Xu hướng Marketing với các công nghệ VR - AR ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Có thể khẳng định rằng, trong vài năm tới, VR - AR sẽ chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong thế giới của chúng ta, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy bạn cần biết những gì về dịch vụ VR - AR Marketing? Lợi ích khi sử dụng VR - AR Marketing khi quảng cáo sản phẩm là gì? Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc trên cho bạn.


VR và AR là gì?


VR và AR đều là thuật ngữ nói đến sự mô phỏng, cho phép con người cảm nhận được “thực tế” trong một thế giới giả lập. Trên thực tế, dù 2 hình thức này có nhiều điểm chung nhưng chúng vẫn là 2 khái niệm khác nhau. 


Trước khi biết rõ về VR - AR Marketing là gì thì bạn cần nắm rõ khái niệm về VR và AR cũng như sự khác biệt của chúng nhé. Hãy cùng chúng tôi đi khám phá chi tiết với một vài thông tin thú vị sau đây:


Tổng quan về VR


VR - Virtual Reality, hiểu một cách đơn giản nhất là một công nghệ mà khi người dùng sử dụng có thể nhập vai vào một tình huống mô phỏng nhất định. Môi trường có thể được thay đổi hoặc thay thế hoàn toàn bằng hình ảnh, âm thanh,...


Và mấu chốt về công nghệ VR đó chính là chúng tạo ra một thế giới ảo, một nơi mà bạn có thể cảm nhận như thể có sự hiện diện của mình trong đó và trở thành một phần của thế giới kỹ thuật số.


Giới thiệu thông tin về công nghệ VR


Ngoài ra, công nghệ VR còn một số đặc điểm đáng chú ý như sau:

 • Đặc trưng: Nâng cao trải nghiệm cho người dùng, giúp người dùng có được trải nghiệm hoàn toàn nhập vai và tương tác với một thế giới khác bằng hình ảnh, âm thanh sống động.
 • Phụ kiện âm thanh: Với các phụ kiện âm thanh, người sử dụng có thể đi xung quanh ở thế giới thực tại nhưng lại có cảm giác như đang ở một nơi hoàn toàn mới lạ. Họ còn tương tác được với những người dùng khác trong nền tảng mà không bị thế giới bên ngoài làm gián đoạn.
 • Tiềm năng: Công nghệ VR là một giải pháp tuyệt vời giúp người dùng thoát khỏi thế giới thực để đến với “miền đất hứa”, nơi mà họ được phép làm những điều mình muốn và đắm chìm vào đó.


Tổng quan về AR


AR - Augmented Reality hay công nghệ thực tế ảo tăng cường, cho phép người dùng có được cái nhìn gián tiếp về một kịch bản hoặc một kịch bản hoặc môi trường ở đời thực theo cách bổ sung hoặc sử dụng công nghệ kỹ thuật số.


Ví dụ: Khi bước vào một căn phòng trống, người dùng có thể sử dụng công nghệ AR để biết được chúng sẽ thay đổi như thế nào nếu có đầy đủ nội thất, ánh sáng,...Đồ họa và âm thanh cũng sẽ là những yếu tố quan trọng giúp mang đến trải nghiệm chân thực cho người dùng.


Giới thiệu thông tin về công nghệ AR


Một vài đặc điểm đáng chú ý của công nghệ AR đó là:

 • Hỗ trợ người dùng tương tác với thế giới thực, tạo ra những trải nghiệm chân thực, đáng giá nhất. Từ đó, đưa ra các đề xuất cải tiến giúp người sử dụng có thể kinh doanh hiệu quả và tạo ra doanh thu nhanh chóng.
 • Có thể kết hợp với các phụ kiện âm thanh để nâng cao trải nghiệm của người dùng. Đồng thời, cho người sử dụng cảm giác chân thực, như đang được bước ra khỏi thế giới thực tại để đặt chân đến vùng đất của “kỹ thuật số”.
 • Thực tế tăng cường AR thường được sử dụng trong các tình huống thực tế ảo nhằm đào tạo hoặc gia tăng tính trải nghiệm trong các trò chơi hay cung cấp tín hiệu GPS để xác định độ chính xác trong công nghệ di động.


Sự khác biệt


Nếu chỉ nghe qua về công nghệ VR và AR thì sẽ có rất nhiều người lầm tưởng rằng đây là 2 khái niệm giống nhau. Đúng là có một vài đặc điểm giống nhau ở cả 2 công nghệ nhưng trên thực tế, chúng khác nhau ở chỗ “mức độ trải nghiệm ảo” của người dùng.


Công nghệ VR thay thế thực tế, đưa ra người dùng đến với một thế giới hoàn toàn mới lạ, cả môi trường, âm thanh đều được thay đổi rõ rệt trước mắt bạn. Trong khi đó, công nghệ AR chỉ có thể bổ sung thêm một vài chi tiết ảo trên cảnh tượng thực tế xung quanh người dùng ở thời điểm hiện tại.


