1. Tìm hiểu chung về màu Ultimate Gray và Illuminating


2021 là năm thứ 2 Pantone chọn hai màu đại diện cho các xu hướng thay vì một như thông lệ. Nếu trước đó vào năm 2016, hồng thạch anh và xanh thanh bình được lựa chọn thì sau 5 năm, Ultimate Gray và Illuminating chính thức trở thành “cặp đôi hoàn hảo” giúp truyền tải những thông điệp mạnh mẽ nhất trong thời kỳ khó khăn của hiện tại. 


Việc lựa chọn hai bảng màu tưởng chừng như đối lập này không chỉ làm nổi bật lẫn nhau, mà nó còn thể hiện một thông điệp vô cùng ấn tượng về sức mạnh và sự hy vọng bền bỉ, mang ý nghĩa rằng, chúng ta cần nhiều hơn một để cùng nhau vượt qua những biến cố đang xảy ra.“Nếu như màu Illuminating (#13-0647 – Vàng tươi) thể hiện sự tươi sáng, vui vẻ, ngập tràn năng lượng như ánh mặt trời thì hệ màu Ultimate Grey (#17-5104 – Xám đậm) lại mang các yếu tố về tính vững chắc, ổn định và đáng tin cậy”

– bà Leatrice Eiseman (Giám đốc Pantone) chia sẻ.


2. Nguồn cảm hứng để ứng dụng màu Ultimate Gray và Illuminating một cách hợp "trend" nhất


Có thể nói, “Color of The Year” năm nay đã chi phối mạnh mẽ xu hướng màu sắc đa ngành, đặc biệt là lĩnh vực thời trang, làm đẹp và thiết kế đồ họa. 


Thật không quá khó để thấy rằng, màu xám vẫn luôn được ưa chuộng trong đời sống hằng ngày, bởi đây là màu sắc không kén da và sở hữu một khả năng tôn vóc dáng vô cùng ấn tượng. Xám tối thượng (Ultimate Gray) thường phù hợp khi phối cùng những tông màu lạnh, trung tính như đen, trắng hay xanh navy. Đặc biệt, nó sẽ trở nên vô cùng sang trọng khi được đồng hành cùng những màu nóng như đỏ hay cam vàng.Trong khi đó, màu vàng (Illuminating) lại có phần kén da và vóc dáng hơn. Chính vì thế, màu sắc này thường được lựa chọn phối hợp cùng những tông màu trầm hay trung tính. 


Nhiều nhà thiết kế đã áp dụng màu sắc của năm 2021 trong một bộ sưu tập Xuân Hè 2021 vừa qua. Về tổng quan, các bộ trang phục này đều toát lên một vẻ sang trọng nhưng không kém phần trang nhã. Các hãng thời trang Hermes, Prada hay Ferragamo cũng có sự phối hợp rất ăn ý giữa hai màu vàng rực rỡ và xám tối thượng, tạo nên một sự hài hòa ấn tượng từ sự tương phản. 


Trong thiết kế nội thất, màu xám cũng là một bảng màu luôn được ưa chuộng và được đánh giá trường tồn mãi với thời gian. Các kiến trúc sư, gia chủ có thể dễ dàng phối hợp xám tối thượng (Ultimate Gray) cùng nhiều tông màu khác nhau để thể hiện cá tính cũng như gu thẩm mỹ cá nhân của riêng mình. Đặc biệt, sự góp mặt của màu vàng cũng tạo nên một điểm chấm phá rất độc đáo, giúp mang lại một không gian sống hiện đại, tràn ngập năng lượng nhưng lại rất lãng mạn.3. Các giá trị màu


Dù trên website của Pantone không liệt kê thông số cho hệ màu CMYK, tuy nhiên, các bạn cũng có thể ghi lại các mã code tương đối được sử dụng trong thiết kế như sau: 


Ultimate Gray (Xám) 


Pantone: 17-5104 TCX, Cool gray 7 C


RGB: 151, 153, 155


HEX / HTML: # 97999B


CMYK (tương đối): 44, 35, 34, 1
Illuminating (Vàng sáng)


Pantone: 13-0647 TCX, 106 C


RGB: 245, 223, 77


HEX / HTML: # F5DF4D


CMYK (tương đối): 6, 7, 82, 0


4. Kết luận.


Bộ đôi sắc màu này còn được gọi là Bộ đôi màu sắc của năm 2021 mang ý nghĩa “ánh sáng cuối đường hầm”. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn, đặc biệt là những bạn làm trong lĩnh vực thiết kế.


Nguồn: Tổng hợp