Năm 2020, COVID-19 đã gây ra những gián đoạn và thách thức chưa từng có đối với doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, ngành Dược cũng không ngoại lệ. Số liệu từ Vietnam Report cho thấy có đến 71,4% doanh nghiệp Dược ghi nhận tác động đáng kể từ COVID-19. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn, cùng sự phát triển không ngừng của công nghệ và những thay đổi trong nhu cầu sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng, các doanh nghiệp Dược đang dần “chuyển mình” trên nhiều phương diện, đặc biệt là truyền thông để thích ứng với giai đoạn “bình thường mới”. 


Theo khảo sát của Vietnam Report vào tháng 10/2020, đại dịch COVID-19 khiến 78,6% doanh nghiệp Dược khó khăn khi nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng thay đổi (nhu cầu đối với các sản phẩm phòng bệnh/cải thiện sức đề kháng như khẩu trang, nước rửa tay, vitamin,... tăng mạnh); 57,1% doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận nhà phân phối và khách hàng, bị đứt gãy chuỗi cung ứng trong kinh doanh, hay giá hàng hóa đầu vào tăng; 35,7% doanh nghiệp gặp khó khăn khi cạnh tranh với các doanh nghiệp trong ngành. Trước đó, theo tổng hợp của Vietstock, trong Quý III/2020, doanh thu thuần của 18 doanh nghiệp Dược niêm yết trên sàn chứng khoán giảm 4,9% so cùng kỳ. 

Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát các doanh nghiệp Dược tháng 10 năm 2020


Các kết quả trên đã cho thấy những tác động không hề nhỏ của dịch bệnh đối với ngành Dược. Đặc biệt, khi nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng thay đổi cùng hành vi mua sắm chuyển dần từ hình thức mua sắm truyền thống sang mua sắm trực tuyến, các hình thức marketing truyền thống đã không còn nhiều hiệu quả. Trước “làn sóng” COVID-19 lần thứ tư, truyền thông ngành Dược càng đối mặt với nhiều thách thức, khi phải vừa giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả kinh doanh vừa đáp ứng nhu cầu của nhà cung cấp và khách hàng.


Theo ông Nguyễn Thế Dinh, Nhà sáng lập, TGĐ Công ty CP Truyền thông MediHub, trong thời điểm dịch bệnh, doanh nghiệp Dược sẽ gặp phải những khó khăn lớn:Đại dịch COVID-19 tạo ra những khó khăn nhưng cũng mở ra cơ hội để nhiều doanh nghiệp nhìn lại mình, tái cấu trúc hoạt động và đẩy nhanh đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp Dược đã bắt đầu cải thiện chiến lược tiếp thị trong dài hạn với nhiều hình thức truyền thông sáng tạo như:


  • Thay đổi phương thức quảng cáo sản phẩm: Nếu như trước đây, các doanh nghiệp Dược thường tổ chức các sự kiện giới thiệu sản phẩm theo hình thức trực tiếp (offline), quảng cáo trên truyền hình, phát thanh thì hiện tại, hầu hết doanh nghiệp đã áp dụng digital marketing, tư vấn và bán hàng online cho các nhà thuốc, dược sĩ và nhân viên y tế trong toàn hệ thống.


  • Marketing Automation: Ứng dụng các phần mềm tự động hóa trong các hoạt động như CRM, email marketing, remarketing,... giúp tiết kiệm tối đa thời gian và khai thác triệt để các nguồn dữ liệu mà các phương pháp thủ công không thể làm được.
  • Chiến lược Curated Content: Tạo ứng dụng hoặc website mới với một “trung tâm nội dung” nhằm cung cấp các tiện ích tương tác, video cá nhân hóa và các hình thức nội dung khác để giao tiếp hiệu quả hơn với khách hàng.
  • Livestreaming: Khi xu hướng phát trực tuyến (livestreaming) ngày càng gia tăng, cùng với sự ra đời và phát triển của 5G, các nội dung kỹ thuật số sẽ là chìa khóa thành công cho nhiều doanh nghiệp Dược.


