Sự xuất hiện ngày càng nhiều các Influencer-led Creative Studio chính là điểm nhấn nổi bật trong sự phát triển của ngành Influencer Marketing tại Trung Quốc.


Xem lại phần 1


3. Nền tảng tiếp thị người ảnh hưởng nổi bật


Influencer Marketing là một ngành kinh doanh lớn ở Trung Quốc và ngày càng mở rộng. Một công ty tư vấn tại đây - Analysis International dự đoán rằng ngành Influencer Marketing Trung Quốc sẽ trị giá hơn 15,5 tỷ đô vào năm 2018. Có thể thấy, tận dụng Influencer là phương pháp tốt nhất mà các thương hiệu lựa chọn, trong khi các nền tảng social media tại Trung Quốc không dễ dàng làm được việc này. 


Chi phí cho Influencer Marketing vẫn là “bí mật”. Các nền tảng cung cấp rất ít dữ liệu và phạm vi tiếp cận người dùng miễn phí đang thu hẹp dần. Các nền tảng social media của Trung Quốc đang bắt đầu kiếm tiền từ sự thành công của Influencer Marketing bằng cách tính phí cho các thương hiệu để có thể chạy bài quảng cáo với Influencer.


Ảnh chụp màn hình hệ thống tài trợ trả phí đối với Influencer Marketing của Weibo.


Trước đây, các nền tảng social media Trung Quốc có rất ít yêu cầu về nội dung quảng cáo trả tiền. Các thương hiệu chỉ cần kết nối với Influencer hoặc đại diện của họ, sắp xếp chiến dịch và thương lượng giá. Hiện nay, hầu hết mọi platform đều bắt đầu tham gia vào quá trình đó và được biết đến với tên gọi là Agency. Trong đó, các thương hiệu, agency và commerce influencer được điều hướng để tạo nên các content có quảng cáo.


Cách làm này rất có thể được các social media platform phương Tây áp dụng trong tương lai.


4. Creative Studios được điều hành bởi Influencer


Vào năm 2018, sự xuất hiện của các creative studio được điều hành ở chính các Influencer đã bắt đầu tạo cạnh tranh với các công ty sản xuất và quảng cáo truyền thống tại Trung Quốc. Các creative studio do người ảnh hưởng tạo ra và điều hành hiện đang cạnh tranh trực tiếp với các agency quảng cáo cho các dự án sáng tạo nội dung của thương hiệu.


“Thanh xuân” của Influencer là có hạn. Trong khi một số chỉ làm việc cùng thương hiệu thì những người khác đang thành lập các Creative Studio riêng cho mình. Xây dựng studio là một cách đánh lâu dài của influencer, tận dụng mạng lưới và kiến ​​thức sẵn có của họ. Hơn nữa, việc duy trì làm việc cùng thương hiệu là điều mệt mỏi và giới hạn khả năng sáng tạo nội dung mà Influencer có thể sản xuất hoặc tiền quảng cáo từ nhà tài trợ.


Melilim Fu - Beauty Influencer đang chụp hình cho một trong ba bộ phim trong series ăn khách của NBCUniversal - Keeping Up with the Kardashians.


Ở Trung Quốc, đã có một cuộc “di cư” lớn của những talent khi họ quyết định rời khỏi các công việc truyền thống như nhà văn, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp… của mình để gia nhập các Creative Studio của Influencer-led hoặc trở thành Influencer. Ngành Influencer Trung Quốc đang thu hút số lượng lớn các tài năng, vì ngành này thường được coi là thú vị hơn, thoải mái hơn và mang lại nhiều cơ hội tốt hơn.


Nội dung do Influencer tạo ra cũng có lợi thế hơn nhiều so với các công ty sản xuất hoặc agency quảng cáo truyền thống do họ đã sẵn có những tố chất của social media bên trong mình. Những Influencer đã phát triển lượng người xem thông qua thiết bị di động, trong khi đó, các chuyên gia làm việc tại agency truyền thống có thể không có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn về cách tạo tương tác. 


Mặt khác, đối với những nhân viên làm việc tại agency, công việc này chỉ là phần việc mà họ phải làm. Riêng đối với những Influencer, công việc này là cả cuộc sống của họ. Influencer giống như một doanh nhân, người mang công việc và cuộc sống cá nhân của mình để chia sẻ công khai cho tất cả mọi người biết, kể cả những thất bại. Hơn nữa, họ còn phải đối mặt với áp lực rằng phải thực hiện tốt hơn nhiều so với những người “làm công ăn lương” tại một agency. 


