Tập đoàn quảng cáo WPP vừa thông báo mua lại Satalia - một công ty công nghệ toàn cầu có trụ sở tại UK, có kinh nghiệm cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu cho các khách hàng nổi tiếng như Unilever, PwC, Tesco, DS Smith, BT,…


Satalia được thành lập vào năm 2008 bởi Tiến sĩ - Chuyên gia AI Daniel Hulme. Bên cạnh các dịch vụ về giải pháp AI tuỳ chỉnh và tư vấn chiến lược, công ty đã cũng sở hữu hai tài sản AI nổi bật đó là: Satalia Workforce và Satalia Delivery.


Trong đó, Satalia Workforce có vai trò tự động hóa và tối ưu hóa việc phân bổ nguồn lực nhân sự trong công việc và đã được các công ty kế toán và tư vấn toàn cầu áp dụng, bao gồm cả PwC - một trong bốn tập đoàn kiểm toán lớn nhất thế giới. Về lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng, Satalia Delivery là giải pháp giao hàng tận nhà giúp tối ưu hóa lộ trình của các phương tiện vận chuyển mỗi khi có đơn hàng mới và được các công ty, chuỗi siêu thị lớn áp dụng, bao gồm Tesco, DFS, HSS, Selecta và Woolworths.


Satalia sẽ trở thành trung tâm chuyên môn về AI của WPP


Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ để xây dựng và quảng bá thương hiệu, Satalia sẽ gia nhập vào “đại gia đình” WPP như một trung tâm chuyên môn về AI, hỗ trợ cho tất cả các agency thuộc tập đoàn WPP. Sở hữu thế mạnh tại thị trường châu Âu, Satalia sẽ gia nhập với Wunderman Thompson Commerce và đề xuất những ý tưởng công nghệ cho công ty tư vấn thương mại điện tử toàn cầu này. 


Về phía nhân sự, ngoài vai trò là CEO của Satalia, Daniel Hulme sẽ trở thành Giám đốc AI của WPP, hợp tác chặt chẽ với Giám đốc Công nghệ và các agency của WPP để thúc đẩy năng lực cung cấp các giải pháp AI và lên các chiến lược AI cho WPP trong nhiều lĩnh vực đa dạng như R&D, hành vi đạo đức AI, quan hệ đối tác, nhân sự và sản phẩm.


Mark Read, CEO của tập đoàn WPP, cho biết: “Những tiến bộ trong công nghệ đang 'cách mạng hóa' mọi phương diện, cách mọi người sống, làm việc, mua sắm, cách các thương hiệu tiếp cận thị trường cũng như cách phân phối sản phẩm và dịch vụ. Khách hàng đang tìm kiếm các giải pháp đầu cuối (end-to-end) để khai thác các công nghệ này để phát triển doanh nghiệp của họ. Tôi rất vui mừng chào đón Daniel và Satalia đến với WPP trong quá trình tăng cường cung cấp cho các thương hiệu toàn cầu”.


CEO Mark Read chào đón Satalia và các tài sản AI giá trị gia nhập vào WPP


Như vậy, thương vụ thâu tóm Satalia hoàn toàn phù hợp với chiến lược tăng trưởng nhanh và tập trung vào cách tiếp cận M&A của WPP, góp phần thúc đẩy xây dựng tập đoàn dựa trên các năng lực hiện có trong các lĩnh vực tăng trưởng như trải nghiệm, thương mại và công nghệ.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam

Theo WPP