  • Cải thiện tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên: Cải thiện chất lượng nội dung (SEO) cũng như tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo để gia tăng cơ hội giành vị trí dẫn đầu trên các công cụ tìm kiếm, giúp người dùng dễ tìm thấy và doanh nghiệp được biết đến nhiều hơn. 
  • Xây dựng trải nghiệm đa kênh (Omnichannel): Lấy khách hàng làm trung tâm và phối hợp đa kênh một cách thống nhất, giúp doanh nghiệp tăng độ phủ sóng thương hiệu, mang lại trải nghiệm khách hàng liền mạch và nhất quán.


Ngoài hoạt động truyền thông, doanh nghiệp Dược đang ngày càng chú trọng thúc đẩy hiệu quả hoạt động bằng nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ.


Theo báo cáo "Chuyển đổi số tại Việt Nam và những thống kê ấn tượng đầu năm 2021", có đến 96,9% dân số nước ta sử dụng smartphone, điều này đã tạo điều kiện để Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng cho các công nghệ mới liên quan đến khám chữa bệnh. Theo đó, các nền tảng mạng xã hội Việt Nam dành riêng cho cộng đồng nhà thuốc và nhân viên y tế, tổ chức trực tuyến các chương trình đào tạo đến hội thảo, cập nhật thông tin y khoa cũng được phát triển.


Để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, các công ty Dược đã và đang nhanh chóng thay đổi cách tiếp cận khách hàng, dược sĩ, bác sĩ và nhân viên y tế,... sang hình thức trực tuyến bằng nhiều công cụ khác nhau, trong đó nổi bật là ứng dụng mạng xã hội dành riêng cho cộng đồng nhà thuốc và nhân viên y tế. Đón đầu cho xu hướng chuyển đổi số này, MediHub đã và đang phát triển các cộng đồng nhân viên y tế gồm MDCom (Bác sĩ, Điều dưỡng) và Pharmacom (Dược sĩ). Đây là hai ứng dụng di động tiên phong tại Việt Nam có các hoạt động kết nối cộng đồng chuyên môn, cung cấp các khóa đào tạo y dược trực tuyến được tổ chức và cấp chứng nhận chính thức bởi Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và các Hội Y học chuyên ngành, các hoạt động cập nhật kiến thức y khoa bằng nhiều hình thức đa dạng trên nền tảng số. Việc ứng dụng MDCom và Pharmacom vào hoạt động tiếp cận, duy trì mối quan hệ và tương tác với các bác sĩ, dược sĩ và nhà thuốc sẽ tạo ra lợi thế vô cùng lớn cho doanh nghiệp Dược, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

 

Chia sẻ về những thay đổi của cộng đồng MediHub, ông Nguyễn Thế Dinh cho biết: “Khi bắt đầu giới thiệu PharmaCom - Cộng đồng dược sĩ đầu tiên trên ứng dụng di động cách đây 2 năm, chúng tôi không thật sự nhận được nhiều sự ủng hộ của các doanh nghiệp Dược, vì khi đó họ chỉ quan tâm đến hình thức tiếp thị truyền thống là trình dược, tài liệu in ấn và hội thảo. Tuy nhiên, sau khi COVID-19 xuất hiện vào năm ngoái, cũng là lúc MediHub giới thiệu ứng dụng MDCom - Cộng đồng Bác sĩ & Điều dưỡng, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Dược đa quốc gia tại Việt Nam, bởi lúc này, chuyển đổi số đã trở thành một chiến lược quan trọng được công ty mẹ của họ phát động trên toàn cầu.”

Là đơn vị tiên phong xây dựng hệ sinh thái Y tế số duy nhất tại Việt Nam, MediHub đã tự tạo cho mình chỗ đứng riêng trong ngành truyền thông, tiếp thị và được các công ty Dược trong nước cùng hàng loạt tập đoàn Dược đa quốc gia tin tưởng. MediHub nhanh chóng trở thành đối tác của các doanh nghiệp và nhãn hàng liên quan đến Dược, Dinh dưỡng và chăm sóc cá nhân tại Việt Nam.   

  

  

Trong tương lai, MediHub hướng tới mục tiêu xây dựng một Hệ sinh thái Y tế số duy nhất tại Đông Nam Á, giúp kết nối Người dân với các cơ sở y tế, nhân viên y tế và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng từ những doanh nghiệp uy tín, qua đó đóng góp vào mục tiêu vì cộng đồng khỏe mạnh hơn.

 

Thực hiện: Advertising Vietnam
Content: Tâm Thương
Design: Đạt Đặng