Twitter vừa qua đã ra mắt tính năng mới trên toàn thế giới mang tên “Fleets”, đây chính là những dòng tweets tự biến mất sau 24 giờ, tương tự như Stories của Instagram và Snapchat. 


Trước đó, tính năng mới này đã được thử nghiệm ở các thị trường khác nhau trên thế giới như Brazil, Ý, Ấn Độ và Hàn Quốc. 


Giám đốc thiết kế của Twitter, Joshua Harris và quản lý sản phẩm Sam Haveson đã chia sẻ trên một bài blog: “Một số người dùng nói với tôi rằng họ cảm thấy việc tweet đôi khi không thoải mái vì tính công khai, hiển thị vĩnh viễn và áp lực vô hình về việc phải tăng lượt thích và retweet,”


“Vì tính năng tự động biến mất sau một ngày, Fleets giúp mọi người cảm thấy an toàn hơn về việc chia sẻ những quan điểm và cảm nghĩ cá nhân thường ngày.” 


Giờ đây người dùng Twitter có thể thoải mái chia sẻ suy nghĩ của mình thông qua tính năng Fleets- Ảnh: Twitter


Một số người dùng thử nghiệm cho biết tính năng này có thể tạo ra những nguy cơ đáng lo ngại cho hành vi quấy rối trực tuyến như tin nhắn rác. Nó cũng cho phép người tạo Fleets tag (gắn thẻ) những người đã chặn họ. Twitter cho biết đội ngũ phát triển đang lắng nghe các phản hồi và tìm cách khắc phục những vấn đề về an toàn kể trên. 


Người dùng có thể tạo văn bản, hình ảnh, video cho những Fleets mà họ muốn chia sẻ. Sau khi được đăng tải chúng sẽ xuất hiện trên đầu trang chủ và trên trang hồ sơ của họ. 


Các dòng Fleets được đăng tải phải đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc được áp dụng tương tự như trên các dòng Tweets truyền thống. Những dòng Fleets có nội dung bị thao túng bởi truyền thông hay những thông tin sai lệch về các thông tin bầu cử hoặc Covid-19 sẽ bị dán nhãn hoặc cảnh cáo. 


Dù là Fleets hay Tweets, người dùng vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc mà Twitter đưa ra - Ảnh: Twitter


Ngoài Fleets, Twitter cũng đã xác nhận rằng họ đang lên kế hoạch để thử nghiệm tính năng live-audio được đặt tên là Spaces. Tính năng này sẽ cho phép người dùng giao tiếp trong các cuộc hội thoại nhóm công khai tương tự như ứng dụng trò chuyện Clubhouse.


Tuy nhiên, Twitter sẽ không triển khai tính năng live-audio này cho tất cả mọi người cùng một lúc. Thay vào đó, họ sẽ bắt đầu thử nghiệm Spaces trên một nhóm nhỏ những người mà Twitter cho rằng sẽ đưa ra được những phản hồi tốt nhất.


“Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ này trước tiên cho những đối tượng có nguy cơ bị lạm dụng và bạo hành cao nhất là phụ nữ và người có hoàn cảnh khó khăn”, phát ngôn viên của Twitter, Liz Kelley cho biết. 


Quỳnh Đức / Advertising Vietnam

Theo The Guardian