Trở nên thịnh hành và phổ biến từ thời Mãn Thanh, Mã Quái đã trở thành một kiểu trang phục truyền thống cho nam giới Trung Quốc lúc bấy giờ.

Mã Quái là một dạng áo khoác ngoài, thường được kết hợp với các loại trang phục khác như trường bào. Với kiểu dáng xẻ giữa, thiết kế dài đến thắt lưng, kết hợp với hàng nút thắt và kiểu cổ áo tròn, cùng ống tay hình chữ U, Mã Quái khi được kết hợp cùng với các loại trang phục khác thể hiện rõ nét sự sang trọng của người mặc, cũng như cho người mặc một cảm giác tự nhiên, thoải mái.

Từ một phụ kiện dành cho những người lính cưỡi ngựa, Mã Quái dần dần phổ biến hơn đối với quan lại triều đình. Xuất hiện với nhiều mẫu mã được cải tiến hơn, Mã Quái vẫn giữ được nét truyền thống và tạo cảm giác tao nhã, phóng khoáng cho người mặc.


________________


Xuất hiện lần đầu vào triều Thanh, Sườn Xám được xem như một biểu tượng cho sự giàu sang của tầng lớp quý tộc.
Sườn Xám cổ điển có kiểu dáng cổ cao, tà áo thẳng, ôm thân nhưng không bó sát, bốn mặt vạt áo đều xẻ. Đây cũng là trang phục bắt buộc đối với thiếu nữ triều đình thời đó.
Về sau, ảnh hưởng bởi văn hóa quốc tế, Sườn Xám đã thay đổi đáng kể. Kết hợp với đặc điểm trang phục phương Tây, Sườn Xám dần thoát ra khỏi vẻ cồng kềnh khi xưa và được may theo lối tối giản hơn.

Với chút cải tiến như đổi thành cổ cao, xẻ hai vạt, ôm sát thân hơn, Sườn Xám bỗng chuyển mình trở thành một trang phục vừa thể hiện nét đẹp đặc trưng của phụ nữ phương Đông, vừa mang dấu ấn thời thượng.

Sườn Xám hiện đại là minh chứng cho sự kế thừa giá trị truyền thống đáng quý và tiếp thu có chọn lọc văn hóa đương đại, là sự giao thoa hoàn mĩ giữa văn hóa Đông Tây, tôn lên vẻ đẹp đặc trưng của phụ nữ Trung Hoa: dịu dàng nhưng sang trọng, quý phái.
_________________________


Được xem là triều đại phát triển nhất của Trung Quốc, trang phục thời Đường so với các triều đại khác có sự phát triển, thay đổi rất lớn về kiểu cách.

Trang phục của phụ nữ thời nhà Đường phổ biến là: Tay ngắn, váy ngắn, tay áo rộng, váy dài, áo lụa choàng hoặc là áo ngắn bỏ trong váy, khoác khăn lụa trùm qua vai.Về áo của nam giới thì sẽ được thiết kế cổ tròn, hay còn được gọi là “cổ đoàn viên”. Phía dưới có áo choàng và vạt trước bên phải có các thiết kế một đường ngang. Thường thì nam giới sẽ mặc áo choàng cổ tròn, mang giày đen và đội khăn vấn.

Màu sắc về trang phục của thời Đường cũng được đánh giá là tươi sáng hơn, trang phục của hoàng thất được đại diện bởi màu vàng kim, gam màu rực rỡ thể hiện sự sang trọng.


____________________________


Nếu như sườn xám được coi là trang phục truyền thống của phụ nữ Trung Quốc thì trường bào lại chính là trang phục truyền thống đại diện cho phái nam. Trang phục này đã có niên đại tới hàng trăm năm tuổi.

Trường bào là một dạng áo có kết cấu tương tự như là mã quái với cổ áo tròn, ống tay áo hẹp, cài nút thắt, chỉ khác là trường bào sẽ thường được xẻ bên. Mặc trường bào đem tới một cảm giác lịch sự, trang trọng, nhưng đồng thời cũng rất tự nhiên, thoải mái.

Ngày nay, để phù hợp hơn cho lối sống, người ta thường có sự kết hợp giữa trường bào và mã quái, rất độc đáo và mới lạ.