Đó chính là đặc điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 loại công nghệ ảo này. Và cũng dựa vào chính những đặc điểm này mà con người có thể áp dụng chúng vào trong Marketing nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Đồng thời, tạo ra một kỷ nguyên mới với hình thức mua sắm cực kỳ hiện đại với công nghệ VR - AR.


Giới thiệu chi tiết về VR - AR Marketing


Với những đặc điểm nổi bật của công nghệ VR - AR, các nhà tiếp thị đã biến chúng trở thành 1 phần của chiến lược Digital Marketing nhằm thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm và mang đến trải nghiệm mua hàng đáng nhớ.


Công nghệ VR - AR cho phép tích hợp nhiều công cụ kỹ thuật số cùng các chiến lược Marketing để nâng tầm trải nghiệm mua sắm của khách hàng trong thời đại số. Người dùng có thể trải nghiệm sản phẩm trong ứng dụng thông qua công nghệ VR - AR giống như ở đời thực.


Điều này có nghĩa, bạn sẽ được phép tiếp xúc, tương tác trực tiếp với sản phẩm. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể tiếp thị sản phẩm dễ dàng và nhanh chóng. Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển doanh số vì đã mang đến một trải nghiệm cực kỳ hài lòng cho khách hàng. 


VR - AR Marketing chính là một công cụ giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp một cách mạnh mẽ


Ví dụ: Khách hàng có thể thử váy, quần áo tại cửa hàng ngay tại nhà với công nghệ VR - AR. Qua đó, bạn sẽ biết được bộ trang phục có phù hợp với mình hay không và loại bỏ được các trường hợp rủi ro bộ quần áo mua về sai kích cỡ hoặc mặc không hợp.


Như vậy, khách hàng có thể shopping tại khắp các điểm bán hàng để mua sắm mà không cần đến trực tiếp. Chỉ cần ở tại nhà, sử dụng công nghệ VR - AR do đơn vị kinh doanh cung cấp là có thể trải nghiệm sản phẩm một cách chân thực ngay tại chính ngôi nhà của mình.


Đó cũng là lý do tại sao ngày càng nhiều nền tảng TMĐT và quảng cáo sử dụng công nghệ VR - AR với mục đích mang đến trải nghiệm ngoài sức tưởng tượng cho khách hàng. Sớm hay muộn, VR - AR Marketing sẽ trở thành chiến lược mang tính chủ đạo của các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường và phá vỡ toàn bộ những giới hạn vốn có của Marketing.


Lợi ích khi sử dụng VR - AR Marketing đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử


Sự phát triển của công nghệ VR - AR Marketing đã mang đến rất nhiều lợi ích đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử, có thể kể đến như:

 • Tạo tiền đề cho quảng cáo trải nghiệm, giúp người dùng có thể mua sắm chân thực ngay tại nhà.
 • Người dùng có thể tương tác, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm mà không cần ra cửa hàng.
 • Mang đến sự tin tưởng tuyệt đối cho khách hàng về sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Mang đến sự hài lòng cho khách, giúp doanh nghiệp nhận được những đánh giá tích cực và giữ chân khách hàng thành công.
 • Giúp doanh nghiệp trở nên nổi tiếng với khách hàng vì những trải nghiệm độc đáo có 1-0-2.

Về cơ bản thì VR - AR Marketing sẽ mang đến những lợi ích như vậy. Tuy nhiên, để giúp bạn thấy rõ tầm quan trọng của công nghệ VR - AR đối với công việc kinh doanh của doanh nghiệp thì dưới đây sẽ là những lợi ích chi tiết mà bạn cần biết:


Gửi gắm thông điệp về thương hiệu


Đối với công nghệ VR - AR, doanh nghiệp có thể tạo ra những câu chuyện để gửi gắm thông điệp về thương hiệu của mình cho khách hàng. Nhờ đó mà khách hàng sẽ cảm thấy ấn tượng và luôn ghi nhớ về thương hiệu.


Và đương nhiên, công nghệ này còn giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật so với đối thủ, thu hút thêm nhiều khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng nhanh chóng.


Ví dụ: Ở một cửa hàng bách hóa tại Vương Quốc Anh, người chủ John Lewis đã khởi chạy một chiến dịch VR Monty’s Christmas để kể lại về một cậu bé Sam và người bạn thân nhất của cậu - Monty the Penguin. Bằng cách sử dụng công nghệ, họ đã thành công trong việc quảng bá chiến dịch kỳ nghỉ với những hình ảnh, âm thanh chân thực và sống động nhất.


Chiến dịch VR Monty’s Christmas


Trải nghiệm này cho phép mọi người thuộc mọi độ tuổi từ trẻ em cho đến người lớn khám phá câu chuyện của Sam và Monty qua Google Cardboard VR.


