L Brands, chủ sở hữu của Victoria's Secret vừa tuyên bố hủy bỏ show diễn nội y huyền thoại trong bối cảnh doanh số và chỉ số rating giảm sút. Theo Giám đốc tài chính của L Brands - ông Burgdoerfer thông báo với các nhà phân tích, đây là một phần trong “nỗ lực phát triển tiếp thị” của công ty.


Hủy bỏ kênh tương tác mạnh mẽ nhất với khách hàng


Victoria's Secret Fashion Show 2019 ngưng hoạt động và không có kế hoạch nào thay thế, đồng nghĩa với việc Victoria's Secret sẽ không tổ chức bất cứ sự kiện lớn nào trong năm nay.Cũng trong thời điểm này, các thương hiệu nội y khác đang tạo được tiếng vang lớn nhờ sự kết hợp giữa truyền thông xã hội và streaming. Chẳng hạn như thương hiệu Savage X Fenty của Rihanna đã phát trực tiếp chương trình Tuần lễ thời trang New York cho những người đăng ký Amazon Prime Video trong năm nay. Nhờ vậy mà doanh số của nó tăng lên đáng kể, một phần nhờ vào định vị toàn diện đã giúp thương hiệu kết nối với người tiêu dùng trẻ tuổi. Đứng trước nguy cơ mất tương tác với khách hàng, Victoria's Secret cho biết sẽ đẩy mạnh các phương tiện truyền thông, catalog và các kênh hiện có.


Sự tụt dốc của một huyền thoại


Thông tin hủy bỏ show diễn nội y thường niên không thực sự gây bất ngờ với công chúng. Ngay từ 6 tháng trước, CEO của L Brands đã từng báo với nhân viên của mình rằng công ty đang "suy nghĩ lại" về Victoria's Secret Fashion Show 2019. Ông cũng cho rằng truyền hình mạng không còn phù hợp nữa, như các kênh ABC hay CBS đã phát sóng được gần 20 năm. Chưa kể vào năm ngoái, Victoria's Secret Fashion Show chỉ thu hút 3,27 triệu người xem - đây là con số thấp kỷ lục kể từ khi chương trình đầu tiên phát sóng vào năm 2001. Nielsen cũng cho biết chương trình đã “tuột tay” hơn một nửa lượng khán giả trong hai năm trở lại đây.


Trong quá khứ, Victoria's Secret Fashion Show đã từng là một huyền thoại khi kết hợp giữa thời trang, âm nhạc và sự xuất hiện của nhiều người nổi tiếng dưới dạng quảng cáo mở rộng cho Victoria's Secret. Tuy nhiên, sự kiện này thường không mang lại doanh số ngắn hạn đáng kể cho thương hiệu, chưa kể nội dung “một màu” theo thời gian và quan niệm hình thể lỗi thời. Tất cả dẫn đến cú trượt dài của Victoria's Secret. Cựu CMO của Victoria's Secret, Ed Razek đã từng gây ra một làn sóng tranh cãi khi từ chối các siêu mẫu chuyển giới và vóc dáng ngoại cỡ tham gia chương trình. Sau khi bị công chúng quay lưng, Razek cũng đã rời công ty vào tháng Tám vừa qua để lại CEO Wexner đối mặt với những rủi ro trong tương lai.


Trước tình hình doanh thu giảm 7% trong quý 3, L Brands đã có kế hoạch đóng cửa 56 cửa hàng Victoria's Secret để mở 7 cửa hàng mới. Thực tế, doanh số của thương hiệu đã có dấu hiệu giảm sút trước khi phong trào #MeToo mở rộng từ hai năm trước. Mọi người ngày càng nhận thức rõ và lên án hành vi bạo lực tình dục đối với phụ nữ, các cuộc trò chuyện văn hóa về những vấn đề được chấp nhận trong quảng cáo cũng dần thay đổi. Victoria's Secret Fashion Show 2019 bị hủy bỏ vô thời hạn hẳn sẽ khiến rất nhiều fan ruột hụt hẫng nhưng đây có lẽ là lựa chọn tất yếu của “ông hoàng nội y” để làm mới tên tuổi trong mắt người tiêu dùng.

Ngọc Anh / Advertising Vietnam

Theo Marketingdive