TikTok Việt Nam: “Nhà sáng tạo là nhân tố thúc đẩy các giá trị văn hoá và tạo nên thay đổi trong môi trường giải trí số”

Ra mắt từ năm 2018, TikTok tham gia vào thị trường các nền tảng giải trí/mạng xã hội trong bối cảnh nhiều tên tuổi lớn như Facebook, Instagram, YouTube, Twitter,... đã có được chỗ đứng và tệp người dùng của riêng mình. Thế nhưng chỉ trong vòng nửa thập kỷ, nền tảng “tân binh” này đã thay đổi cục diện cạnh tranh, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới khi tiên phong khai thác tiềm năng của thị trường sáng tạo và định dạng video ngắn.


Trong năm 2020, 2021 và quý 1 năm 2022, TikTok là ứng dụng được tải về nhiều nhất thế giới (theo Nikkei Asia, HootSuite, Sensor Tower). Tại Việt Nam, tỷ lệ người dùng đang sử dụng TikTok tăng từ 49% trong năm 2021 lên 62% trong năm 2022 (theo Q&Me), như vậy cứ 10 người Việt thì có 6 người đang sử dụng TikTok để cập nhật tin tức, sáng tạo và chia sẻ nội dung. Không đơn thuần là một nền tảng giải trí trực tuyến, sức ảnh hưởng của TikTok còn được thể hiện qua các hoạt động, sự kiện bên ngoài nền tảng nhằm khuyến khích sự phát triển của cộng đồng nhà sáng tạo.


Như vậy, TikTok Việt Nam đã áp dụng những chiến lược nào để bản địa hoá nội dung và gia tăng người dùng nhanh chóng chỉ sau 4 năm gia nhập thị trường Việt Nam. Cùng tìm hiểu những chia sẻ của bà Trang Nguyễn - Giám đốc Marketing TikTok Việt Nam về những hoạt động của nền tảng tại thị trường bản địa! 
ADVN: Cảm ơn bà đã nhận lời tham gia phỏng vấn với Advertising Vietnam! Bà có thể chia sẻ về những chiến lược và định hướng của TikTok để thích nghi và tăng trưởng người dùng tại thị trường Việt Nam?


Chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam từ 2019, chúng tôi xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là tối ưu hóa trải nghiệm cho người dùng giúp họ dễ dàng sáng tạo, ghi lại trải nghiệm và chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, TikTok luôn nỗ lực mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, hỗ trợ họ tạo ra những nội dung chân thực, gần gũi thông qua việc phát triển công nghệ và bộ công cụ mới. 


Ngoài ra tại mỗi thị trường, các chiến dịch cộng đồng do TikTok triển khai cũng được “bản địa hoá” để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Cụ thể, tại Việt Nam, TikTok luôn đặt mục tiêu mang những nét đẹp văn hoá đến gần hơn với người dùng, làm phong phú thêm những nội dung giải trí có giá trị tinh thần. Với sự phát triển của công nghệ, nhất là với sự có mặt của các nền tảng giải trí qua video ngắn, chúng tôi tin rằng việc quảng bá du lịch qua văn hoá vì thế mà trở nên dễ dàng hơn. 


ADVN: Cụ thể, những chiến dịch tôn vinh văn hoá đã được triển khai như thế nào trong năm 2022 vừa qua? 


Trong năm 2022 vừa qua, chúng tôi vinh dự khi thấy rằng TikTok đang trở thành một phần trong những câu chuyện văn hoá của người dùng, qua đó những nội dung của TikTok đã góp phần làm phong phú mọi khía cạnh đời sống và lan tỏa những giá trị tích cực đến với cộng đồng. Cụ thể, TikTok đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, chiến dịch ý nghĩa trong năm 2022:


• Tôn vinh vẻ đẹp của âm nhạc truyền thống với Ngân Nga Việt Nam


Lấy cảm hứng từ 3 làn điệu âm nhạc Quan họ, Ca Huế và Cải Lương, TikTok đã hợp tác cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch Việt Nam thực hiện chiến dịch Ngân Nga Việt Nam. Sứ mệnh của chiến dịch là mang những nét đẹp văn hoá đến gần hơn với người dùng, kêu gọi họ cùng tìm về vẻ đẹp của âm nhạc truyền thống, từ đó góp phần quảng bá du lịch quốc gia, tôn vinh niềm tự hào dân tộc. • Khuyến khích sáng tạo trong lĩnh vực điện ảnh thông qua TikTok Film Festival 2022