Sau một khoảng thời gian, chiến dịch đã thành công mỹ mãn, giúp cửa hàng gia tăng doanh số bán hàng cực kỳ mạnh mẽ và để lại ấn tượng sâu sắc đối với khách hàng. Đặc biệt, đơn vị còn khiến nhiều khách hàng háo hức tìm hiểu về sản phẩm của họ trong mùa tiếp theo.


Thúc đẩy quyết định mua hàng


Sử dụng công nghệ VR - AR sẽ tạo điều kiện thuận lợi để giúp khách hàng đưa ra quyết định định mua hàng nhanh chóng. Bởi lúc này, họ sẽ được tương tác với sản phẩm, biết được sản phẩm có phù hợp với bản thân hay không. Từ đó, thúc đẩy sự mua hàng và làm tăng trưởng doanh thu hàng tháng của đơn vị.


Ví dụ: eBay Australia mới gần đây đã cho ra mắt cửa hàng bách hóa ảo đầu tiên ở trên thế giới. Ở cửa hàng này được tích hợp công nghệ tai nghe Google Cardboard, cho phép người mua hàng xem được hình ảnh 3D của sản phẩm. Đồng thời, kiểm tra được các tính năng, màu sắc hay chất liệu của sản phẩm. 


 Từ đó, tạo ra trải nghiệm mua hàng thực tế, vô cùng hiện đại và chất lượng cho khách hàng. Bạn sẽ được đắm chìm trong không gian VR - AR và luôn cảm thấy hài lòng về sản phẩm mà mình lựa chọn.

Giúp khách hàng tiến đến quyết định mua hàng nhanh chóng


Tạo ra môi trường thử nghiệm thông minh


Doanh nghiệp sẽ kết hợp với các môi trường ảo cùng với các chiến lược phân tích khách hàng nhằm cải thiện cửa hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm và hành trình mua sắm của khách.

Đã có rất nhiều công ty ứng dụng giải pháp VR - AR thành công để cải tiến chất lượng sản phẩm. 


Ví dụ: Smith Brothers, một công ty phát triển thuốc giảm ho vào ban ngày và ban đêm. Họ đã sử dụng công nghệ để tạo ra cửa hàng ảo. Từ đó, thường xuyên kiểm tra, xác thực bao bì và đo lường hiệu suất của sản phẩm. Chính những thử nghiệm này đã tạo điều kiện thuận lợi cho công ty nâng cao chất lượng sản phẩm trước khi tung ra ngoài thị trường.


Tăng thời gian mua sắm và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi


Trong lĩnh vực thương mại điện tử ngày nay, tầm quan trọng của các video hướng dẫn là rất lớn đối với các khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm. Bởi họ luôn mong muốn được hiểu rõ hơn về sản phẩm. 


Chính vì vậy, việc áp dụng công nghệ VR - AR Marketing sẽ là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu dành cho các nhà bán hàng.


Theo nghiên cứu của Vertebrae vào năm 2020, những khách hàng tương tác qua công nghệ VR - AR có tỷ lệ chuyển đổi tăng 90% so với những khách hàng không sử dụng công nghệ.


Đó cũng là lý do tại sao trong những năm gần đây, các doanh nghiệp luôn tìm hiểu thông tin về công nghệ VR - AR và đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ này. Và đương nhiên, những doanh nghiệp sở hữu công nghệ VR - AR tiên tiến đều thu về cho mình kết quả kinh doanh vượt ngoài sức tưởng tượng, như một số sản phẩm trên trang Shopify đã có tỷ lệ chuyển đổi tăng mạnh lên đến 250% nhờ vào công nghệ thực tế ảo.


Gia tăng thời gian mua sắm và giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi mạnh mẽ, nhanh chóng


Có thể áp dụng VR - AR Marketing trong lĩnh vực nào?


VR - AR Marketing ngày càng trở nên phổ biến hơn và được các doanh nghiệp thương mại điện tử áp dụng mạnh mẽ. Tuy nhiên, trên thực tế, VR - AR Marketing còn có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: 

 • Kinh doanh.
 • Kiến trúc.
 • Bất động sản.
 • Du lịch.
 • Game thực tế ảo.
 • Dạy học thực tế ảo.
 • Thử nội thất.
 • Showroom trình bày xe hơi, xe máy,..
 • Rạp phim 4D.
 • Thiết kế cửa hàng.
 • Tạo sản phẩm AR trên Facebook và Instagram.

Như vậy, các bạn đã hiểu rõ hơn về VR - AR Marketing. Chúng tôi có thể khẳng định rằng đây chính là công nghệ mang tính bứt phá, giúp các doanh nghiệp vượt qua mọi giới hạn vốn có của Marketing và mở ra một kỷ nguyên mới trong các lĩnh vực, nơi khách hàng có thể trải nghiệm mua sắm ở mọi lúc, mọi nơi.