Ngày 27.08.2021, ngành quảng cáo Việt Nam bất ngờ đón nhận tin tích cực: chiến dịch Lay’s Crispy Subtitles do Happiness Saigon thực hiện nhận GRAND PRIX - giải thưởng quan trọng nhất tại hạng mục Radio/ Audio tại liên hoan sáng tạo AD STARS, vốn được mệnh danh là Olympic quảng cáo thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên, quảng cáo Việt Nam giành chiến thắng ngoạn mục trước đối thủ là các agency lớn từ Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc.... GRAND PRIX là niềm tự hào lớn khi Việt Nam vượt qua 20.000 bài dự thi để giành chiến thắng tuyệt đối tại hạng mục này.


Sự kiện cũng đánh dấu bước phát triển vượt bậc của quảng cáo Việt Nam khi AD STARS vốn là sân chơi quảng cáo duy nhất trên thế giới tôn vinh sự sáng tạo và công nghệ tiên tiến nhằm mục đích chia sẻ các giải pháp thay đổi thế giới.


Tại Liên hoan này, Happiness Saigon đã lập kỷ lục, mang về 7 giải thưởng trong 10 hạng mục được đề cử: 1 giải GRAND PRIX, 2 Silver stars, 1 Bronze star và 1 Crystal star cho Lay’s Crispy Subtitles - cũng như 2 Crystal star cho chiến dịch MotoThung của UNICEF. 


Chiến dịch thỏa mãn tiêu chí sáng tạo công nghệ và có hiệu quả marketing ấn tượng


Theo tiêu chí của AD STARS, ứng viên chiến thắng hạng mục Radio/Audio phải thể hiện các ý tưởng một cách xuất sắc và truyền đạt thông điệp của thương hiệu một cách vượt trội bằng cách thiết kế âm thanh, đổi mới âm thanh hoặc có cách kể chuyện bằng âm thanh hoàn toàn mới mẻ.

 

Lay’s Crispy Subtitles - đã được trao giải dựa trên hiệu quả ấn tượng mà chiến dịch mang lại:

 

  • Ý tưởng đã thu hút sự chú ý của truyền thông toàn cầu về cho Việt Nam, được tải xuống để sử dụng ở hơn 80 quốc gia, đặc biệt là tạo ra hơn 9.000.000 đô la từ các phương tiện truyền thông quảng bá cho Lay’s Vietnam.


  • Với hơn 1,2 tỷ lượt hiển thị, chiến dịch Lay’s Crispy Subtitles đã được chia sẻ rộng rãi trên khắp thế giới và trở thành chủ đề thịnh hành trên cả Google và Mạng Xã Hội. Đồng thời, các hãng tin tức quốc tế cũng đã đưa tin về chiến dịch với 210,000,000 impressions từ hơn 200 ấn phẩm toàn cầu. Trong đó có những ấn phẩm lớn như Gizmodo, Yahoo News & VirginRadio!Ý tưởng của Lay’s Crispy Subtitles đến từ đâu? 


Có lẽ, ai trong chúng ta ai cũng đều đã trải qua ít nhất một lần phiền phức, vì cứ nhai khoai tây chiên là âm thanh “rộp rộp” lấn át và tất nhiên, là chẳng nghe thấy gì trên video nữa. Đồng thời việc chạm vào các nút âm lượng của laptop bằng những ngón tay dính dầu mỡ còn phiền hơn.

 

Nắm bắt insight đó, Happiness SaigonBLISS đã cùng hợp tác để tạo ra Lay’s Crispy Subtitles thông qua việc sử dụng thuật toán máy học chạy trực tiếp trên plugin của trình duyệt Chrome. Đây là một hỗ trợ dành cho YouTube, ứng dụng sẽ tự động kích hoạt phụ đề khi phát hiện bạn đang nhai khoai tây chiên.

 

Công nghệ này hoạt động bằng cách cung cấp cho AI 178 giờ ghi âm lại âm thanh khoai tây chiên trong lúc được nhai.

 

Để dạy âm thanh giòn cho máy học, bộ sưu tập gồm 17.512 mẫu âm thanh "giòn rụm" khác nhau đã được thử nghiệm. Điều này cũng đồng nghĩa rất nhiều Snack Khoai Tây đã "hao tốn" trong quá trình phát triển plugin.

  

Chia sẻ về sự tự hào của mình trước giải thưởng danh giá, ông Alan Cerutti – CEO của Happiness Saigon không dấu được sự xúc động: Tôi rất tự hào vì chiến thắng của Lay’s Crispy Subtitle. Đây không chỉ là niềm tự hào của Happiness Saigon nói riêng mà còn sự đóng góp của chúng tôi vào tương lai quảng cáo Việt Nam nói riêng. Tôi có niềm tin rằng, Việt Nam sẽ trở thành “creative hub”của Châu Á trong 3 – 5 năm sắp tới. Tôi rất vui khi Happiness Sai Gon có rất nhiều creative nước ngoài cũng như nhiều creative Việt Nam cùng làm việc ở đây. Chúng tôi đề cao sự đa dạng văn hóa và các idea độc đáo. Nó có thể đến từ bất kỳ ai trong agency này.

 

Happiness Saigon cũng tin rằng mình đang góp phần mang ứng dụng và phát triển công nghệ vào Việt Nam và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về AI trong khu vực và trên thế giới, đúng tinh thần mà Chính phủ đã thông qua và ban hành vào tháng 7 năm nay về Chiến lược quốc gia về Nghiên cứu Phát triển và Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) từ nay đến hết năm 2030.