nơi trao đổi quà tặng. Chính sách mới của TikTok có sự tham vấn của NSPCC (Hiệp hội quốc gia ngăn ngừa nạn ngược đãi thiếu nhi) và Internet Matters, một tổ chức bảo vệ trẻ em trên mạng. Sở dĩ, muốn tặng những món quà ảo cho người nổi tiếng, thanh thiếu niên phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ. Một cuộc điều tra của BBC cho thấy người dùng trẻ đã phải chi tới 100 bảng Anh để có thể nghe giọng nói hoặc truy cập vào số điện thoại của người nổi tiếng. Vào tháng 7 vừa qua, TikTok đã gửi lời xin lỗi đến người dùng liên tục chịu áp lực về những món quà đắt đỏ.


Tình hình căng thẳng hơn khi tháng trước, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã cáo buộc thương hiệu này đang thao túng trẻ em mua hàng trực tuyến trong một lá thư gửi Alex Zhu, Giám đốc điều hành TikTok.


Thuộc sở hữu công ty ByteDance Trung Quốc, nền tảng TikTok hiện đang phát triển chính sách và đội ngũ bán hàng của mình trong bối cảnh mở rộng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên với sự phê phán nghiêm trọng vừa qua, TikTok cần phải suy xét lại chiến thuật kinh doanh và đặc biệt thận trọng với đối tượng là người dùng trẻ em.

Ngọc Anh / Advertising Vietnam Theo Campaign Asia