Giá trị hướng tới con người thịnh vượng là mã gen tạo nên DNA thương hiệu (Brand DNA) của VPBank. Đứng trước nấc xoay chuyển mình của thế kỷ, Ngân hàng VPBank triển khai tái định vị thương hiệu (Brand Repositioning). Để lan tỏa và kích hoạt định vị mới, VPBank bắt đầu với chiến dịch truyền thông LIGHT UP VIET NAM, đưa ngọn lửa xanh thịnh vượng tới với thế hệ số. Chiến dịch được lên ý tưởng và thực hiện bởi Zeit Media - Agency nổi tiếng với năng lực creative và execution IMC Plan thời gian gần đây.


BỐI CẢNH


Thành lập từ năm 1993 tới nay, VPBank đã tạo dựng được chỗ đứng là một ngân hàng với nguồn lực mạnh và dịch vụ vận hành uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, đồng hành với thâm niên trên thị trường đó là sự nhìn nhận có phần lỗi thời và xưa cũ mà thị trường dành cho con người thương hiệu VPBank. 


Bên cạnh đó, làn sóng trẻ hóa và tái định vị thương hiệu cũng đang được các tập đoàn “đại thụ” không chỉ ở lĩnh vực tài chính-ngân hàng mà ở tất cả các ngành hàng ưu ái. Bởi đây là thời điểm một thập kỉ mới mở ra cùng tốc độ biến chuyển nhanh chóng của thế hệ người tiêu dùng mới và công nghệ số. Điều đó đã thúc đẩy nhiều thương hiệu khoác lên mình một vẻ ngoài mới, giúp cộng đồng liên tục được nhìn ngắm và có cơ hội được chứng kiến cũng như tham gia vào các chiến dịch tái định vị gần đây. 


Đứng trước một định vị mới đã hoàn thiện, thử thách lớn nhất bấy giờ của VPBank chính là tạo ra một campaign truyền thông kích hoạt, lan tỏa và trẻ hóa thương hiệu đủ đậm đà màu sắc VPBank mới. 


MỤC TIÊU TRUYỀN THÔNG


 • Ra mắt và kích hoạt định vị “Vì một Việt Nam thịnh vượng” và nhận diện thương hiệu mới thức thời hơn, phân hóa hơn. 
 • Chứng minh VPBank đang thực hiện sứ mệnh thương hiệu gắn với lợi ích quốc gia - bám sát vào 4 giá trị cốt lõi để không ngừng củng cố và nâng tầm giá trị thương hiệu 
 • Gia tăng tình yêu thương hiệu (Brand Love) để VPBank gắn bó với cộng đồng Việt Nam hơn.


INSIGHT


Đối tượng truyền thông (Target Audience) của chiến dịch nhắm đến rộng (mass) nhưng nghiêng về thế hệ trẻ tiên phong, bao gồm 4 nhóm tập trung chủ yếu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh: gen z, người mới đi làm, dân văn phòng và người làm kinh doanh. 


Họ mong muốn được kết nối với cộng đồng, đặc biệt là sau đại dịch và yêu thích xu hướng công nghệ số hóa tiện ích. Là thế hệ dám nghĩ, dám làm, dám thể hiện bản sắc và giá trị cá nhân, họ quan tâm tới chất lượng cuộc sống cũng như đời sống tinh thần, giải trí. Cùng nhau , họ và Việt Nam vươn tới những thành công sánh vai với các cường quốc năm châu. 


STRATEGY


Với những yếu tố định vị mới, quy mô lớn mạnh nhưng có phần cổ kính của VPBank và làn sóng tái định vị bão hòa, nhãn hàng cần một chiến dịch truyền thông đủ ấn tượng, đủ sâu sắc và chạm tới lòng người đủ gần gũi để tạo nên thành công xứng tầm. 


Zeit Media nhận thấy để có thể thay đổi cách nhìn nhận, nhãn hàng cần một nền tảng ý tưởng sáng tạo có sức nặng và tận dụng các điểm chạm từ online đến offline cùng các key opinion leaders (KOLs) để có được khả năng định hướng và lan tỏa thông điệp. Đồng thời với mục tiêu đi sâu vào nhận thức của TA, nhãn hàng cần đẩy mạnh lan tỏa hình ảnh, màu sắc và ngôn ngữ trong bối cảnh của các hoạt động thường ngày, đồng thời tạo ra những hoạt động mà TA khao khát được tham gia. Cuối cùng xuất hiện với tần suất cao và trở thành một phần của lối sống và lựa chọn của TA.


