Trong vòng gọi vốn vào hồi tháng 1/2021, Clubhouse đã được định giá lên đến 1 tỷ USD. Và chỉ sau bốn tháng, giá trị của công ty đã chạm mốc 4 tỷ USD, phản ánh kỳ vọng khổng lồ của các nhà đầu tư đối với ứng dụng audio chat vừa tròn 1 năm ra mắt này. 


Ra mắt người dùng vào tháng 4/2020, Clubhouse đã thu hút được sự tham gia của một số tên tuổi hàng đầu trong giới kinh doanh và Hollywood như Elon Musk, Mark Zuckerberg, Tiffany Haddish, Jared Leto,... Ứng dụng này cho phép người dùng tổ chức các chương trình radio trực tuyến của riêng mình. Người nghe có thể đăng nhập và yêu cầu tham gia vào các cuộc trò chuyện liên quan đến chủ đề mà họ quan tâm. Theo Paul Davison và Rohan Seth - hai nhà đồng sáng lập Alpha Exploration Co., công ty khởi nghiệp đứng sau Clubhouse, mục tiêu ngay từ đầu của ứng dụng là “ưu tiên những nhà sáng tạo” và giúp họ “xây dựng một cộng đồng, nhóm khán giả với sức ảnh hưởng mạnh mẽ”.


Ảnh: World Today News


Được biết, Twitter Inc. là một trong những công ty đang nuôi tham vọng thâu tóm Clubhouse. Trong vài tháng trở lại đây, Twitter đã liên tục tổ chức các cuộc đàm phán để mua lại ứng dụng audio chat này. Tuy nhiên khi con số 4 tỷ USD được công bố thì cũng là lúc Twitter rút lui mà không đưa ra bất kỳ lý do nào. 


Theo Bloomberg, việc đẩy giá trị của công ty tăng lên gấp bốn lần chỉ trong vòng vài tháng là điều không tưởng. Bởi lẽ Clubhouse chỉ mới có mặt trên thị trường từ đầu năm 2020 và họ vẫn chưa thể chứng minh các cuộc trò chuyện âm thanh của mình có thể tạo ra nhiều lợi nhuận như thế nào. Thậm chí, ứng dụng vẫn chưa có phiên bản Android và công ty cũng chưa kiếm được tiền. Hiện tại, công ty khởi nghiệp này vẫn đang trong giai đoạn đầu hoạt động, tiêu tốn rất nhiều ngân sách và nỗ lực thu hút nhiều người nổi tiếng tham gia bằng cách đưa ra các ưu đãi, phần thưởng mời gọi.


Và ngay cả khi chưa thực sự trở thành “siêu sao”, Clubhouse đã có nguy cơ đụng độ với các ông lớn hiện nay như như Facebook, ByteDance - công ty mẹ của TikTok, Twitter, thậm chí các ứng dụng dành cho doanh nghiệp như LinkedIn và Slack đang chớp lấy cơ hội “sao chép” các tính năng nổi bật và gấp rút ra mắt các tính năng trò chuyện âm thanh của riêng mình. 


Tuy nhiên có điều mà chúng ta không thể phủ nhận đó là tiềm năng bùng nổ các phòng chat âm thanh của Clubhouse trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang ngăn cản người dùng tham gia các cuộc hội thảo trực tiếp. Liệu con số 4 tỷ USD có thực sự xứng đáng với nền tảng audio chat tròn một năm tuổi này? 


Tổng hợp

Ngọc Anh / Advertising Vietnam