Để khuyến khích sáng tạo và khai phá những tài năng mới trong địa hạt phim ảnh, TikTok đã phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ Phát triển Điện Ảnh - Hội Điện Ảnh Việt Nam tổ chức cuộc thi làm phim ngắn TikTok Film Festival 2022. Khai thác đề tài gia đình, cuộc thi khuyến khích các bạn trẻ sáng tạo những kịch bản độc đáo, thể nghiệm lối kể chuyện cuốn hút và mang đến những nội dung phim ảnh được đầu tư nghiêm túc, chỉn chu dưới định dạng video ngắn. • Tìm kiếm những nhà sáng tạo thế hệ mới cùng Cuộc thi Master 2022 by TikTok


Là cuộc thi sáng tạo dành cho người dùng TikTok trên đa dạng các lĩnh vực như Music, Acting, Lifestyle, Sport, Game, LIVE và Talent LIVE, cuộc thi là sân chơi để tôn vinh hành trình tỏa sáng đậm chất riêng của các nhà sáng tạo, đồng thời truyền cảm hứng và phát hiện những nhân tố mới thuộc nhiều lĩnh vực.• Triển khai FashUp 2022 by TikTok - bệ phóng tài năng trong lĩnh vực thời trang, làm đẹp


Cuộc thi tạo ra một sân chơi thời trang chất lượng và chuyên nghiệp bằng các hoạt động trong và ngoài nền tảng, khuyến khích người dùng chia sẻ và phát triển nội dung thuộc lĩnh vực thời trang và làm đẹp.• Tôn vinh cộng đồng nhà sáng tạo tại TikTok Awards Việt Nam 2022


Đây là sự kiện quan trọng nhằm vinh danh nỗ lực của các nhà sáng tạo nội dung, những nghệ sĩ, người dùng và các đơn vị đối tác đã góp phần mang niềm vui đến cộng đồng và tạo nên những giá trị tích cực trong năm qua. Điều này sẽ truyền cảm hứng và thúc đẩy những đóng góp tích cực của cộng đồng nhà sáng tạo nội dung trên hành trình lan toả, duy trì và phát triển bền vững những giá trị tốt đẹp.

Trước đây, các nền tảng mạng xã hội chỉ đơn thuần là phương tiện kết nối người dùng, hỗ trợ họ chia sẻ và cập nhật nhanh chóng hoạt động của những người dùng khác từ khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng khi TikTok ra đời, nền tảng đã gọi “user” của mình là những “creator” (nhà sáng tạo), từ đó khuyến khích họ tạo ra những nội dung gần gũi, giải trí và mang đậm dấu ấn cá nhân. 


Tờ My Journal xuất bản một bài viết có tựa đề “TikTok đã mang đến cơ hội sáng tạo cho mọi người ở mọi lứa tuổi” để tôn vinh cách TikTok trao cơ hội cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Ông Jeffrey A. Tucker - Giám đốc Biên tập của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ đánh giá: “TikTok đã khơi mở những khả năng sáng tạo chưa được khai thác của trí óc con người”. Vì vậy ở phần này, hãy cùng tìm hiểu những chính sách khuyến khích nhà sáng tạo mà TikTok đã và đang triển khai. 


ADVN: Có ý kiến cho rằng TikTok nói riêng và các nền tảng, các trang mạng xã hội/giải trí nói chung đã tạo ra một thời đại “mỗi 1m2 là 10 nhà sáng tạo, đi đâu cũng gặp người nổi tiếng, ai ai cũng kiếm được tiền nhờ sức ảnh hưởng của mình”. Bà đánh giá thế nào về quan điểm này?


Trong những năm gần đây, người dùng có xu hướng cởi mở hơn, mong muốn chia sẻ nhiều hơn và kết nối ở phạm vi xa hơn, thế nên, việc bất kì ai cũng có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung là một hệ quả tất yếu.


Điều tích cực mà chúng ta dễ dàng nhận thấy chính là cách cộng đồng xem các nền tảng này là sân chơi để thỏa sức khám phá những sở thích mới, kết nối với cộng đồng nhà sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng và mở ra những góc nhìn đa chiều về cuộc sống. Nếu chúng ta đánh giá dựa trên những giá trị dài hạn, đặc biệt đối với các nền tảng trực tuyến có tốc độ cập nhật thông tin nhanh, điều này có thể tạo nên những quan điểm và hành động phù hợp, đồng thời mang đến những giá trị thiết thực, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.


Với sứ mệnh truyền cảm hứng sáng tạo và mang đến niềm vui cho mọi người, TikTok luôn đặt mục tiêu ưu tiên là đồng hành cùng nhà sáng tạo nội dung và người dùng, tôn vinh hành trình sáng tạo và mang đến những đóng góp tích cực bằng những nội dung gần gũi, chân thực, chất lượng và an toàn. Điều này đòi hỏi sự cố gắng không ngừng của cả nền tảng và mỗi cá nhân; và chúng tôi tự hào khi những mong muốn ấy vẫn luôn được duy trì và phát huy tại TikTok, góp phần tạo nên các cột mốc sáng tạo nổi bật và đáng nhớ trong những năm vừa qua.


