Xu hướng game di động năm 2021 - Gợi ý hình thức quảng cáo sáng tạo từ Facebook cho các công ty game Việt Nam

Những năm gần đây chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường game di động trên toàn cầu. Năm 2020, mặc cho những ảnh hưởng từ diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, thị trường game di động chứng minh đây vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được khai phá hết với những con số ấn tượng: 


 • Tổng doanh thu thị trường game di động năm 2020 là 180 tỷ USD, tăng trưởng 23.1% so với năm trước. Đây là doanh thu cao nhất của thị trường game di động kể từ năm 2012. 
 • Mảng game di động được dự đoán đạt doanh thu lên đến hơn 200 tỷ USD vào năm 2023, chứng minh sự phát triển nhanh chóng của thị trường này.

(Theo báo cáo phân tích thị trường từ Newzoo)


Theo Facebook, thị trường game di động trong năm 2021 xuất hiện nhiều xu hướng mới giúp các nhà làm game Việt Nam tối đa hóa doanh thu cũng như quảng bá tựa game của mình ra thị trường quốc tế. Cùng Advertising Vietnam khám phá xu hướng nổi bật của hoạt động marketing game năm 2021, cũng như những hình thức quảng bá sáng tạo giúp các nhà làm game Việt Nam tận dụng hiệu quả làn sóng này.Sự phát triển mạnh mẽ của video game khiến thị trường này mang tính cạnh tranh và đào thải cực kỳ cao, đòi hỏi các nhà làm game cần liên tục cập nhật để nắm bắt thị hiếu người dùng. Những xu hướng mới, đáng chú ý trong thị trường game năm 2021 mở ra nhiều cơ hội cho các nhà làm game di động Việt Nam trong xây dựng chiến lược tối đa hóa doanh thu, từng bước chinh phục thị trường quốc tế.


Số lượng người chơi mới tăng vọt


Tình hình dịch bệnh phức tạp và các biện pháp giãn cách được thực hiện gắt gao khiến nhu cầu giải trí trực tuyến tăng đột biến, hình thành nên số lượng người chơi mới khổng lồ ở các thị trường trên toàn cầu: Người chơi dành nhiều thời gian cho game hơn


Cùng xu hướng tăng mạnh ở số lượng người chơi mới, thời gian người chơi mới dành cho game cũng nhiều hơn so với người chơi hiện tạiViệc người chơi dành nhiều thời gian cho game là đòn bẩy giúp nhà làm game đạt doanh thu ấn tượng hơn. Các sự kiện và quảng cáo trong game, hoặc các gói mở rộng, vật phẩm,... là những gợi ý nhà làm game có thể tham khảo để tăng doanh thu từ người chơi. 


Đáng chú ý, người chơi hiện tại dành nhiều thời gian cho game hơnphiên chơi game của họ cũng kéo dài hơn so với chính họ thời điểm trước đại dịch.Người chơi hiện tại hình thành các thói quen mới 


Nhóm người chơi hiện tại cũng hình thành nên các thói quen mới khi chơi game. Những thói quen tiêu biểu nhất có thể kể đến như: Người chơi tìm tòi nhiều thể loại game khác nhau để thử nghiệm mở ra cơ hội cho những nhà làm game khai thác xu hướng này trong chiến dịch marketing của mình. 


Người chơi dễ bị thu hút bởi những quảng cáo hấp dẫn


Cả người chơi mới và hiện tại đều thích xem quảng cáo về game. Vậy làm cách nào để thu hút sự chú ý của họ?


Theo báo cáo “Chi tiết về hoạt động marketing game 2021” từ Facebook, người chơi có xu hướng yêu thích những quảng cáo game thể hiện được cơ bản cách thức chơi của tựa game. Những ưu tiên khác lần lượt là: giới thiệu nhân vật/câu chuyện, phong cách nghệ thuật, điểm số có thể đạt được, sự tiến triển của nhân vật, và cơ chế điều khiển game. Các nhà làm game có thể tận dụng xu hướng này để tạo những quảng cáo có tính tương tác với người chơi, cũng như kết hợp nhiều yếu tố mà người chơi muốn biết vào trong quảng cáo để tối ưu hiệu quả mang lại. 


