Nền tảng mạng xã hội video âm nhạc TikTok vốn đã được yêu thích bởi giới trẻ ngày càng trở nên thu hút đối với lớp thế hệ có độ tuổi cao hơn khi mà tất cả mọi người ai cũng tìm cách giết thời gian trong quá trình giãn cách xã hội vì COVID-19.


TikTok là một ứng dụng cho phép người dùng đăng các video ngắn từ 15 đến 60 giây với các chủ đề đa dạng như nhảy múa, chia sẻ các kinh nghiệm nấu nướng hay những video hài hước. Ứng dụng thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance này đã đạt được gần 65 triệu lượt tải xuống trên toàn thế giới vào tháng 3, theo trang phân tích SensorTower. Theo một số nguồn tin, ứng dụng này được cho là đang có gần một tỷ người dùng, dù TikTok không công bố thông tin này. Tại thời điểm hầu như cả thế giới đều được khuyến khích ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút Corona, TikTok đã trở nên cuốn hút hơn đối với những người có độ tuổi trưởng thành khi họ bắt đầu có nhiều thời gian rảnh hơn. Kể cả những người nổi tiếng cũng bắt đầu tham gia vào cuộc vui này, như Jennifer Lopez, Mariah Carey và thậm chí là nữ diễn viên người Mỹ 82 tuổi Jane Fonda. Nếu như Instagram mang dấu ấn đặc trưng về những chuyến du lịch, những bức ảnh nghệ thuật hoàn hảo thì với TikTok, những bài đăng trên ứng dụng này không yêu cầu phải có những khung cảnh đẹp. Thibault Le Ouay, người sáng lập Pentos, một công ty giúp các thương hiệu thực hiện chiến lược tiếp thị trên nền tảng phát biểu: "Trên TikTok, bạn chỉ cần thực hiện một điệu nhảy trong chính ngôi nhà của mình," ông nói. Debra Aho Williamson, nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu thị trường eMarketer cho biết: "Đây là một thời rất thú vị để tham gia TikTok ngay bây giờ, bởi vì các video đều khá nhẹ nhàng, hài hước, vui vẻ và dễ dàng thực hiện. Trái với tất cả những tin tức tiêu cực mà mọi người đang nghe hàng ngày từ các phương tiện truyền thông khác, TikTok là một cái gì đó khác biệt, và tôi nghĩ rằng đó là điều mà mọi người cần ngay lúc này." Nền tảng này cũng đang đảm nhận vai trò thúc đẩy các nội dung ở nhà nhằm nỗ lực giúp chống lại virus.


Hashtag #happyathome (Ở nhà vẫn vui) của TikTok đã đạt được ​​hơn 7,9 tỷ lượt xem. "Chúng tôi cam kết thực hiện nhiệm vụ của mình để giúp cộng đồng cùng vượt qua thời điểm khó khăn", một phát ngôn viên của TikTok cho biết, “TikTok cũng có một trang thông tin về Covid-19, với sự đóng góp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm xua tan các tin đồn không đúng xung quanh căn bệnh này”.


Nhiều thương hiệu cũng đã bắt đầu sử dụng trách nhiệm công dân cho mục đích quảng cáo trên TikTok. Ví dụ như tập đoàn P&G đã làm việc với Charli D'Amelio, một ngôi sao TikTok có 46 triệu người theo dõi, trong một chiến dịch về giãn cách xã hội.Theo một số chuyên gia, khả năng tiếp thị của các thương hiệu nói chung cũng như cơ hội kiếm tiền từ nội dung trên TikTok sẽ bị hạn chế bởi đại dịch. Tuy nhiên, các công ty vẫn hứng thú với thị trường này. Theo Williamson, TikTok như một môi trường để thử nghiệm quảng cáo cho các công ty tại Mỹ, thế nhưng với xuất xứ từ Trung Quốc của ứng dụng, có thể đây là mối lo ngại đối với một số thương hiệu về việc bị đánh cắp thông tin. eMarketer dự đoán TikTok sẽ tiếp tục tăng số lượng người dùng ở Mỹ trong năm nay lên đến 45 triệu, dựa trên tác động của vi-rút corona. "Câu hỏi tôi dành cho TikTok và tất cả các nền tảng truyền thông xã hội đang phát triển ở thời điểm này là liệu nó có tiếp tục khi mọi thứ trở lại bình thường hay không, khi mà những người trưởng thành quay trở lại với công việc và họ có những thứ khác cần phải quan tâm đến", bà Williamson nói, "Vẫn còn quá sớm để nói tại thời điểm này."

Nhật Ánh / Advertising Vietnam

Theo RTE