Trong thị trường tiếp thị ngày nay, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và học máy (Machine Learning) đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều marketers. Thế nhưng, ứng dụng những công nghệ này vào chiến lược quảng bá như thế nào cho hiệu quả vẫn là một vấn đề mà nhiều thương hiệu còn đang bỏ ngỏ.


Được tài trợ bởi Facebook, chuỗi Podcast “Tiếp thị và công nghệ” của Marketing Week chính là tài liệu “gối đầu giường” để cập nhật xu hướng cho các nhà quảng cáo trong thời đại mới. Sau thành công của tập đầu tiên “Những cơ hội và rủi ro trong thời đại công nghệ”, Marketing Week đã phát sóng tập 2 với chủ đề “Quảng bá thương hiệu bằng Trí tuệ nhân tạo.” Rebecca Sentance - phó tổng biên tập của Econsultancy - đã trò chuyện cùng khách mời Niran Chana, giám đốc thương mại của Gymshark và Pete Buckley, Connection Planner tại Facebook. Cuộc thảo luận giữa ba “tư tưởng lớn” đã giải mã vai trò của trí tuệ nhân tạo trong việc lên kế hoạch truyền thông cho những chiến dịch quảng bá lớn.


Kế hoạch truyền thông và những tác động từ đại dịch COVID-19


Rất khó để phủ định sự biến động mạnh mẽ của thương mại điện tử trong những tháng dịch bệnh vừa qua. Đặc biệt, khi lĩnh vực may mặc và thời trang gặp không ít khó khăn trong thời buổi dịch bệnh, thể dục - thể thao đã “lên ngôi” trở thành nếp sống mới. 


Gymshark, thương hiệu chuyên sản xuất và bán lẻ quần áo thể dục tại Vương quốc Anh là một khách mời vô cùng thú vị trong tập Podcast lần này.


“Những tuần vừa qua thật sự thú vị. Khi dịch COVID-19 bắt đầu hoành hành từ giữa tháng Ba, doanh nghiệp của chúng tôi gần như đóng băng. Thực tế là, không riêng chúng tôi, mà dịch bệnh ảnh hưởng đến tất cả mọi người, theo cách này hay cách khác. Khó khăn là khi không có một “cẩm nang” nào dạy các doanh nghiệp ứng phó trước COVID.”, giám đốc thương mại Niran Chana của Gymshark chia sẻ.


Giữa lúc ngành thời trang điêu đứng vì cơn khủng hoảng sức khỏe COVID-19, Gymshark đã triển khai chiến dịch “truyền thông số” NHS, khi mỗi khách hàng đăng ảnh selfie sau khi tập thể dục lên mạng xã hội là sẽ đóng góp 5 bảng Anh vào quỹ từ thiện của công ty. Chiến dịch quảng bá của Gymshark gặt hái được thành công trên cả mong đợi với tổng số tiền gây quỹ lên đến 200.000 bảng Anh và thu hút khách hàng trên toàn quốc.


 Chiến dịch NHS của Gymshark kêu gọi người dùng đăng ảnh selfie sau khi tập luyện để gây quỹ từ thiện.


Tuy nhiên, ít ai biết được những khó khăn mà công ty đã đối mặt trước khi đạt được thành công rực rỡ của chiến dịch NHS. Ngay khi dịch bệnh vừa bùng phát, các nhà lãnh đạo của Gymshark đã nhanh chóng họp lại để tìm phương án giải quyết.


Gymshark lựa chọn đóng cửa ngay cửa hàng pop-up ở London để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng. Hành động sáng suốt này đã mở ra rất nhiều cơ hội cho Gymshark. Bởi lẽ thay vì lo lắng cửa tiệm thất thu, giờ đây họ có nhiều thời gian hơn để thử nghiệm mô hình kinh doanh mới: Direct-to-Consumer (Doanh nghiệp với Khách hàng).


Gymshark ra mắt ứng dụng Gymshark Conditioning để hướng dẫn tập luyện tại nhà.