Đó được xem là sự phát triển tất yếu của Influencer trên khắp thế giới, nơi tinh thần kinh doanh đang bùng nổ và các mô hình kinh doanh liên tục đối mặt với những thử thách. Lượng nhà văn, nhà nhiếp ảnh và nhà quay phim chuyên nghiệp tìm việc làm tại các tạp chí, cơ quan truyền hình truyền thống giảm dần. Sự gia tăng của các influencer production studio hoặc các creative agency do Influencer tạo ra có thể sẽ xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới.


5. Influencer Marketing: phương Đông và phương Tây


Influencer Marketing hiện đại là một hiện tượng toàn cầu. Đó là sức mạnh mà các doanh nghiệp và giới truyền thông cần phải nắm rõ.


Phạm vi sở thích của con người là vô hạn và hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng vẫn chưa thể đáp ứng đủ. Sự ra đời của các phương tiện truyền thông cá nhân hóa giúp mọi người đều có thể hình thành môi trường social riêng cho mình, nơi tập trung những người có sở thích tương đồng nhau. Mỗi lĩnh vực sẽ có những chuyên gia hoặc nghệ sĩ giải trí nổi bật với các nội dung được viết, các hình ảnh hoặc âm thanh đa dạng mục đích (giáo dục, giải trí…).


Mọi người đã được Internet trao quyền để sáng tạo, chia sẻ và tiếp nhận nội dung mà họ thấy thú vị nhất. Điều này sẽ chỉ được phát triển mạnh mẽ với văn hóa social trên Internet. Đơn giản, sẽ rất vô nghĩa nếu một thương hiệu cố gắng phục vụ lợi ích của khách hàng mục tiêu trên social media. Thay vào đó, họ nên ưu tiên để tất cả mọi người cùng làm.


Phải công nhận rằng, Trung Quốc mang nét riêng biệt độc nhất bởi nền văn hóa đặc sắc và các mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự trao đổi lẫn nhau làm nền tảng cho nền kinh tế Influencer phát triển mạnh mẽ.Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh cho sự phát triển của social media, thương mại điện tử và thanh toán di động. Có thể nói, những lĩnh vực này của Trung Quốc đã đi trước một đoạn đường so với phần còn lại của thế giới. 


Các thương hiệu không nên bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này để tiếp cận với khách hàng mục tiêu theo cách mà họ muốn. Đó không chỉ là việc bạn luôn chiếm vị trí top of mind hay được một người có ảnh hưởng nhắc đến mà là xây dựng các mối quan hệ dựa trên sự cộng tác, tương hỗ lẫn nhau.


6. Bài học rút ra


Ngành Influencer Marketing Trung Quốc đang đi trước thế giới từ 3 đến 5 năm. Các chức năng hiện đại và sự tích hợp của social media, e-commerce cùng thanh toán kỹ thuật số ở Trung Quốc đã giúp phát triển mạnh mẽ các mô hình kinh doanh mới, thứ chưa được khám phá ở các quốc gia khác.


Không giống như những Influencer ở phương Tây (dựa vào mô hình kiếm tiền sau khi đăng bài quảng cáo truyền thống), nhiều commerce influencer ở Trung Quốc đã tạo nên những thương hiệu cực kỳ thành công của riêng họ, sản xuất và bán các sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho người hâm mộ. Sự thành công này có đóng góp không nhỏ của các vườn ươm Influencer. 


Trong nhiều năm nay, hầu như tất cả các social media platform lớn ở Trung Quốc đều đã tích hợp các giải pháp digital payment và e-commerce. Ngược lại, với sự gia tăng của hình thức mua sắm kết hợp giải trí, các trang thương mại điện tử của Trung Quốc giờ đây cũng đã chuyển đổi thành social media platform và những commerce influencer đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.


Công cụ tìm kiếm trên Internet truyền thống hiện đang suy giảm ở Trung Quốc. Người dùng di động Trung Quốc đang chuyển sang tìm kiếm ở các trang mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử. Các công cụ tìm kiếm xã hội, như công cụ trên WeChat, cho phép người dùng không chỉ tìm kiếm trên web mà còn cả các bài đăng trên mạng xã hội và các cuộc trò chuyện riêng tư. Những Influencer là doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc và các social media platform Trung Quốc đang bắt đầu kiếm tiền từ sự thành công của Influencer Marketing bằng cách tính phí cho các thương hiệu để chạy một bài đăng quảng cáo với Influencer.


Các Creative Studio được điều hành bởi Influencer đã bắt đầu phát triển vượt trội hơn so với các công ty sản xuất và agency quảng cáo truyền thống ở Trung Quốc, chính thức cạnh tranh trực tiếp với các công ty quảng cáo về các dự án chuyên về sáng tạo nội dung.


Nguồn: PARKLU

Dịch bài: 7SAT