Gã khổng lồ của ngành FMCG hiện nay đã mở 38 trung tâm kỹ thuật số và studio nội dung.

Năm 2019 vừa qua, Unilever đã tăng chi phí đầu tư thương hiệu và marketing lên 1,7% (7,27 tỷ euro) thông qua báo cáo tài chính hàng năm của hãng này. Con số này cho thấy chi phí đầu tư đã được tăng 122 triệu euro so với năm trước. Đây là một sự gia tăng rất đáng kể bởi vì Unilever, một trong những nhà quảng cáo hàng đầu thế giới này đã cắt giảm chi phí và số lượng các đại lý của mình vào năm 2017 và 2018. Cụ thể là giảm 5,1% từ 7,58 tỷ euro xuống còn 7,15 tỷ euro trong giai đoạn 2017-2018.


Phát biểu trong một cuộc gọi tới các nhà đầu tư vào tháng 1, giám đốc tài chính Graeme Pitkethly cho biết chi phí đầu tư marketing của Unilever đã tăng 70 triệu euro theo tỷ giá ổn định trong năm 2019, có nghĩa là 52 triệu euro còn lại được tính theo thay đổi của tỷ giá hối đoái.


Pitkethly cho biết doanh nghiệp hiện vẫn đang "Tìm thấy được hiệu quả trong marketing thông qua đầu tư vào các công cụ và khả năng kỹ thuật số mới đồng thời theo dõi chặt chẽ hiệu quả trong chi tiêu của chúng tôi". Điều này đã bao gồm việc mở 38 trung tâm kỹ thuật số cũng như các studio nội dung trực thuộc tập đoàn U này. “Những studio này chiếm một phần chi phí rất lớn trong dòng chi phí chung, tuy nhiên tổng chi phí cho chúng vẫn thấp hơn 30% so với mua các dịch vụ bên ngoài", Pitkethly nói.


In-house


Unilever cho biết một năm trước rằng họ đã kiếm được 500 triệu euro nhờ vào duy trì nội dung digital và sử dụng các dịch vụ nội bộ. Oliver, một công ty tiên phong xây dựng mô hình on-site agency (hình thức làm việc ngay tại chính trụ sở của khách hàng) đã cung cấp hầu hết nhân viên của mình cho U-Studios.


Báo cáo thường niên của Unilever cho thấy chi phí đầu tư marketing vẫn gần như giữ nguyên trong năm 2017, 2018 và khoảng 14% tỷ lệ doanh thu năm 2019.


Tại buổi báo cáo kết quả quý IV hồi đầu năm nay, trước khi dịch COVID-19 xuất hiện trên toàn cầu, giám đốc điều hành Alan Jope cho biết Unilever dự kiến ​​có thể tiết kiệm 2 tỷ euro trong năm nay, cho biết điều này giúp Unilever có thêm nhiều sự lựa chọn và linh hoạt trong vấn đề tái đầu tư. Việc tăng chi phí đầu tư sẽ dẫn đến sự gia tăng số lượng nhân viên marketing làm việc toàn thời gian, từ đó thúc đẩy mô hình marketing đến một tương lai mới. Jope nói thêm vào thời điểm đó: "Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một bước tiến trong đầu tư marketing, chắc chắn tuyệt đối nó sẽ trở thành một phần của doanh thu."


Các lĩnh vực đầu tư khác có thể bao gồm việc sử dụng nhựa tái chế, ông nói thêm, điều mà chúng tôi biết sẽ giúp cho thương hiệu của mình phù hợp hơn với người tiêu dùng". Trong phần hỏi đáp của cuộc họp báo cáo thường niên, Jope thừa nhận thách thức do COVID-19 gây ra, dẫn đến lo ngại thiếu hụt sản phẩm và khiến cho việc mua bán ở một số quốc gia bị hoảng loạn.


"Sự bùng phát gần đây của COVID-19 rõ ràng có ảnh hưởng và chúng tôi đang theo dõi sự phát triển rất chặt chẽ", ông nói, "An toàn và phúc lợi của người dân là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi cũng đang làm tất cả những gì có thể để đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh và các nhân viên đang làm việc không mệt mỏi nhằm giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có tác động xấu đến doanh nghiệp, dù mức độ chưa rõ ràng."


Nhật Ánh / Advertising Vietnam Theo Campaign Asia