Trong thời đại công nghệ 4.0, khi thế giới không ngừng vận động và phát triển, mỗi ngày lại càng có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp mở ra cho sinh viên. Giờ đây, sinh viên có thể thoải mái thử sức mình ở bất cứ lĩnh vực nào dù không đúng với ngành nghề mình đang theo học. Tuy nhiên, cũng chính vì sự “cởi mở” này mà không ít bạn trẻ đã trở nên mơ hồ đối với đam mê của bản thân, với năng lực của chính mình rồi ứng tuyển vào một một vị trí chỉ vì “hot”, vì lương cao hay đơn giản chỉ vì tiếng tăm của công ty… Những quyết định này khiến sinh viên dần chán nản và không thể phát triển được giá trị của bản thân, đồng thời làm suy giảm chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp.


Hiểu được những băn khoăn đó của sinh viên, sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua Top 6 chương trình định hướng nghề nghiệp và tuyển dụng được tổ chức tại Việt Nam mà các bạn sinh viên nên tham gia để có thể đến gần hơn với đam mê thực sự của mình.


1. Company Insider Online Career Fair


Company Insider Online Career Fair là sự kiện mô phỏng một cuộc job fair bình thường, được diễn ra trên nền tảng số. Ở đây, quy tụ những công ty hàng đầu trong nhiều lĩnh vực: Suntory Pepsico, TH True Milk, Prudential, Expeditors, Tek Experts,... với vô vàn các hoạt động phong phú nhằm giúp bạn trẻ Việt Nam sở hữu hành trang vững chắc để phát triển sự nghiệp và mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường xây dựng thương hiệu và tiếp cận nguồn tuyển dụng chất lượng.

 

Thông tin chi tiết về chương trình tham khảo tại:

https://www.facebook.com/companyinsider.vn/


2. Vietnam Online Career Fair (VOCF)


Vietnam Online Career Fair (VOCF) là Chương trình Tuyển dụng trên nền tảng Online lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. VOCF ra đời vào tháng 11/2018 với sứ mệnh giải quyết khó khăn của hình thức Career Fair truyền thống thông thường. Hơn thế nữa, VOCF sẽ cung cấp các thông tin về tuyển dụng về các chương trình Management Trainee đúng và chính xác nhất đến các bạn sinh viên trong và ngoài nước có nhu cầu làm việc tại Việt Nam. Đây chính là cầu nối nhanh nhất giữa doanh nghiệp và các bạn trẻ, là dịp để các bạn được gặp gỡ và tương tác trực tiếp cùng doanh nghiệp và học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước tại bất kì nơi nào, thời điểm nào.


Thông tin chi tiết về chương trình tham khảo tại: https://www.facebook.com/VOCF2019/


3. CMO Career - Nhóm Margroup thuộc Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM


Với mong muốn định hướng nghề nghiệp cho sinh viên trong ngành Marketing và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ thông qua những câu chuyện làm nghề thực tế từ các anh chị có nhiều kinh nghiệm, CMO CAREER – chương trình thuộc chuỗi CMO Forum đã chính thức ra đời. Chương trình diễn ra với 2 hoạt động thường niên: Career Fair và Talk&Share.

  • Career Fair: Giúp các bạn sinh viên có cơ hội trao đổi thông tin trực tiếp với doanh nghiệp, mở rộng networking và có cơ hội được trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp.
  • Talk&Share: Diễn giả chia sẻ những kinh nghiệm, góc nhìn thực tế từ những chủ đề khác nhau của mỗi mùa chương trình.


Thông tin chi tiết về chương trình tham khảo tại: https://www.facebook.com/cmoforum


4. Competency Workshop Series - AIESEC


Dự án là một chuỗi các hội thảo và training trực tuyến với chủ đề về năng lực ứng tuyển của người trẻ. Sau khi tham gia, người trẻ có thể hiểu được những giá trị cốt lõi, thế mạnh và đam mê của bản thân, từ đó phát triển năng lực cốt lõi của mình và trở nên cạnh tranh hơn khi ứng tuyển. Dự án trang bị cho người trẻ những tư duy và kỹ năng cần thiết để có thể làm việc trong thời đại VUCA (Volatility – Uncertainty – Complexity – Ambiguity).

 

Thông tin chi tiết về chương trình tham khảo tại:

https://www.facebook.com/AIESECinVietnam


5. Career Matrix - Career Up Community (CUC) thuộc Trường Đại học Ngoại Thương CSII


Hiểu được nỗi băn khoăn và lo lắng của các bạn sinh viên khối ngành kinh tế khi không xác định rõ được con đường sự nghiệp của mình, chương trình được tổ chức với sứ mệnh giúp các bạn sinh viên làm chủ con đường sự nghiệp của mình. Chương trình mang đến cho sinh viên cơ hội được trải nghiệm các hoạt động Tư vấn Hướng nghiệp và Tư vấn ngành để từ đó thấu hiểu bản thân, khám phá năng lực tiềm tàng và tạo lập những bước đi đầu tiên, đặt nền móng vững chãi cho con đường sự nghiệp của chính mình. Chương trình cung cấp chuỗi các hoạt động hướng nghiệp dành cho các bạn sinh viên có niềm đam mê, sở thích với 5 ngành: Sales, Marketing, Human Resources, Finance, Supply Chain.

 

Thông tin chi tiết về chương trình tham khảo tại: https://www.facebook.com/cuc.ftu2/


6. Job Fair - Phòng CTSV thuộc Trường Đại học Quốc Tế


Ngày hội việc làm - Job Fair là ngày hội thường niên do Phòng CTSV trường Đại học Quốc Tế tổ chức, thu hút đông đảo các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự. Job Fair được tổ chức với mục tiêu đáp ứng nhu cầu về việc làm cho sinh viên thuộc các trường đại học trên toàn thành thông qua nhiều hoạt động sôi nổi như tư vấn định hướng nghề nghiệp, chia sẻ kỹ năng cần có ở ứng viên, phỏng vấn, ứng tuyển việc làm trực tiếp tại chương trình.

 

Thông tin chi tiết về chương trình tham khảo tại: https://www.facebook.com/iujobfair


Trên đây là “Top 6 chương trình định hướng nghề nghiệp và tuyển dụng dành cho sinh viên”. Mỗi chương trình đều được đầu tư kĩ lưỡng với những sứ mệnh cũng như mục tiêu định hướng riêng biệt cho những nhóm ngành cụ thể. Hãy lựa chọn những chương trình phù hợp với đam mê của bản thân để tham gia và khám phá những điều mà bạn còn thiếu sót, từ đó bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho công việc tương lai. Cơ hội chỉ đến một lần, đừng để lỡ mất những cái “duyên” với nghề đang chờ bạn ở những chương trình trên.

 

*Thứ tự các chương trình được sắp xếp một cách ngẫu nhiên, không mang tính xếp hạng.