Kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em, UNICEF đã hợp tác với agency Hausmann Na Uy thực hiện chiến dịch “In Our DNA”.


Nick Goldman - nhà khoa học tại EMBL-EBI (Anh) tham gia trả lời phỏng vấn của UNICEF: “Hầu hết dữ liệu ngày nay, bao gồm cả quyền trẻ em được lưu trữ bằng phương pháp kỹ thuật số như: tài liệu, hình ảnh, video,.. Nhưng không có gì là đảm bảo an toàn vì công nghệ luôn thay đổi và các dữ liệu sẽ bị xóa sạch.” Tuy nhiên, UNICEF đã đưa ra một phương án giải quyết vô cùng độc đáo: lưu trữ Công ước về Quyền trẻ em trong DNA. Trên thực tế, DNA có khả năng bảo toàn dữ liệu đến hàng triệu năm. Đây được đánh giá là thiết bị lưu trữ hoàn toàn tự nhiên, bền bỉ, không tốn điện, mang tính nhân đạo và có thể đọc được bất cứ khi nào.


https://youtu.be/9uu9tgbal9U


Bên cạnh đó, UNICEF cũng cần tìm một nơi an toàn để bảo vệ tài liệu đầu tiên của hành tinh được lưu trữ trong DNA. May mắn thay, tổ chức đã tìm thấy vị trí hoàn hảo ở Na Uy: The Arctic World Archive. Kho lưu trữ này không chỉ đảm bảo an ninh mà còn nắm giữ một bộ sưu tập thông tin và di sản văn hóa vô cùng quan trọng. Còn nơi nào đáng tin cậy hơn để cất trữ tài liệu quan trọng nhất thế giới trong lớp băng vĩnh cửu tại Svalbard? Đây sẽ là minh chứng cho quyền trẻ em sẽ tồn tại mãi mãi và không ai có thể xâm phạm.Ngọc Anh / Advertising Vietnam Theo Adsoftheworld