ADVN: Trước sự phát triển của nền kinh tế sáng tạo, TikTok đã và đang làm gì để thực hiện chiến lược “biến người dùng trở thành nhà sáng tạo nội dung”, khuyến khích creator trên nền tảng?


Với sứ mệnh truyền cảm hứng sáng tạo và mang đến niềm vui cho mọi người, TikTok luôn đặt mục tiêu ưu tiên là đồng hành cùng nhà sáng tạo nội dung và người dùng, qua đó mang đến đóng góp tích cực cho cộng đồng bằng những nội dung gần gũi, chân thực, chất lượng và an toàn. Tính đến thời điểm hiện tại, TikTok đã và đang:• Liên tục hoàn thiện các tính năng để nâng cao trải nghiệm người dùng


Ngay cả một người dùng sử dụng các thiết bị bình thường nhất hay người lớn tuổi đều dễ dàng hoạt động và tham gia sáng tạo trên nền tảng. Từ đó, TikTok cùng người dùng tạo ra một cộng đồng đa dạng, chân thực, hướng đến 3 trọng tâm: sự kết nối, toàn diện và phá vỡ các định kiến.


• Nỗ lực duy trì sự an toàn trên nền tảng


Chúng tôi tập trung xây dựng và phát triển một nền tảng an toàn để người dùng thoải mái giải trí, thể hiện bản thân và và tìm kiếm niềm vui. Những nỗ lực duy trì sự tan toàn trên nền tảng được thể hiện qua các khía cạnh: 


Đầu tiên, chúng tôi liên tục cập nhật Tiêu chuẩn cộng đồng và đưa ra các Báo cáo minh bạch. Trong tháng 4 đến tháng 6 vừa qua tại Việt Nam, TikTok đã xoá hơn 2,59 triệu video vi phạm, với 94% tỷ lệ loại bỏ chủ động, 90,2% xoá trước khi video có bất kỳ lượt xem nào, và 94% bị xóa trong vòng 24 tiếng đăng tải (Theo Báo cáo thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng Quý 2, 2022). 


Thứ hai, chúng tôi luôn khuyến khích người dùng sử dụng các công cụ sẵn có trên TikTok như Bộ lọc bình luận, Quản lý thời gian truy cập, Chế độ Hạn chế và tính năng Báo cáo trong ứng dụng để duy trì một môi trường sáng tạo, tự chủ mà bất kỳ người dùng nào cũng có quyền loại bỏ các nội dung xấu độc vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng. 


Cuối cùng, chúng tôi sẽ không ngừng đầu tư vào công nghệ kiểm duyệt, báo cáo để kiểm soát nội dung, mang đến những trải nghiệm tích cực và an toàn người dùng. 


• Phối hợp với các tổ chức để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế sáng tạo


Mỗi một khoảnh khắc ghi lại sự sáng tạo đầy chân thực bắt đầu trên TikTok đều có thể trở thành một hiện tượng. Để khai mở sự sáng tạo, chúng tôi đã liên tục phối hợp với các tổ chức Chính phủ, phi Chính phủ uy tín khởi động các chiến dịch, tạo ra các sân chơi giúp người dùng thể hiện tài năng của mình cả trong và ngoài nền tảng.


ADVN: Theo bà dự đoán, xu hướng sáng tạo nào sẽ lên ngôi trên nền tảng trong năm 2023?


Với những quan điểm mới mẻ về cuộc sống, các nhà sáng tạo nội dung đã, đang và sẽ tiếp tục là những nhân tố góp phần thúc đẩy các giá trị văn hoá và tạo nên những thay đổi trong môi trường giải trí số. Họ được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy cộng đồng toàn cầu của TikTok, tôn vinh tinh thần sáng tạo, sự khám phá và những trải nghiệm chân thực thông qua những nội dung vừa mang tính giải trí, vừa có tính giáo dục và truyền cảm hứng về đa dạng các khía cạnh của đời sống. Điều này sẽ được củng cố dựa trên những nỗ lực không ngừng của nền tảng trong việc tôn vinh những đóng góp có giá trị, khuyến khích tinh thần sáng tạo độc bản, giúp nhà sáng tạo tự tin thể hiện câu chuyện chính mình. 


Advertising Vietnam cảm ơn bà đã dành thời gian chia sẻ những thông tin quý báu với độc giả! Chúc bà có một ngày làm việc hiệu quả!


TikTok Việt Nam: “Nhà sáng tạo là nhân tố thúc đẩy các giá trị văn hoá và tạo nên thay đổi trong môi trường giải trí số”

Lý Tú Nhã

Lý Tú Nhã

Senior Content | Advertising Vietnam

10 Thg 02 2023

Lưu

Cùng chuyên mục