WPP - tập đoàn quảng cáo và truyền thông lớn nhất thế giới đang lên kế hoạch mở rộng quy mô nhân sự nhờ vào khoản tiết kiệm hàng năm trị giá 600 triệu bảng Anh.


Để trở về mức tăng trưởng doanh thu trước đại dịch, WPP đã lên một kế hoạch chiến lược mới, bao gồm việc “mạnh tay” tuyển thêm 10.000 nhân viên trong vòng 5 năm tới cho đế chế khổng lồ của mình. Ông John Rogers, Giám đốc Tài chính của WPP chia sẻ rằng: “Đây là một bước đi cực kỳ tham vọng. Chúng tôi muốn tận dụng cơ hội này để tăng hiệu quả vận hành doanh nghiệp. Bằng cách dùng khoản tiền tiết kiệm được, WPP sẽ tiến hành tái đầu tư và ưu tiên đẩy mạnh tăng trưởng, nhằm củng cố vị thế trên thị trường.”


Ông John Rogers - Giám đốc Tài chính của WPP từ đầu năm 2020


Cụ thể, từ đây đến năm 2025, để tiết kiệm được 600 triệu bảng Anh hàng năm (khoảng 815 triệu USD), WPP sẽ tiến hành đơn giản hóa vận hành doanh nghiệp, cắt giảm chi phí văn phòng, đi lại và lưu trú do nhu cầu di chuyển đến các thị trường nhỏ giảm đáng kể bởi tác động của đại dịch. Bên cạnh đó, công ty sẽ chuyển sang sử dụng các dịch vụ chia sẻ để tiết kiệm chi phí vận hành. Ông Rogers cho biết: “Chúng tôi sở hữu 300 hệ thống và 3000 đơn vị kế toán khác nhau khắp thế giới. Sau khi đơn giản và tiêu chuẩn hóa hệ thống tài chính khổng lồ này, công ty sẽ tiến hành chuyển giao cho các trung tâm chia sẻ toàn cầu.”   


Tái đầu tư 400 triệu bảng Anh để đẩy mạnh tăng trưởng


Trong khoản tiền khổng lồ tiết kiệm nhờ cắt giảm chi phí đó, WPP sẽ sử dụng 400 triệu bảng Anh để tái đầu tư vào mảng nhân lực, công nghệ và những động lực thúc đẩy tăng trưởng khác. Chiến lược này sẽ hỗ trợ WPP tuyển dụng 10.000 nhân viên mới trong vòng 5 năm tới.

Ngoài ra, WPP sẽ ưu tiên phát triển mảng công nghệ kỹ thuật số, thương mại điện tử và trải nghiệm khách hàng mới, nhằm thích nghi với những biến đổi trong hành vi người tiêu dùng sau đại dịch. 

 

Đẩy mạnh chiến lược “mua bán và sáp nhập” 


Sau một loạt các thương vụ hợp nhất, mà gần đây nhất là Geometry với VMLY&R hay AKQA với Grey, WPP tiếp tục theo đuổi chiến lược mua bán và sáp nhập trong những năm tới. Theo dự kiến, hàng năm, từ 200 triệu đến 400 triệu bảng Anh sẽ được dùng để mua lại những thương hiệu công nghệ có mức tăng trưởng cao. Động thái này nhằm tăng phần trăm doanh thu của mảng thương mại điện tử và marketing công nghệ từ 25% đến 40% trước năm 2025. 


Công ty thương mại sáng tạo - VMLY&R Commerce ra đời sau thương vụ hợp nhất hồi tháng 11


Gần đây, WPP đã giành được nhiều hợp đồng từ các đối tác lớn như Unilever, Intel và Walgreens - những công ty đang bắt đầu mở rộng quy mô vận hành mảng thương mại điện tử. Một đại diện từ phía WPP cho biết họ kỳ vọng trong năm 2021 và 2022, doanh thu công ty sẽ đạt mức tăng trưởng 4-5%. 


Trúc Quyên / Advertising Vietnam

Tổng hợp

Advertising Vietnam tuyển dụng Cộng tác viên online