Đêm qua, tập đoàn quảng cáo lớn nhất thế giới WPP đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng liên quan đến virus ransomware.


Website toàn cầu của WPP hiện không thể truy cập, kèm thông báo rằng "Website WPP hiện không khả dụng do đợt bảo trì, chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này".


Cuộc tấn công đã ảnh hưởng đến các máy tính chạy HĐH Windows, tuy nhiên Apple Macs và các thiết bị di động không bị ảnh hưởng, dù vậy các dịch vụ email và Skype có thể không khả dụng vì các phần mềm hoạt động trên nền tảng Windows. WPP đồng thời cũng chỉ thị các nhân viên không đăng nhập vào mạng công ty cho đến khi có thông báo mới.


Phát ngôn viên của WPP cho biết: "Các hệ thống máy tính ở một số công ty của chúng tôi đã bị tê liệt bởi một cuộc tấn công mạng. Chúng tôi đang đánh giá tình hình, đưa ra các biện pháp thích hợp và sẽ cập nhật sớm nhất có thể."


WPP chưa xác nhận liệu các công ty của họ tại châu Á có sử dụng chung hệ thống của công ty, hay chạy trên một hệ thống độc lập như Úc. Bên cạnh đó, WPP cũng từ chối xác nhận liệu các công ty truyền thông như GroupM và Xaxis có bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này hay không.


Cuộc tấn công mạng mới nhất có tên NotPetya (hoặc Petrwrap) đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng loạt các tập đoàn lớn bao gồm tập đoàn vận tải Maersk của Đan Mạch, tập đoàn Dầu khí Rosneft của Nga, ngân hàng quốc gia Ukraina, công ty dược phẩm Mỹ Merck,...


NotPetya là một dạng mã độc nguy hiểm có thể mã hóa ổ cứng máy tính cũng như các dữ liệu của nạn nhân được lưu trữ trên thiết bị đó, rất khó để khôi phục các thông tin trên máy tính bị lây nhiễm và có nguy cơ cao bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm. Loại virus này khai thác lỗ hổng của hệ thống tương tự như ransomware Wannacry, các máy tính bị nhiễm mã độc sẽ lập tức ngưng hoạt động và hiển thị thông tin đòi tiền chuộc.


Ngan Phan / Advertising Vietnam *Nguồn: Mumbrella.asia