Có thể nói Kpop đã phát triển trở thành một hiện tượng toàn cầu, đưa làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) phổ biến tới rất nhiều nơi trên thế giới, trong số đó có thể kể đến những cái tên như: BTS, NCT 127, TWICE, BlackPink,...Và trong chiến lược marketing cực kỳ thành công của ngành công nghiệp này, dưới sự tác động của công nghệ và các nền tảng số - nơi mà phần đông thị trường mục tiêu của họ đã quen thuộc và là một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại, thì các marketers đã tận dụng Digital Marketing để tối ưu hóa những mục tiêu của mình.


Digital Marketing đã được tận dụng như thế nào?


Nắm bắt được các cơ hội xảy đến trong xu hướng sử dụng các thiết bị công nghệ thông minh và nhiều nền tảng trực tuyến phổ biến như Netflix, Spotify, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) đã không chỉ hỗ trợ mà còn đóng vai trò chính trong chiến lược marketing.


K/DA - Một nhóm nhạc ảo thành công: Ra mắt với đĩa đơn đầu tay “POP/STARS.” vào tháng 11 năm 2018, K/DA là một nhóm nhạc nữ ảo gồm 4 thành viên được xây dựng hình tượng từ 4 vị tướng với trang phục theo chủ đề âm nhạc trong Liên Minh Huyền Thoại: Ahri, Akali, Evelynn và Kai'Sa. K/DA nhận được sự quan tâm và thành công không chỉ nhờ độ phủ của trò chơi mà còn nhờ tính mới lạ của nhóm nhạc, và đã tận dụng được những khía cạnh của thương hiệu và các yếu tố liên quan, trong đó có thực tế tăng cường (AR) giúp xây dựng nhân vật có tính tương tác, có câu chuyện, cá tính riêng, thu hút được sự quan tâm của công chúng.


NCT 127 - Tận dụng nhiều nền tảng: NCT 127 đã tận dụng các nền tảng phổ biến của mình để tiếp cận tới đối tượng mục tiêu, cụ thể: 


Tạo một NCT 127 NEO ZONE #Timeline trên nền tảng Youtube ra mắt vào ngày 12/2/2020


NCT 127 tạo rất nhiều những nội dung xuyên suốt được thực thi trên các nền tảng như Instagram, Twitter,Youtube, Facebook (và chắc chắn còn rất nhiều những nền tảng mạng xã hội của Hàn Quốc khác).


NCT 127 NEO ZONE TIMELINE trên nền tảng Twitter 


Đây là một chiến dịch cực kỳ thông minh khi đã cung cấp cho những người hâm mộ của mình một hành trình cụ thể về xuyên suốt quá trình ra mắt của Album, giống như một món quà với người hâm mộ của nhóm. 


Bên cạnh đó, Spotify - một nền tảng nghe nhạc trực tuyến cùng phối hợp với các mạng xã hội khác trong suốt chiến dịch và nhận được sự quan tâm cũng như tăng độ nhận diện thương hiệu, lượt nghe. 


Sự kiện nghe nhạc trên Spotify được chia ra hai tuần với sự tham gia của những thành viên khác nhau làm tăng sự tham gia và lượt stream Album. 


SuperM - Digital Campaign có định hướng: Trong đĩa đơn đầu tay “SuperM”, nhóm đã sử dụng kết hợp những công cụ truyền thông và marketing khác nhau tương ứng cho từng giai đoạn, đó là: Pre - Release với chiến lược marketing chủ yếu trên các trang mạng xã hội thu hút người hâm mộ với các hashtag đi kèm #SuperM #WeAreTheFuture #SuperMtheFuture giúp tăng độ nhận diện và một cộng đồng Fan cho riêng mình; During Release với Snapchat lens và Spotify content, đây là một cách tuyệt vời để khuyến khích người hâm mộ tham gia tương tác và tăng trải nghiệm cho họ; Post - Release với Valentine’s Day Card, nhóm đã tạo ra một trang web dành riêng cho sự kiện này, supermvalentine.com, nơi mà người hâm mộ có thể truy cập và tự tạo ra một tấm thiệp kỷ niệm ngày lễ Valentine, một việc rất đơn giản nhưng lại tác động lớn đến cảm xúc của các Fan. 


Giao diện Valentine’s Day Card của SuperM


Vậy họ thành công như thế nào? Việc tận dụng các cơ hội trong bối cảnh số vào marketing đã mang lại những kết quả tích cực cho các nhóm nhạc, khi những sản phẩm của họ được người hâm mộ đón nhận, sử dụng và ủng hộ, hay có được những thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng danh giá. 

Tham khảo: ebbonyandlune,

adweek,

nbcnews 

Thực hiện: Lâm Hạ