CREATIVE IDEA


LIGHT UP VIET NAM - VÌ MỘT VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG 


Tiếp tục với sứ mệnh phát triển thịnh vượng của con người Việt nhưng trong một chặng đường mới với những người tham gia mới, concept LIGHT UP - THẮP SÁNG đại diện cho thế hệ khai phóng, nỗ lực thành công để thắp sáng quê hương Việt Nam trên bản đồ thế giới, như những gì VPBank cũng đang muốn hướng tới. Light Up Viet Nam tập trung khai thác hiệu ứng ấn tượng bằng key moment bắn pháo hoa cùng sân khấu tràn ngập sắc xanh trên màn hình LED Matrix lớn nhất Việt Nam, bùng nổ cảm xúc để thu hút sự chú ý, đạt mục tiêu phủ sóng nhận diện thương hiệu mới.


HOẠT ĐỘNG THỰC THI


Landing Page


Trang web tổng hợp thông tin về chiến dịch Light up Vietnam với 3 mục thông tin chính:

 • Tổng quan về chiến dịch: Chia sẻ ý nghĩa và hành trình thắp sáng Việt Nam đầy tự hào của VPBank
 • Giới thiệu về sự kiện: Showcase dòng chảy hoạt động với highlight dàn khách mời nổi tiếng như Hoàng Dũng, Mỹ Anh Trương, GDucky, Erik, Tóc Tiên, Hồ Ngọc Hà, Hà Anh Tuấn thu hút sự săn đón những chiếc vé tham dự.
 • Cập nhật về Thử Thách Thịnh Vượng: Chia sẻ các bài dự thi đầy cảm hứng thịnh vượng từ khắp nơi gửi về, hành trình lan toả thịnh vượng độc đáo và rực rỡ.
TVC Quảng cáo


Light Up Viet Nam - Vì một Việt Nam thịnh vượng


TVC đầu tiên như một lời mời, được thực hiện với mục tiêu đặt tiền đề mở ra câu chuyện mà VPBank định kể về di sản và những dự định tương lai của mình. Video tập trung vào yếu tố cảm xúc, truyền cảm hứng đồng thời lồng ghép sự xuất hiện của thương hiệu trong sắc xanh biểu tượng. Thịnh vượng của một quốc gia là khi mỗi cá nhân đạt được sự thịnh vượng của riêng mình. Bằng hành động phủ sắc xanh thịnh vượng trên những công trình kiến trúc biểu tượng từ Bắc đến Nam, thông qua TVC, VPBank gửi gắm thông điệp “thắp sáng Việt Nam” ý nghĩa, đồng thời khẳng định quyết tâm hiện thực hóa sứ mệnh phụng sự xã hội và đất nước của ngân hàng. Hy vọng rằng với sự tiếp lửa của Light Up Vietnam, mỗi chúng ta sẽ cùng tạo nên hàng triệu bông hoa Thịnh Vượng sẵn sàng bung cánh tỏa ánh sáng rực rỡ trên mọi miền tổ quốc.


Light Up Vietnam - Khơi thịnh vượng, sáng tương lai


TVC thứ 2 đánh dấu cho sự bắt đầu của một trong nhiều giai đoạn hoạt động truyền thông của chiến dịch - định nghĩa 4 giá trị thịnh vượng mới cùng các KOLs. Video đặt câu hỏi về yếu tố tạo nên sự thịnh vượng trong mỗi cá nhân từ đó giới thiệu các KOL và giá trị thịnh vượng tương ứng mà họ đại diện. Tất cả quy tụ về VPBank truyền cảm hứng và đặt câu hỏi dành cho người xem tạo hiệu ứng lắng đọng mạnh mẽ. Sau 2 năm “sống chậm lại” cùng đại dịch, Việt Nam đang cựa mình, trỗi dậy để bắt nhịp cùng sự đổi thay của thế giới. Và đã có nhiều cá nhân bứt phá, tỏa sáng bằng những “chất riêng”, giá trị riêng tạo ra sự Thịnh vượng cho bản thân và truyền cảm hứng cho cộng đồng xây dựng một quốc gia Thịnh vượng.


