Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã khiến xu hướng và phong cách tiêu dùng của đại bộ phận khách hàng thay đổi nhanh chóng. Tuy chỉ vừa gia nhập đường đua mạng xã hội chia sẻ cách đây không lâu, TikTok đã sớm nắm được những thay đổi trong tâm lý người dùng để hoàn thiện và trở thành không gian giải trí, kết nối và lan tỏa năng lượng tích cực mỗi ngày.


Nhân sự kiện TikTok: The Stage, ông Ken Hughes, chuyên gia hàng đầu thế giới về nghiên cứu hành vi người tiêu dùng tại TikTok đã chia sẻ 6 giá trị tiêu dùng đang phát triển và ý nghĩa của chúng đối với việc truyền thông thương hiệu. Dựa trên sự hiểu biết về tâm lý người tiêu dùng và không gian mạng, ông đã phân tích tương lai ngành bán lẻ, từ đó khám phá nhu cầu của người tiêu dùng thời đại mới và dự đoán những thay đổi sắp tới trong xu hướng người dùng. 


Hãy cùng Advertising Vietnam khám phá 6 giá trị tiêu dùng qua bài phát biểu của ông Ken Hughes tại sự kiện TikTok: The Stage!


Instant - Xu hướng nhanh chóng


Sự phát triển của công nghệ đã rút ngắn khoảng cách giữa con người và thông tin. Trước đây, khi phát sinh nhu cầu, người dùng thường phải chủ động và mất nhiều thời gian để tiếp cận với sản phẩm. Giờ đây, mọi thứ đã được tối ưu và các sản phẩm công nghệ đã phần nào giúp “đốt cháy” nhiều giai đoạn trong hành trình mua sắm của khách hàng: Chỉ cần vài chạm trên chiếc điện thoại là đã có ngay 36 chai bia trước cửa nhà; Hay khi xe hơi hết xăng nhưng lại bận công việc ở công ty, chỉ vài chạm là xăng xe lại đầy!


Xu hướng “sản phẩm sẽ đến trong khi bạn chỉ cần ở yên một chỗ” đang trở nên phổ biến trên toàn cầu. Trong đại dịch, điều này lại càng được đẩy nhanh và tạo ra sự thay đổi giá trị người dùng khi đặt họ tại trung tâm, khiến khách hàng cảm thấy được nhìn nhận, lắng nghe và trân trọng.


Community: Cộng đồng và cảm giác sở hữu, được thuộc về


Chúng ta thích yêu, thích thuộc về và thích ở cùng nhau. Trong thời gian giãn cách bởi đại dịch, người dùng chuyển sang dùng mạng xã hội để có cảm giác thân thuộc và cảm thấy mình là một phần của cộng đồng.Đây cũng chính là chiếc chìa khóa cho các doanh nghiệp xác định và đưa thương hiệu vào mong muốn sở hữu và cảm giác cộng đồng này của người dùng. 


Experience: Xu hướng trải nghiệm và chia sẻ


Quay ngược thời gian về thập niên 80, 90, người dùng thường chia sẻ và thể hiện bản thân thông qua những tài sản vật chất như xe, nhà, vàng bạc,... Lúc này, con người nhận biết chính mình thông qua những đồ vật mà họ sở hữu. Giờ đây, xu hướng này đã dần biến mất và thay vào đó là giá trị của những trải nghiệm. Chẳng hạn khi đến một nhà hàng sushi mà ở đó, thực khách có thể tự tay bắt cá và được tận mắt chứng kiến đầu bếp chế biến thức ăn thì có thể không phải món sushi mà chính là  những trải nghiệm thú vị cũng như được chia sẻ khoảnh khắc qua mạng xã hội sẽ là lý do thu hút thực khách đến nhà hàng. 


Đại dịch diễn ra khiến con người trở nên “khao khát” những trải nghiệm mới. Nếu thương hiệu mang lại nhiều trải nghiệm cho người dùng, họ sẽ dần nhận được sự trung thành và tình yêu đối với thương hiệu. 


Có thể nói, trải nghiệm đã và đang trở thành một loại “tiền tệ xã hội” khi được mọi người sử dụng trong việc chia sẻ với cộng đồng và thể hiện bản thân. Câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để chúng ta khai thác yếu tố trải nghiệm này?” sẽ là lối tắt dẫn đến sự thành công cho các thương hiệu. 


