Ngày 21/06, công ty tư vấn, cung cấp dữ liệu Kantar đã công bố top 100 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu với tổng giá trị 7.1 nghìn tỷ USD. Trong đó, hai ông lớn Amazon và Apple vẫn là những thương hiệu giá trị nhất thế giới. 


Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý là các thương hiệu Trung Quốc đang vươn lên một cách mạnh mẽ và vượt mặt các thương hiệu đến từ Châu Âu.


Theo bảng xếp hạng, Công ty Công nghệ đa quốc gia Amazon được thành lập vào năm 1994 bởi Jeff Bezos tiếp tục giữ vị trí số 1 với giá trị ước tính 684 tỷ USD. Đứng thứ 2 trong danh sách này là Apple, thành lập năm 1976 với 612 tỷ USD và theo sau đó là Google với 458 tỷ USD.Xếp ở vị trí thứ 5 là công ty trò chơi điện tử và truyền thông xã hội lớn nhất Trung Quốc Tencent với 240.931 tỷ USD. Đây cũng là thương hiệu có giá trị đứng đầu của quốc gia này. Ngoài ra còn có tập đoàn Alibaba đứng ở vị trí thứ 7 với giá trị ước tính là 196.912 tỷ USD.


Bên cạnh đó, có 5 thương hiệu đã tăng hơn gấp đôi giá trị so với năm trước với sự dẫn đầu của các gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc như Pinduoduo và Meituan, nhà sản xuất rượu hàng đầu Trung Quốc Moutai, TikTok của Trung Quốc và Tesla của Mỹ.


Tesla là thương hiệu có tốc độ phát triển nhanh nhất và cũng là thương hiệu xe hơi giá trị nhất thế giới khi đạt giá trị 42,6 tỷ USD, tăng 275% so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng được thành lập năm 2003 và luôn duy trì đà tăng trưởng trong những năm gần đây.


Một số thương hiệu hàng đầu châu Âu góp mặt trong danh sách là Louis Vuitton của Pháp ở vị trí thứ 21, tập đoàn phần mềm SAP của Đức ở vị trí thứ 26. Thương hiệu Anh duy nhất trong danh sách là Vodafone (VOD.L) ở vị trí thứ 60.Top 20 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2021


Graham Staplehurst - Giám đốc chiến lược toàn cầu của Kantar BrandZ chia sẻ: “Các thương hiệu Trung Quốc có những bước tiến ổn định, đều đặn khi ngày càng có nhiều công ty tận dụng sự phát triển công nghệ của riêng họ, chứng tỏ khả năng bắt kịp xu hướng chính đang định hình Trung Quốc nói riêng và thị trường toàn cầu nói chung”.


Báo cáo của Kantar cho thấy các thương hiệu hàng đầu của Trung Quốc đã củng cố vị trí dẫn đầu bằng việc chiếm 14% trong số 100 thương hiệu, tăng 11% so với một thập kỷ trước. Trong khi đó, các thương hiệu lớn nhất của châu Âu chỉ chiếm 8%, giảm 20% sau 10 năm. Các thương hiệu Mỹ vẫn chiếm ưu thế trong danh sách tăng trưởng nhanh nhất năm qua và chiếm 74% trong số 100 thương hiệu hàng đầu.


Liệu với sự cạnh tranh mạnh mẽ, các thương hiệu của Trung Quốc có vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng này? Cùng đón xem những báo cáo tiếp theo trong thời gian tới. 


Theo REUTERS

Linh Hà | Advertising Vietnam