Lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc văn hóa Việt Nam, “Sợi Mắc Sợi Mành” là dự án gồm 12 bức tranh của tác giả Todd Huynh - Huỳnh Minh Thống (Graphic Designer), nhằm tôn vinh những nét văn hóa đặc trưng cùng vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của quê hương Việt Nam.


Với việc tái hiện những công trình cổ theo phong cách hiện đại, mang hơi hướng siêu thực, dự án đã đem đến hình ảnh mới cho những di sản ngàn năm.


HOÀNG

Ngọ Môn - Cố đô Huế

Ngọ Môn là cổng lớn nhất trong bốn cổng chính của Hoàng thành và là vành đai thứ hai ở Cố đô Huế. Hai bên thành là hòn Dã Viên và hòn Hến, tượng trưng choThanh Long ở phía Đông, Bạch Hổ ở phía Tây, thể hiện sự tôn kính vương quyền của Kinh thành Huế. 


RỒNG CHẦU RẮN CUỐN

Thành nhà Hồ - Thanh Hóa

Xung quanh Thành nhà Hồ là dòng sông Mã, dòng sông huyết mạch với nhiều nhánh sông đổ về, mỗi nhánh sông được coi là một bộ phận hợp thành một “con rồng” lớn. Xét về ý nghĩa hay về yếu tố thiên nhiên, đây thực sự là một vùng đất “rồng chầu, rắn uốn”. 


NAMAZU

Chùa Cầu - Hội An

Tuy thiết kế và xây dựng của Nhật Bản nhưng Chùa Cầu vẫn mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Việt Nam, thể hiện rõ qua các lớp mái thái âm dương. Toàn bộ cây cầu được làm bằng gỗ và chạm khắc nhiều họa tiết tinh xảo. Hai bên cầu là hai bức tượng khỉ và chó, tượng trưng cho hai vị thần hộ mệnh trong tiếng Nhật.


GỐM TRỜI

Tháp Chàm - Tháp Po Klong Garai - Bình Thuận

Người Chăm đã để lại nhiều di sản văn hóa có giá trị, tiêu biểu là những công trình kiến ​​trúc và tháp gạch độc đáo. Trong số các tháp mang tên các vị thần, Po Klong Garai là quần thể đền thờ linh thiêng và tráng lệ nhất. 


NHƯ NGUYỆT

Đình So - Hà Nội

Đình So toạ lạc trên mảnh đất có non nước hòa quyện, từ trên đê sông Đáy đã thấy đình So hoành tráng và uy nghi soi bóng trên mặt hồ bán nguyệt. Trước cổng tam quan của đình là một khoảng sân rộng lớn với dãy bậc thang đá có 18 cấp và hai hàng lan can bằng đá, mỗi đầu có tạo hình đám mây rất mềm mại và sống động. 


DUYÊN

Tháp Phước Duyên - Chùa Thiên Mụ - Huế

Tháp Phước Duyên là một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ. Từ xa có thể nhìn thấy ngôi tháp bảy tầng vươn cao trên đỉnh đồi Hà Khê bên sông Hương. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật, bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng. 


SON

Thành Cổ Loa - Hà Nội

Bên cạnh yếu tố lịch sử, thành Cổ Loa còn gắn liền với câu chuyện Trọng Thủy - Mỵ Châu và lòng thủy chung son sắt của người phụ nữ Việt Nam. Bức tranh SON muốn miêu tả góc nhìn này với hình ảnh những chiếc lông ngỗng bồng bềnh như mây trời, tạo nên một vẻ đẹp vừa sắc sảo vừa nhẹ nhàng.


NGỌC

Tòa Minh Lâu - Lăng Minh Mạng - Huế

Tòa Minh Lâu nằm trong quần thể lăng Minh Mạng với 17 bậc cầu thang bằng đá dẫn vào chốn bồng lai tiên cảnh với nhiều cây cối xung quanh. Tác giả chọn một góc nhìn u ám với hình ảnh mái vòm, ở giữa có một điểm sáng là Tòa Minh Lâu, phía sau có vải rồng xanh đen thể hiện sự trấn áp, tang tóc nhưng vẫn giữ được sự uy nghiêm của một vị vua trước đây.


CAO SƠN CẢNH HÀNH

Cổng Đền Hùng - Phú Thọ

Cao Sơn Cảnh Hành tái hiện toàn cảnh khu cổng Đền Hùng đặt trong một không gian rực rỡ. Phía trên là ánh sáng tỏa ra từ mặt trời, lấy cảm hứng từ hình ảnh trống đồng Đông Sơn. Bầu trời với hoa văn từ trống đồng phản chiếu màu của kim loại đồng, mặt đất là cánh đồng xanh mượt, đại diện cho nền văn minh lúa nước, cũng là niềm tự hào của người Việt Nam. Dưới thời vua Hùng, nông nghiệp lúa nước và nghề đúc đồng là những nghề tiêu biểu của nền văn hóa bấy giờ.


YÀNG

Nhà Rông - Tây Nguyên

Mọi sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc Tây Nguyên từ lễ hội đâm trâu, lễ cúng thần, cầu mùa màng tươi tốt đến những đặc trưng trong văn hóa cồng chiêng đều gắn liền với hình ảnh vòng tròn. Bức tranh này được lấy cảm hứng từ những vòng tròn đó. Nhà Rông dưới mây ánh lên màu huyền ảo, tạo nên vẻ đẹp và nét độc đáo của văn hóa Tây Nguyên.


QUY

Tháp Rùa - Hồ Gươm - Hà Nội

Nhắc đến Hồ Gươm, Hà Nội không thể không nhắc đến Tháp Rùa - biểu tượng của thủ đô ngàn năm văn hiến. Kiến trúc của công trình này tuy nhỏ nhưng ẩn chứa ý nghĩa lịch sử, dấu tích vượt thời gian mà không nơi nào có thể thay thế được.


SAO

Chùa Ngọc - Hà Nam

Giữa không gian thiên nhiên hùng vĩ của đỉnh núi Bảy Sao, chùa Ngọc hiện lên như một ngôi sao sáng giữa đất trời, nơi con người và cảnh vật hòa quyện làm một. Chùa Ngọc được ví như một bệ thờ để tri ân những ưu ái mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.


Credits: Vietnam's Architectural Culture 
Behance: Todd Huynh


Tâm Thương | Advertising Vietnam