“Làm kịch bản phim quảng cáo giống như ‘làm dâu trăm họ’” - Theo nhận định của anh Huy Nguyễn, một voice talent tại Sách nói, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành quảng cáo sáng tạo.


Tại buổi talkshow diễn ra trên ứng dụng OnMic vào ngày 7/11, anh Leo Phan - Giám đốc sáng tạo với hơn 20 năm kinh nghiệm đã có buổi trò chuyện cùng khách mời đặc biệt là anh Huy Nguyễn, Creative Lead - Copy based về chủ đề “Kịch bản phim quảng cáo thú vị ra sao?” Mời độc giả theo dõi!Vai trò của kịch bản phim quảng cáo trong ngành truyền thông


Đối mặt với sự phát triển nhanh chóng của các phương thức truyền thông, nhiều người nhận định rằng TVC (phim quảng cáo) không còn đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch quảng bá của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điểm mấu chốt không nằm ở việc TVC có còn phổ biến hay không, mà nằm ở sự nổi bật và khác biệt trong kịch bản của TVC đó. 


Không nhất thiết phải gói gọn trong những TVC dài 15s - 30s như nhiều năm trước đây, người làm kịch bản cần chủ động mở rộng góc nhìn và biến hóa TVC thành những hình thức truyền tải khác nhau như MV (video ca nhạc), viral video (video có tính chất phủ sóng mạnh) hay bumper ads (quảng cáo đệm)


Viral video của Điện máy Xanh


Dù ở bất cứ hình thức nào, để tạo độ nhận diện cho thương hiệu với mass audience (khách hàng “trung tính”) trước hàng hà sa số đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần xây dựng một “khung kịch bản” đủ hấp dẫn, truyền tải đúng “linh hồn” của thương hiệu.


Người làm kịch bản phim quảng cáo giống như “làm dâu trăm họ”


Trước khi trình làng, một TVC phải trải qua nhiều khâu chỉnh sửa phức tạp. Đối với những người viết kịch bản, làm TVC như “làm dâu” trong làng quảng cáo, bởi không chỉ đòi hỏi những ý tưởng mới lạ mà còn phải đáp ứng insight của khách hàng. 


Để tạo sự thu hút, ngôn từ trong TVC cũng cần được trau chuốt một cách tỉ mỉ, thể hiện sự độc đáo và hấp dẫn của thương hiệu. Ngay cả cách nhấn nhá trong từng câu chữ cũng cần người viết kịch bản miêu tả chi tiết nhất có thể để tối ưu hiệu quả cho việc thu âm, đồng thời khiến cho khán giả cảm nhận được thông điệp của thương hiệu. Pepsi cũng từng ghi dấu ấn trong lòng khách hàng với slogan quen thuộc “Đã quá, Pepsi ơi!” trong TVC của mình.


TVC quảng của PepsiHay TVC của Vinamilk sữa đặc Ông Thọ với slogan “Vị ngon cùng năm tháng”


Dù được biến hóa đa dạng để phù hợp với khách hàng mục tiêu, TVC vẫn phải giữ được cá tính của thương hiệu và truyền tải đúng thông điệp mà doanh nghiệp mong muốn. 


Lời khuyên cho những ai muốn theo đuổi còn đường làm quảng cáo 


Điều kiện tiên quyết và cần thiết nhất cho những “biên kịch quảng cáo” tương lai là sự đam mê dành cho ngành sáng tạo. Đây chính là động lực vô cùng lớn để người làm kịch bản vượt qua những áp lực của công việc.


Tuy nhiên, đam mê chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là phải có bản lĩnh nghề nghiệp. Không chỉ nắm vững những kiến thức cơ bản về ngành, người làm quảng cáo còn cần có tầm nhìn đa chiều, luôn học hỏi và phát triển vốn kiến thức của mình. Từ đó, họ có thể xây nên con đường vững chãi cho sự nghiệp sáng tạo trong tương lai.“Mặt trận” quảng cáo là nơi đầy rẫy khó khăn và thử thách. Không phải ai cũng thành công từ những ý tưởng đầu tiên. Những người mới vào nghề thường dễ dàng nản chí, tự ti khi ý tưởng của mình bị gạt bỏ. Tuy nhiên, trên hành trình sáng tạo, ngay cả những “lão làng” trong ngành quảng cáo cũng phải trải qua nhiều lần thử và sai. Chính vì thế, người làm sáng tạo cần một tâm hồn trẻ trung, kiên trì, luôn chịu cập nhật và thay đổi.


Tạm kết


Thông qua bài viết được đúc kết trên những chia sẻ của anh Huy Nguyễn và anh Leo Phan, hy vọng rằng các bạn trẻ đam mê sáng tạo sẽ hiểu thêm về những công việc trong làm kịch bản quảng cáo, từ đó có thêm những định hướng, tư duy cần thiết để thành công trong nghề.

 

Cùng đón xem thêm nhiều buổi chia sẻ thú vị về ngành quảng cáo bằng cách bấm theo dõi các khách mời trên ứng dụng OnMic.


Tải app bằng QR Code


Tải ứng dụng OnMic tại https://www.getonmic.com để nghe nhiều kiến thức thú vị đến từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau hàng tuần.


Thuận Duyên | Advertising Vietnam