Collaboration - Sự cộng tác, khách hàng là một phần của doanh nghiệp 


Các thương hiệu ngày nay không xem mọi người là người tiêu dùng mà nhìn nhận họ như là những người cộng sự của thương hiệu. Đây là bước thay đổi quan trọng nhất về tiếp thị trong suốt 15 năm qua. Việc xem người dùng là người cộng tác sẽ đưa người dùng từ điểm cuối thụ động thành nhân tố chủ động trong hành trình khách hàng, là đòn bẩy phát triển cho thương hiệu.


TikTok đã nhận ra được giá trị này và tạo ra một mối quan hệ cộng tác khăng khít với thế hệ Z đầy sáng tạo. Ví dụ, khi nghệ sĩ phát hành một video trên TikTok, bằng tính năng duet, khán giả có thể trở thành một phần của sản phẩm. Khi người dùng cảm thấy họ là một phần của tác phẩm, họ sẽ hình thành sự trung thành và theo dõi thương hiệu trong tương lai.


Tính năng duet trên TikTok - Khi khán giả có thể trở thành một phần của sản phẩm


Trả lời cho những câu hỏi: “Làm sao để tạo ra được sự cộng tác trên các nền tảng như TikTok?”, “Làm sao để khiến người dùng gắn kết cảm xúc, tương tác và chia sẻ cùng thương hiệu?” cũng chính là bí quyết thứ tư mà ông Ken Hughes chia sẻ trong sự kiện TikTok: The Stage lần này. 


Relational - Gắn kết và giữ chân người dùng


Để khách hàng gắn bó với thương hiệu trong thời gian dài, những “điểm chạm” về mặt cảm xúc là nhân tố rất quan trọng. Khi thấu hiểu tâm lý, insight và tương tác cảm xúc của khách hàng cũng là lúc thương hiệu được lưu giữ trong đầu và trong tim như một điều quen thuộc trong cuộc sống. 


Nhận ra được điều này, TikTok đã trở thành một “nền tảng hạnh phúc” khi mọi người cảm nhận được sự gắn kết khi sử dụng. Với một giờ lướt TikTok, người dùng sẽ trải nghiệm nhiều cảm xúc khác nhau từ buồn vui, đồng cảm hay thú vị khi được học hỏi một điều mới lạ từ nội dung của các nhà sáng tạo nội dung (content creator). Đó cũng chính là bí quyết để TikTok giữ chân người dùng.


Peer-to-peer -  Khách hàng và thương hiệu, một mối quan hệ ngang hàng


Chúng ta gọi nền kinh tế hiện tại là nền kinh tế chia sẻ của gen Z và millennial. Người tiêu dùng đang dần trở nên đòi hỏi hơn khi xu hướng chia sẻ xuất hiện ở khắp nơi, khắp mọi nền tảng, như các bài đánh giá hoặc chấm sao sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.


Gen Z và văn hóa chia sẻ đang phát triển mạnh mẽ


Vậy thương hiệu làm cách nào để khách hàng cảm nhận được mối quan hệ peer-to-peer này? Có lẽ phương pháp tối ưu nhất chính là chia sẻ và tương tác với khách hàng như những người bạn. Càng chia sẻ nhiều sẽ có càng nhiều người theo dõi thương hiệu. Một thương hiệu còn được người dùng nhắc đến thì thương hiệu đó vẫn còn tồn tại.


Sự kết nối nhanh chóng và làm cho người dùng cảm thấy họ thuộc về cộng đồng chính là chìa khóa để thành công trong xây dựng thương hiệu và doanh nghiệp trong 5 năm tới. Do vậy, thông điệp “We move from me to we” cũng đã được ông Ken Hughes nhắc đến trong bài phát biểu tại sự kiện như điểm nhấn trong hành trình của TikTok để xây dựng mối liên kết bền chặt đối với người dùng. 


Để có thêm những thông tin và kiến thức hữu ích, các bạn có thể xem lại sự kiện hoàn toàn miễn phí tại: https://tiktok.6connex.com/event/thestage/login


Sỹ Đan / Advertising Vietnam