Nhằm tôn vinh Ngày Quốc tế Phụ nữ, YouGov, một công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường, đã phát hành Bảng xếp hạng BrandIndex 2020 Women’s Rankings để theo dõi xem các thương hiệu có ấn tượng tích cực hay tiêu cực với phụ nữ hay không. Giành được điểm số trong bảng xếp hạng này rất quan trọng đối với những thương hiệu đang tìm cách tăng thị phần, đặc biệt là ở các khu vực như Châu Á nơi mà mức thu nhập của phụ nữ đang ngày càng tăng nhanh.


Theo các chỉ số trong nhiều năm qua, phụ nữ các nơi trên khắp thế giới đang có mức độ tham gia mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông xã hội và Internet. Thống trị Bảng xếp hạng những thương hiệu gây ấn tượng với phụ nữ trên toàn cầu năm 2020 là Youtube, một trang web nằm trong top 10 các ứng dụng hàng đầu tại 19 thị trường trên toàn thế giới. Trong khi công ty mẹ Google nằm trong top 10 của 15 thị trường, theo sau đó là WhatsApp với 14 thị trường. Thật tế thì, rất khó để đưa ra những tuyên bố sâu rộng về mối liên hệ giữa phụ nữ và các thương hiệu ở khu vực Châu Á. Theo kết quả của YouGov, ở một số thị trường, phụ nữ có độ nhận diện thương hiệu đối với các thương hiệu mang tính toàn cầu như Google, Facebook và Whatsapp cao hơn so với các thương hiệu địa phương.Tuy nhiên, tại Nhật Bản, top 10 bị chi phối bởi các thương hiệu địa phương, với Rakuten ở vị trí thứ ba, Uniqlo ở vị trí thứ tư, Panasonic ở vị trí thứ năm, Muji ở vị trí thứ sáu và ANA ở vị trí thứ bảy. Các điểm du lịch hấp dẫn Tokyo Disneyland, Tokyo DisneySEA và Universal Studios Japan, đã lọt vào danh sách của Brand Index năm ngoái, với các vị trí lần lượt là thứ nhất, thứ hai và thứ tám trong năm nay.Tại Ấn Độ, Indonesia, Hồng Kông và Malaysia, phụ nữ ở những khu vực này cho rằng Whatsapp là thương hiệu số 1 của họ. nhưng xếp hạng dưới ứng dụng trò chuyện này là sự đa dạng về các lĩnh vực trong top 10. Có thể thấy, tại Ấn Độ, Google và YouTube lọt vào top 3 của bảng xếp hạng, ở Hồng Kông, là Uniqlo và Money Back và ở Indonesia là Shopee và Garuda Indonesia.


Còn tại Indonesia, WhatsApp, Shopee, OVO, Go-Pay là những cái tên lần đầu tiên lọt vào top 10, lần lượt ở các vị trí thứ nhất, thứ hai, thứ bảy và thứ tám. Một trong những thị trường có biến động lớn nhất là Philippines, ngay cả khi hai vị trí đầu được giữ vững bởi Samsung và Colgate trong các năm qua. Philippines Airlines nhảy bốn bậc từ năm ngoái lên vị trí thứ ba, Cream Silk tăng lên vị trí thứ sáu trong năm ngoái lên vị trí thứ tư, YouTube thì vượt lên đứng ở vị trí thứ năm.Ngược lại, phụ nữ Singapore dường như có sự trung thành trong việc lựa chọn những thương hiệu của họ. Vị trí đầu được hãng hàng không quốc gia Singapore Airlines giữ vững liên tiếp trong ba năm. Sân bay Changi đã cho thấy sự cải thiện lớn của mình qua việc tăng lên vị trí thứ hai (tăng 2 bậc so với năm ngoái). Mười thương hiệu hàng đầu tại thị trường Singapore phần lớn giống với năm 2018, trong đó Channel News Asia là thương hiệu duy nhất đột phá, lọt vào top 10 lần đầu tiên với xếp hạng thứ tám. Bảng xếp hạng này dựa trên điểm chỉ số ấn tượng trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 2 năm 2019 đến ngày 31 tháng 1 năm 2020.

Nhật Ánh / Advertising Vietnam

Theo Campaignasia