Niềm yêu thích quảng cáo từ thời thơ ấu đã “đưa đường chỉ lối” cho nhiều nhân sự bước chân vào ngành Quảng cáo - Truyền thông. Từ khán giả của các TVC được chiếu trên truyền hình, nay họ đã dần trở thành những nhân sự đứng sau những mẩu quảng cáo được trình chiếu trên mọi nền tảng từ TV, mạng xã hội, OOH,... 


Là một trong những nhân sự có khởi đầu như vậy, chị Quỳnh Hoa - Associate Creative Director tại Dinosaur Vietnam đã có một hành trình thăng tiến đầy thăng trầm. Một trong những cột mốc đáng nhớ nhất đã góp phần tạo nên chị Hoa hiện tại là cột mốc từ Senior Copywriter vươn lên trở thành Creative Lead tại Golden Communication Group
Không khởi đầu ngay lập tức với ngành Quảng cáo, chị Quỳnh Hoa tiếp xúc cùng ngành học gắn với thế mạnh tiếng Anh của mình. Ngay từ những ngày còn bé chỉ mới 4 - 5 tuổi, chị Quỳnh Hoa đã được tiếp xúc với tiếng Anh. Chị lớn lên cùng những buổi học ngoại ngữ cùng bố, và dần dà biến tiếng Anh trở thành thế mạnh của mình trong học tập. Và cứ thế, chị lựa chọn ngành “English Translation and Interpretation” (Biên - Phiên dịch Tiếng Anh) khi bước chân vào trường Đại học Mở Hà Nội.


Lúc này, chị chưa có suy nghĩ hay định hướng gì về công việc trong tương lai, cho đến khi xem được một TVC mô phỏng công việc của ngành Quảng cáo trên TV. Chị kể lại: “Theo tôi nhớ, TVC thể hiện hình ảnh một nhân sự đang miệt mài làm storyboard. Sau đó, ý tưởng của bạn ấy được duyệt và sự vui mừng tràn ngập trên gương mặt bạn ấy. Bất giác điều này khiến tôi nghĩ rằng ‘à, ngành Quảng cáo cũng thú vị phết chứ’”. Cộng với việc thường xuyên theo dõi các quảng cáo trên truyền hình, chị Quỳnh Hoa chợt có một suy nghĩ táo bạo: không phát triển theo ngành học hiện tại mà rẽ ngang sang môi trường Quảng cáo.


Và có thể bởi vì làm việc trái ngành nên chị Quỳnh Hoa đã có một chặng đường phát triển sự nghiệp quanh co hơn so với những nhân sự khác. Khởi đầu sự nghiệp với vị trí Headhunt Intern từ trước khi tốt nghiệp Đại học, chị Quỳnh Hoa đã có một hành trình dài trước khi tìm được môi trường phù hợp với niềm đam mê Quảng cáo của mình. Những năm sau, chị đã có một hành trình dài để tìm được môi trường phù hợp với bản thân. Từ Account cum Copywriter đến Creative Copywriter, càng được tiếp xúc với những phòng ban như Designer và học hỏi thêm nhiều điều khác về ngành, chị càng nhận thấy ngành Quảng cáo là nơi chị có thể có nhiều cơ hội phát triển. Đến khi làm việc tại AnyMind Group - tập đoàn thực hiện cả các dự án của khu vực Hà Nội và TP.HCM, chị Quỳnh Hoa lần đầu tiên được tiếp xúc với môi trường làm việc tại TP.HCM. Chị nhận thấy rằng thị trường Quảng cáo trong Nam phát triển mạnh mẽ, cũng như văn hoá làm việc cởi mở hơn, rất phù hợp với một người từ nhỏ đã tiếp xúc với ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài như chị. Điều này khiến chị nung nấu ý định “Nam tiến” gầy dựng sự nghiệp. 


Buộc phải tạm hoãn dự định này do Covid-19 bùng phát, chị vẫn làm việc remote (làm việc từ xa) với đội ngũ nhân sự TP.HCM. Cũng chính tại thời điểm này, chị Quỳnh Hoa đã nhận ra lợi ích của networking: “Để có thể thăng tiến, bên cạnh năng lực, tôi nghĩ networking là một yếu tố rất quan trọng. Ngành Quảng cáo có một điểm rất thú vị là mình có thể quen được rất nhiều nhân sự tài năng trong quá trình làm việc. Và khi mình trở thành bạn bè của những nhân tài đó, nhiều cơ hội việc làm cũng sẽ mở ra cho mình.”


Có thể nói, chị Quỳnh Hoa là người đã từng trải nghiệm lợi ích của networking. Khi chị đã có dự định “Nam tiến”, trùng hợp thay, một người bạn của chị hiện đang là Creative Director của một local agency đã ngỏ ý mời chị vào cùng làm việc. Lúc ấy, chị đang giữ vai trò là một Senior Copywriter với hơn 3 năm kinh nghiệm. 


Khác với các nhân sự khác khi “nhảy việc” phải trải qua 2 - 3 vòng phỏng vấn, chị Quỳnh Hoa được HR của công ty Golden Stella thuộc Golden Communication Group đã offer (đề nghị) với vị trí Creative Lead. Điều này chứng tỏ chị đã có một năng lực vững vàng, có dấu ấn riêng cũng như networking nổi bật nên được công ty công nhận. Và chị đã chấp nhận offer này để có cơ hội tiến xa hơn trong ngành. 


“Ban đầu, tôi rất lo lắng vì bản thân chưa có kinh nghiệm và cũng không biết mình có thể làm được hay không. Bởi khi ở vị trí Senior, tôi cũng đã từng training và làm việc với các bạn nhân sự ở level Intern trở lên rồi, thế nhưng lúc ấy tôi vẫn hoài nghi về năng lực của mình. Người bạn của tôi đã rất tin tưởng và động viên tôi phải thử sức để biết được khả năng của mình đến đâu. Như được ‘push’ thêm tự tin, tôi đã chấp nhận offer từ Golden Communication Group”, chị kể lại.Với chị Quỳnh Hoa, sự thăng tiến này tồn tại những thách thức nhất định. Từ trải nghiệm của chị, khi ở vai trò Senior Copywriter, chị sẽ quản lý và cùng làm việc với khoảng 2 - 3 bạn Junior/Intern trong team. Thế nhưng khi đã là một Creative Lead, chị phải quán xuyến cả các nhân sự Senior đã có nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Không những thế, vai trò này cũng đòi hỏi chị đảm bảo về mặt visual, đồng nghĩa với việc chị phải kết hợp nhuần nhuyễn với đội ngũ Designer. 


Để đảm đương vị trí Creative Lead, chị Quỳnh Hoa đã không ngừng trau dồi các kỹ năng của mình. Xuất phát từ một nhân sự copy-based, viết là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Từ những câu chữ, chị bắt đầu hình thành ý tưởng dựa trên brief của khách hàng. Cuối cùng là hỗ trợ Creative Director và đại diện thuyết trình thông tin và ý tưởng mà team đã thực hiện để thuyết phục khách hàng trong các dự án. 


Bên cạnh chuyên môn về con chữ, chị cũng đã từng mày mò sử dụng Adobe Photoshop và nhiều phần mềm khác để phục vụ cho sở thích vẽ vời của mình. Vậy nhưng cũng chính nhờ điều này đã giúp ích cho chị trong môi trường ngành Quảng cáo - Truyền thông: “Nhiều người cho rằng Copywriter là chỉ có viết, nhưng như vậy chưa đủ. Nếu có kỹ năng về visualization (hình dung, trực quan hoá hình ảnh), điều này sẽ là một lợi thế giúp các nhân sự tiến xa hơn trong ngành.”Ngoài ra, đây cũng là yếu tố giúp chị làm việc hiệu quả với team Designer trong công ty. “Trên thực tế, có những bạn Designer đã theo học ngành Đồ hoạ, biết sử dụng nhiều ứng dụng, phần mềm khác nhau chứng tỏ các bạn có kỹ năng. Thế nhưng điều này lại không đảm bảo rằng các bạn có tính thẩm mỹ. Trong trường hợp Designer không thể thực hiện đúng brief, việc các nhân sự khác có khả năng visualization sẽ có thể cùng nhau feedback, phân tích và gợi ý cách sửa để team có được thành phẩm tốt nhất”, chị nói. Từ việc hiểu rõ công việc của Designer, chị Quỳnh Hoa cũng hình thành nên cách giao tiếp hiệu quả hơn với các nhân sự có chuyên môn hình ảnh, hạn chế chạm vào “cái tôi” cá nhân của họ và cùng nhau tạo nên thành quả. 