Để phát huy mô hình Direct-to-Consumer, Gymshark tận dụng triệt để học máy và tự động hoá để quảng bá chương trình Huấn luyện viên cá nhân online của mình. Công ty thời trang thể thao này đã kết nối với khách hàng của mình với những PT (huấn luyện viên cá nhân) đang “thất thu” trong mùa dịch bệnh bằng chương trình tập thể dục online. Đồng thời, họ cũng ra mắt ứng dụng miễn phí Gymshark Conditioning để tư vấn sức khỏe và hướng dẫn tập luyện cho khách hàng.


Làm thế nào để tối ưu hoá quảng bá bằng trí tuệ nhân tạo?


Thành công của Gymshark tưởng như đơn giản, nhưng là cả một nỗ lực chuyển mình và ứng dụng công nghệ.


“Có một điều mà tôi đoán là rất nhiều người không hiểu về công nghệ Học máy: Đó là máy móc cần thời gian để “học,” để tìm cách tối ưu hoá nền tảng mỗi khi có sự thay đổi,” Pete Buckley, khách mời thứ 2 của tập Podcast chia sẻ.


Theo Pete Buckley, trong công nghệ Học máy có một khái niệm là “Giai đoạn học tập” (Learning phases), đòi hỏi hệ thống phải thực hiện 50 thao tác để làm quen với dữ liệu trước khi đạt được hiệu quả mong muốn. Vì thế, bất kỳ một thay đổi lớn nào trong chiến dịch quảng bá, từ đối tượng khách hàng đến ngân sách, đều ảnh hưởng đến quá trình tối ưu hóa dữ liệu (Optimization).Khi COVID-19 bùng nổ, cả thế giới bị đảo loạn, đồng nghĩa với việc máy móc cần thời gian để thực hiện 50 thao tác kể trên và “học” lại từ đầu: Trên thị trường có những tệp khách hàng nào? Đâu là khách hàng tiềm năng? Họ quan tâm đến những sản phẩm nào?


Trong bối cảnh mọi việc dần trở nên mơ hồ và kém chắc chắn, Học máy trở nên cần kíp hơn bao giờ hết. Nhờ bởi công nghệ này, các doanh nghiệp không còn khu hẹp phạm vi ở những tệp khách hàng cũ, mà có thể mở rộng đối tượng tiềm năng hơn để chiếm lĩnh nhiều nền tảng.


Học máy và quảng cáo: Tương lai sẽ ra sao?


“Hơn bao giờ hết, ý tưởng sáng tạo đang sa lầy và không còn chiếm ưu thế,” Pete Buckley khẳng định.


Theo truyền thống, các marketers sẽ phân khúc đối tượng tiềm năng vào nhiều nhóm khác nhau: người yêu động vật, người vừa có em bé, người quan tâm đến giải trí,... Từ đó, người lập kế hoạch sẽ quyết định đặt quảng cáo ở đâu, nhắm đến loại đối tượng nào.Tuy nhiên, sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo và Học máy đã thay đổi bức tranh toàn cảnh của ngành Marketing. Thay vì hướng quảng cáo đến từng phân khúc khách hàng khác nhau, các marketers ngày nay đề xuất hàng loạt các giải pháp sáng tạo và mạnh dạn đặt nội dung vào thị trường rộng lớn. Từ đó, công nghệ Học máy sẽ xác định nội dung quảng cáo này thích hợp với người dùng nào nhất và tạo cơ hội để tiếp cận họ. 


Sự thay đổi này thoạt trông đơn giản, nhưng lại mang tính bước ngoặt trong ngành công nghiệp quảng cáo. Cho đến hiện tại, vẫn chưa thể kết luận rằng trí tuệ nhân tạo sẽ hoàn toàn thay thế dân Creative, nhưng có lẽ đó sẽ là tương lai không xa mà chúng ta cần suy tính đến.


Tạm kết


Những năm gần đây, sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã góp phần không nhỏ trong việc tái định hình xu hướng truyền thông và quảng cáo. Trí tuệ nhân tạo và Học máy đang dần trở thành “bình thường mới” trong chiến lược quảng bá của doanh nghiệp, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới để đưa thương hiệu đến gần với đại chúng hơn.


Hồng Ân / Advertising Vietnam

Theo Marketing Week