Bạo lực súng đạn đang được xem là một “căn bệnh trầm kha” tại Mĩ, khi người dân và cả các chính trị gia đều kêu gọi kiểm soát và chống lại bạo lực súng đạn nhưng mọi nỗ lực lại luôn rơi vào bế tắc. "Mĩ là quốc gia có thu nhập cao nhưng lại thuộc top chết chóc nhất trên thế giới. Chúng ta có luật súng lỏng lẻo nhất. Đó là lý do tại sao diễn ra hết vụ xả súng hàng loạt này đến vụ xả súng hàng loạt khác", ông Chris Murphy, Thượng nghĩ sĩ Đảng Dân chủ nói với Hãng tin Reuters


Mới đây, một nhóm hơn 200 Giám đốc điều hành, bao gồm CEO của WPP Mark Read và Richard Edelman của Edelman, đã cùng soạn thảo một bức thư gửi tới Thượng viện Hoa Kỳ, yêu cầu cơ quan chính phủ “có hành động táo bạo và khẩn cấp hơn để giải quyết nạn bạo lực súng đạn”. Ngoài Read và Edelman, Giám đốc điều hành của Condé Nast, Ben & Jerry's, Bloomberg LP, Dick's Sporting Goods, DoorDash, Lyft, Oaktree Capital Management, Oosystem, Patagonia, Shutterstock và Vimeo và các doanh nghiệp quảng cáo hàng đầu nước Mĩ khác đều đã kí vào thư. 


Theo đó, bức thư đề cập đến vụ xả súng đẫm máu khiến 18 học sinh và 3 người lớn tử vong ở một trường tiểu học tại Texas. “Trung bình có hơn 110 người tử vong và 200 người khác bị thương vì súng ở Hoa Kỳ mỗi ngày. Những vụ xả súng xảy ra ở bất kì đâu, trong nhà và nơi nấu ăn, trong trường học và nhà thờ, trong các cơ sở kinh doanh địa phương và các quán ăn, và cả trên đường phố mà con cái chúng ta đi lại hàng ngày”


Vụ thảm sát tại trường tiểu học ở Texas khiến người dân và các doanh nghiệp Mĩ một lần nữa kêu gọi chống lại bạo lực súng đạn.  


Nhóm CEO đã đồng thuận cho rằng mất kiểm soát súng đạn đang gây ra những ảnh hưởng kinh tế sâu sắc tại Mĩ. Bạo lực súng đạn đã khiến Mĩ thiệt hại tới 280 tỷ đô la mỗi năm. Các doanh nghiệp mất 1,4 triệu đô la mỗi ngày cho năng suất và doanh thu sụt giảm, cùng các chi phí liên quan đến nạn nhân của bạo lực súng. “Mỗi cái chết có nghĩa là một chiếc ghế trống trên bàn ăn, một chiếc ghế trống trong nhà thờ hay lớp học, và một công nhân khác mất tích trên dây chuyền lắp ráp. Trong số những nạn nhân đó có nhân viên của chúng tôi, khách hàng của chúng tôi và cộng đồng chúng tôi làm việc. Nỗ lực thu hút đầu tư, tạo ra công ăn việc làm và góp phần tăng trưởng kinh tế đang bị bạo lực súng đạn ngăn trở. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi Thượng viện hành động ngay lập tức. Hãy sát cánh cùng chúng tôi và công chúng Mĩ”, bức thư viết. 


Được biết, bức thư này đã được 200 CEO gửi đi ngay sau khi Hạ viện tiếp tục thông qua gói luật liên quan đến súng đạn vào ngày 08/06. Theo đó, gói luật đề xuất sẽ nâng độ tuổi mua súng tối thiểu từ 18 lên 21, hạn chế bán các tạp chí đạn dược số lượng lớn và đặt ra các tiêu chuẩn liên bang về việc cất giữ an toàn súng. Thế nhưng những hạn chế này vẫn chưa phải là hành động “táo bạo và dứt khoát” để chấm dứt “căn bệnh trầm kha” đang diễn ra trên nước Mĩ. 


Hằng Trần/Advertising Vietnam

Theo AdAge