Biểu tượng là một hình ảnh trực quan tượng trưng cho một vật thể, một ý tưởng hoặc một tình huống nào đó. Hình vẽ một chiếc xe hơi sành điệu, bên cạnh là một chiếc cờ-lê, tượng trưng cho một xưởng sửa xe, còn một điếu thuốc bị gạch chéo có nghĩa là “Không hút thuốc”. Một vài ký hiệu thì ý nghĩa của chúng được rút ra từ một sự liên hệ tất hệ tất yếu - khói là ký hiệu của lửa.


Một chức năng nữa của biểu tượng là truyền đạt những thông tin mà không thể được thể hiện bằng lời. Chúng thường đại diện cho những lực lượng quốc tế như quốc kỳ nước Mỹ, chữ thập, búa liềm, ngôi sao David. Những biểu tượng này tạo nên một thứ ngôn ngữ mang tính toàn cầu, không có ranh giới, song cùng lúc đó lại chứa đựng những sự liên hệ hoặc những cảm xúc khác nhau tùy vào người xem. 


Dưới đây là một số print-ads sử dụng biểu tượng và ký hiệu vô cùng độc đáo. Không cần tốn nhiều lời lẽ, câu chữ, các thương hiệu vẫn có thể dễ dàng truyền tải thông điệp đến khách hàng. 


Tyne: Chiến dịch cho những món đồ ăn sẵn trong túi nhỏ
Client: Tyne

Agency: D'Arcy, London


Americanas.com: "Dịch vụ chuyển phát nhanh nhất trên mạng" - Chiến dịch dành cho một kênh bán hàng trên mạng. 


Client: Americanas.com

Agency: DM9DDB, São Paulo, Brazil


Adidas: Fake hurts realClient: Adidas

Agency: TBWA, Santiago Mangada Puno


Sony Playstation: Dot Screen


Áp phích lớn của Playstation sử dụng 4 biểu tượng chính của họ để tạo thành một hình. Hiệu ứng của nó chỉ thấy được từ khoảng cách xa, khi hình đó tạo thành một đôi mắt.

Client: Sony Playstation

Agency: TBWA, London


Nguồn: Sách Quảng cáo sáng tạo

Mario Pricken

Anh Tú dịch