Vậy khi nào thì Quốc gia Thịnh vượng? Là khi nền kinh tế tăng trưởng không ngừng, đời sống vật chất của người dân ấm no và tỷ lệ người giàu ngày một tăng cao. Là khi người dân được sống hạnh phúc, viên mãn với những giá trị tinh thần đẹp đẽ. Là khi quốc gia đó có nhiều cá nhân luôn khát khao cống hiến Vì một Việt Nam thịnh vượng. TVC thứ 2 sẽ đưa khán giả khám phá và đồng hành cùng bốn Đại sứ - đại diện cho bốn giá trị Thịnh vượng của VPBank: BTV Ngọc Trinh (Đại sứ Thịnh vượng Tài chính), Hana Giang Anh (Đại sứ Thịnh vượng Thể chất), Khoai Lang Thang (Đại sứ Thịnh vượng Tinh thần), Quyền Linh (Đại sứ Thịnh vượng Cộng đồng) trên hành trình lan tỏa tinh thần Light Up Vietnam - Vì một Việt Nam thịnh vượng.


OOH Advertising


Zeit Media tiếp cận triển khai concept LIGHT UP theo nghĩa đen khi tận dụng các biển quảng cáo ngoài trời tại các khu vực lớn kết hợp cùng led building để “thắp sáng” và phủ sóng màu xanh biểu tượng khắp Việt Nam. Hoạt động này phủ sóng nhận diện và hình ảnh chủ đạo của chiến dịch tới với tầm mắt của cộng đồng được hiệu quả hơn.Social


4 KOL đại diện cho các định nghĩa thịnh vượng mới: Thể chất, Tinh thần, Tài chính, Cộng đồng đã khéo léo tinh tế đi vào lòng người cùng các thông điệp trong sắc thái gần gũi. Từ đây, các hoạt động đi theo như sharing của các KOL, hotpage, hot group cũng đạt được những hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ. Mở ra Thử Thách Thịnh Vượng cùng giá trị giải thưởng hấp dẫn, VPBank trao quyền định nghĩa thịnh vượng lại cho khán giả, đón nhận hơn 15.000 bài dự thi gửi về cùng lượt tương tác cao.PR


Các từ khóa VPBank, Light Up Viet Nam, Thịnh Vượng trở thành các từ khóa “hot” trên các trang tin lớn. Chiến dịch cùng nhãn hàng xuất hiện với tần suất cao trên các đầu báo chính thống với nhóm độc giả thuộc TA của chiến dịch như VNExpress, Lao Động, Dân Trí thu về hiệu ứng truyền thông tích cực.Event


Thanh âm bùng nổ đầy nội lực kết lại chiến dịch chính là đại nhạc hội LIGHT UP VIET NAM diễn ra vào tối ngày 23/4/22 vừa qua. Là sự kiện offline mở cửa quy mô lớn đầu tiên sau chuỗi ngày giãn cách, sự kiện đánh dấu sự thành công của nhãn hàng và Zeit Media được kỷ lục Guinness Việt Nam xác nhận là chương trình sử dụng Lighting show kết hợp Led matrix quy mô lớn nhất Việt Nam. Thông tin về sự kiện đã mang về 60 triệu lượt tiếp cận, thu hút nhiều quan tâm khi livestream trực tuyến trên 30 nền tảng, viết nên một cái kết mỹ mãn cho toàn bộ chiến dịch.KẾT QUẢ


Sự kiện: 

 • 15.000 khán giả
 • 3 triệu lượt xem livestream
 • 30 nền tảng livestream
 • Kỷ lục Guinness: công nghệ Lighting show kết hợp công nghệ LED Matrix có quy mô lớn nhất tại Việt Nam


Toàn bộ chiến dịch: 

 • 60 triệu lượt tiếp cận
 • 5 triệu tương tác
 • 6 triệu lượt xem
 • 5 triệu lượt hành động
 • 15.000+ bài dự thi thử thách thịnh vượng


#1 Ngân hàng nổi bật trên social media theo YouNet Media tháng 04/2022.


#4 Sự kiện nổi bật trên social media theo BSI tháng 04/2022.KẾT LUẬN


Sự sáng tạo gửi gắm trong ánh sáng xanh rạng rỡ đã giúp VPBank lan tỏa định vị thương hiệu mới của mình tới với triệu con người, chạm tới không chỉ nhận thức mà còn đi sâu vào tiềm thức và hành động của người tiêu dùng. Chiến dịch đã đem về những con số đáng nhớ và để lại dấu ấn khó quên trong lòng mọi người, chiến dịch truyền thông LIGHT UP VIET NAM cũng đánh dấu sự thành công và khẳng định thực lực của Zeit Media trong lần hợp tác này với Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng.