Vừa qua, hồ sơ của hàng nghìn người nổi tiếng, chính trị gia và nhà báo trên mạng xã hội Twitter đã bị gỡ bỏ tích xanh. Nhiều ngôi sao với lượt theo dõi khổng lồ trên nền tảng này như nam ca sĩ Justin Bieber, nữ ca sĩ Lady Gaga, Selena Gomez, Cristiano Ronaldo cho đến các nhóm nhạc K-Pop như BlackPink, Twice… đều đã bị mất biểu tượng xác minh danh tính. Tỷ phú thế giới Bill Gates và nữ diễn viên đoạt giải Oscar Halle Berry cũng không phải ngoại lệ.


Được biết, lý do của tình trạng này là bởi kể từ ngày 20/4/2023, Twitter đã áp dụng chính sách bán tích xanh cho các cá nhân với giá 8 USD/tháng (tương đương gần 200 nghìn đồng). Elon Musk cũng tuyên bố rằng, những người không thanh toán phí sẽ bị mất dấu tích của mình. Trước đó, tỷ phú này đã đề xuất thu phí 20 USD/tháng (tương đương gần 470 nghìn đồng) để xác minh tài khoản. Tuy nhiên, sự thay đổi này đã gặp phải nhiều khó khăn cũng như nhận được phản hồi tiêu cực từ người dùng, Elon Musk đã quyết định giảm giá.


Theo Elon Musk, ngoài việc xác minh thân phận, người dùng đăng ký tích xanh còn được hưởng các quyền lợi khác, bao gồm việc tweet xuất hiện đầu tiên trong các chủ đề thảo luận, được cấp quyền chỉnh sửa tweet… Bên cạnh việc thương mại hoá tích xanh, các doanh nghiệp sẽ nhận được dấu tích vàng, còn chính phủ và các tổ chức sẽ được cấp dấu tích xám mà không cần đăng ký. 


Twitter cung cấp ba loại biểu tượng xác minh danh tính cho các tài khoản cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức


Tuy nhiên, một số người nổi tiếng cho rằng, sự thay đổi này sẽ làm tăng nguy cơ giả mạo, bởi lẽ danh tính của họ sẽ không được xác minh một cách nghiêm ngặt như trước. Điển hình là vào tháng 11 năm ngoái, một tài khoản với dấu tích xanh đã giả mạo công ty dược phẩm Eli Lilly và đăng tweet thông báo sẽ cung cấp Insulin (một loại hormone có vai trò làm giảm đường huyết) miễn phí cho khách hàng. Sự việc này đã khiến giá cổ phiếu của Eli Lilly bị sụt giảm nặng nề và nhiều người nổi tiếng cho biết họ sẽ bỏ sử dụng mạng xã hội Twitter. Trong khi đó, một số người tỏ ra thờ ơ với sự thay đổi này và từ chối trả phí.


Ngoài việc thu phí 8 USD mỗi tháng từ người dùng cá nhân để sở hữu tích danh, Twitter còn dự định thu 1.000 USD mỗi tháng đối với các tổ chức để được xác minh và có dấu tích vàng. 


Ca sĩ Doja Cat là một trong những người nổi tiếng công khai thái độ khó chịu đối với biểu tượng tích xanh của Twitter


Tích xanh lần đầu tiên được Twitter giới thiệu vào năm 2009. Biểu tượng này là minh chứng cho việc Twitter đã xác minh tài khoản của những người nổi tiếng và các thương hiệu, bảo vệ họ khỏi bị mạo danh. Tuy nhiên, sau khi tiếp quản công ty, Elon Musk cho rằng hệ thống cấp tích xanh của mạng xã hội này đầy tính quan liêu và cần phải được minh bạch hóa hơn. Đó là lý do nền tảng này triển khai tính năng xác minh tích xanh trên toàn cầu.


Phương Anh