Thế nhưng, quyền hạn thì luôn đi đôi với trách nhiệm. Được quyền sắp xếp và feedback công việc của các nhân sự trong team đồng nghĩa với việc chị Quỳnh Hoa cũng phải có trách nhiệm với con đường phát triển của họ. Chị kể lại rằng, chị là người trực tiếp làm việc sát sao với các nhân sự nên chị hiểu rõ năng lực và sự kiên trì, cố gắng của các bạn. Thế nhưng khi nhân sự đã làm việc một khoảng thời gian nhất định nhưng lại khó có cơ hội thăng tiến tại công ty với lý do “không có headcount”, chị phải là người truyền đạt lại thông tin này đến nhân sự. “Thông thường, Creative Director sẽ phải quán xuyến nhiều việc liên quan đến việc kinh doanh có phần ‘đao to búa lớn’. Trong khi đó, Associate Creative Director và Creative Lead sẽ gần gũi với các nhân sự hơn. Thế nhưng điều này khiến tôi cảm thấy rất khó khăn khi phải tự mình báo tin buồn liên quan đến việc phát triển sự nghiệp các bạn. Một số trường hợp các bạn bắt đầu làm quen với ngành từ vị trí Intern nhưng sau quá trình làm việc, các bạn cảm thấy bản thân chưa phù hợp để tiến xa hơn hoặc công ty thay đổi kế hoạch headcount. Mỗi lần như vậy, tôi phải tìm cách thông báo ‘tin buồn’ này và giúp các bạn xác định hướng đi khác”, chị nói.


Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, chị Quỳnh Hoa cũng đã dần tôi luyện sự kiên nhẫn cho bản thân. Trước đây khi làm một Senior, đôi khi chị có thể tùy hứng trong cách sáng tạo, làm việc hoặc giao tiếp. Thế nhưng điều này đã từng khiến chị vụt mất nhiều cơ hội: “Khi mong chờ một điều gì đó, con người sẽ có xu hướng vội vã hơn. Thế nhưng các cơ hội đôi khi sẽ đến chậm hơn một chút, vì thế tôi ước gì bản thân đã bình tĩnh và chậm rãi hơn. Như vậy, biết đâu tôi sẽ gặp được nhiều cơ hội hơn.” Vì thế khi giao tiếp với mọi người qua vai trò Creative Lead, chị cần giữ một “cái đầu lạnh” để bình tĩnh giải quyết vấn đề. Có thể thấy, trước đó chị chỉ cần đảm bảo khả năng chuyên môn của bản thân. Thế nhưng đến nay khi từ Creative Lead phát triển thành một Associate Creative Director, chị Quỳnh Hoa vẫn không ngừng học cách làm việc và quản lý con người. Nhìn lại những bước chân đầu tiên cùng ngành Quảng cáo khi còn ở Hà Nội, chị cho biết bản thân đã từng loay hoay với chính career path và lộ trình thăng tiến của chính mình bởi những rào cản về quy mô công ty và thiếu sự dẫn dắt của Mentor. 


Thời điểm đó, chị đã tìm đọc các tin tức trên mạng xã hội, báo chí,... để có thêm kiến thức về ngành. Và dù không được trải nghiệm môi trường làm việc tại Sài Gòn từ những ngày đầu nhưng chị cảm thấy may mắn rằng bản thân đã không ngừng nỗ lực nâng cao vốn kiến thức. 


Từ kinh nghiệm và góc nhìn của bản thân, chị Quỳnh Hoa cho rằng, một nhân sự cần đáp ứng được những yếu tố sau để có thể được đề bạt lên vị trí cao hơn:

  • Kỹ năng: Nhân sự cần biết được kỹ năng của mình là gì, thế mạnh ra sao.
  • Tự tin: Tin vào kỹ năng và năng lực của bản thân. “Bản thân mình còn không tin mình làm được thì làm sao có ai tin mình”, chị nói.
  • Khả năng tiếp nhận feedback: Với các nhân sự Copywriter, có thể “sai chính tả” là một trong những lỗi thường gặp phải nhất. Khi được nhắc lần 1, lần 2, nhân sự cần nhớ kỹ feedback và xem kỹ lại bài trước khi gửi cho cấp trên. Ngoài ra, nhân sự cũng nên có chính kiến cá nhân để bảo vệ sản phẩm của mình.
  • Sắp xếp thời gian: Trong môi trường Quảng cáo, đôi khi các nhân sự phải handle cùng lúc quá nhiều việc nên khó có thể đảm bảo mỗi task đều hoàn hảo. Do đó, đây là lúc kỹ năng quản lý thời gian của nhân sự được thể hiện rõ rệt nhất.


Trong tương lai gần, chị Quỳnh Hoa mong muốn nâng cao mặt học thuật bằng cách tham gia vào các khoá học online về viết kịch bản, visualization,... “Tôi cảm thấy bản thân mình đã phát triển được một khoảng thời gian khá lâu rồi. Đã đến lúc tôi phải trau dồi thêm những kiến thức mới”, chị nói. 


Từ kinh nghiệm của bản thân, chị chia sẻ: “Để trang bị hành trang đầy đặn trước khi vào ngành cũng như chuẩn bị cho các cột mốc thăng tiến, các newbie có thể tìm học các khóa học cơ bản và đọc sách về ngành Quảng cáo - Truyền thông, sau đó tìm hiểu đến những khoá sâu hơn về chuyên môn để có thêm nhiều kiến thức hữu ích.”