Mở cửa rầm rộ đến nỗi thủ tướng đương thời cũng phải đến mua burger, vì sao McDonald’s sau đó lại thất bại thảm hại ở Iceland?

Các cửa hàng McDonald’s có mặt khắp trên toàn thế giới và tất cả các cửa hàng đều có một điểm chung: Khách hàng lúc nào cũng đông nghẹt.

Theo nghiên cứu, McDonald’s có hơn 37.000 cửa hàng tại khoảng 120 quốc gia. Với giá trị thương hiệu khoảng 126 tỷ USD, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh vẫn mở rộng với hàng trăm cửa hàng mới mỗi năm.

Nhưng thành công này không hiệu quả ở Iceland. Năm 2009, McDonald’s đã quyết định đóng cửa tất cả các cửa hàng tại quốc gia Bắc Âu này.

Tại sao McDonald’s rời khỏi Iceland? Hãy cùng tìm hiểu.

#1: Sự phấn khích ban đầu về McDonald’s không còn nữa

McDonald’s đã được người Iceland đón nhận rất nồng nhiệt khi mở cửa hàng đầu tiên vào năm 1993. Tiếng vang dữ dội đến nỗi ngay cả thủ tướng đương thời, David Oddsson cũng phải đến để mua một chiếc burger.

Tin tức được lan truyền. Mọi người xếp hàng hàng ngày để được thưởng thức món ăn của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nước ngoài này. Ngay cả thủ tướng của họ cũng thích nó.

Việc McDonald’s vào Iceland chứng tỏ rằng đất nước này không còn là một khu vực bị cô lập. Cả chính phủ và người dân đều muốn chào đón thị trường toàn cầu.

Nhưng sau một thời gian, mọi người đã quen với McDonald’s. Ngoài ra, một số cửa hàng Burger King và KFC đã có mặt ở Iceland để kiếm lợi nhuận. Giờ đây, McDonald’s chỉ là một chuỗi thức ăn nhanh dành cho người Iceland và sự nhiệt tình ban đầu đã biến mất.

#2: Khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến nhiều doanh nghiệp bị loại ra khỏi giới kinh doanh.

Trong cuộc suy thoái kinh tế lớn năm 2008, nhiều quốc gia đã bị ảnh hưởng xấu và các doanh nghiệp cố gắng hết sức để duy trì hoạt động. McDonald’s ở Iceland dần khuất phục trước tình trạng hỗn loạn kinh tế chưa từng có này.

Khủng hoảng kinh tế ở Iceland nghiêm trọng hơn so với các quốc gia khác. Thị trường chứng khoán, cùng với ba ngân hàng lớn nhất quốc gia này đã bị sụp đổ.

Phần lớn các doanh nghiệp địa phương đang trên bờ vực phá sản và mọi người thực sự nổi điên với tình huống này. Điều này có thể đã khiến những người ra quyết định của McDonald’s cũng lên kế hoạch cho chiến lược rút lui.

#3: Thay đổi lớn về tỷ giá hối đoái làm tăng chi phí nhập khẩu

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế, giá trị của Iceland króna (đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia này) đã giảm một cách khủng khiếp.

Như bạn có thể đoán, địa lý của Iceland không thuận lợi để trồng các thành phần có trong chiếc burger của McDonald’s, và đất nước này phải phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu.

Đức đã từng giúp quốc gia này bằng cách cung cấp cho Iceland các nguyên liệu cần có để làm các món ăn có trong thực đơn của McDonald’s. Nhưng do chênh lệch giá trị tiền tệ lớn, chi phí nhập khẩu tăng cao.

#4: Lợi nhuận giảm (Mặc dù McDonald’s đã tăng giá)

McDonald’s không thể duy trì biên lợi nhuận mong muốn ở Iceland. Họ tăng giá, và trên thực tế, khách hàng vẫn liên tục ghé quán họ nhưng lợi nhuận vẫn khá thấp.

Jon Gardar Ogmundsson, một nhân vật quan trọng trong bối cảnh McDonald’s ở Iceland lúc bấy giờ, cho biết: “Điều đó thật vô nghĩa. Một kg hành tây được nhập khẩu từ Đức, có giá tương đương với một chai rượu whisky hảo hạng.”

Bây giờ chúng ta đã hiểu lợi nhuận rối như thế nào.

#5: McDonald’s cần quản lý tài chính tốt hơn

Thật vậy, thế giới đã trải qua thời kỳ khó khăn trong năm 2008, về mặt tài chính. Nhưng các công ty quản lý tài chính tốt vẫn có thể tồn tại.

Một số ít các công ty linh hoạt là những công ty sử dụng các phương tiện vay tiền truyền thống, có thể vay từ những người giàu có thay vì dựa vào ngân hàng.

Có lẽ McDonald’s chỉ dựa vào các ngân hàng để nhận hỗ trợ tài chính, những ngân hàng đã tự phá sản và không có khả năng cho vay, vì những lý do hiển nhiên.

Chọn có 1 triệu USD trong tài khoản hay 1 đồng xu tăng giá gấp đôi mỗi ngày? Câu trả lời sẽ cho thấy cuộc đời bạn có thể trở nên khác biệt và thành công vượt trội hay không.

*Nguồn: Nhịp sống kinh tế