Để tiếp cận được số lượng người chơi mới khổng lồ cũng như nhóm người chơi hiện tại với nhu cầu tìm kiếm thêm các game khác để trải nghiệm, hình thức quảng cáo áp dụng hệ thống máy học mạnh mẽ để phân phối hiệu quả quảng cáo đến từng đối tượng khác nhau như quảng cáo Ứng dụng tự động là công cụ đắc lực của các nhà làm game.


Ngoài ra, đối với các nhà làm game Việt Nam khi có mục tiêu phát hành game trên thị trường toàn cầu, chị Trang Lê - Marketing Manager tại IEC Games cho rằng các nhà làm game cần nắm bắt xu hướng thay đổi của ngành game và tập trung vào các kênh có chất lượng người dùng tốt như Facebook, Instagram để tiếp cận đối tượng người chơi trên toàn thế giới.
Sức mạnh của hệ thống máy học trong quảng cáo Ứng dụng tự động 


Nếu Quảng cáo ứng dụng thủ công có đến hơn 40 thông tin đầu vào cần cân nhắc, thì quảng cáo Ứng dụng tự động chỉ cần tối đa 15 thông tin đầu vào liên quan đến nhắm mục tiêu, cài đặt giá thầu và tối ưu hóa. 


Sự khác biệt này đến từ sức mạnh trong công nghệ máy học của quảng cáo Ứng dụng tự động:


 • Hệ thống dùng các thông tin đầu vào để tự động phân phối và tìm ra quảng cáo đang đạt hiệu quả cao nhất, rồi hiển thị quảng cáo đó cho đối tượng có thể mang lại kết quả tốt nhất


 • Quy trình này càng được tinh giản hơn nữa theo thời gian. Hệ thống tự động học hỏi từ từng lượt hiển thị và từng chi tiết nhà quảng cáo điều chỉnh, sau đó tự động hiển thị lên đến 50 nội dung kết hợp 5 tiêu đề, 5 văn bản khác nhau và phân phối hiệu quả cho đối tượng phù hợp


 • Với mỗi quốc gia, ngôn ngữ và cửa hàng ứng dụng, nhà quảng cáo có thể sử dụng quảng cáo Ứng dụng tự động tùy theo từng tối ưu. Quảng cáo Ứng dụng tự động hỗ trợ nhà quảng cáo với 4 loại tối ưu: lượt cài đặt ứng dụng, sự kiện trong ứng dụng, tối ưu giá trịtối ưu kép đồng thời cả lượt cài đặt và sự kiện trong ứng dụng (dành riêng cho quảng cáo Ứng dụng tự động). Các tối ưu này giúp các nhà quảng cáo có thể đáp ứng được nhiều mục tiêu chiến dịch như: chi phí trên lượt cài đặt, lợi nhuận trên chi phí quảng cáo, cân bằng giữa chi phí trên lượt cài đặt và lợi nhuận trên chi phí quảng cáo.


Quy trình thiết lập quảng cáo Ứng dụng tự động 


Để chiến dịch quảng cáo Ứng dụng tự động phát huy tối đa hiệu quả, nhà quảng cáo cần lưu ý:


 • Không nhắm mục tiêu cùng đối tượng với quảng cáo ứng dụng thủ công: đối tượng chồng chéo khiến công nghệ máy học của Ứng dụng tự động không đạt được hiệu quả cao nhất. 


 • Nếu phải chỉnh sửa các thông tin đầu vào của chiến dịch, nhà quảng cáo cần thực hiện đồng loạt để giảm thiểu số lần máy học bắt đầu lại: trong giai đoạn máy học, hệ thống đang từng bước khám phá cách tốt nhất để phân phối nhóm quảng cáo chẳng hạn như tìm đối tượng, vị trí quảng cáo,…, do đó chỉnh sửa nhiều lần khiến hiệu quả mang lại không được ổn định.


 • Tùy chọn nhắm mục tiêu của quảng cáo quảng cáo Ứng dụng tự động (bao gồm quốc gia, hệ điều hành và ngôn ngữ) nhằm tiếp cận đối tượng rộng, nhờ vậy hệ thống tìm những khách hàng tiềm năng với chi phí thấp nhất. 


 • Đối với giá thầu, nhà quảng cáo có thể chọn 2 loại giá: 
 • Giới hạn giá thầu: giúp kiểm soát chi phí nhưng có thể thu hẹp cơ hội theo thời gian, khiến kết quả bị giới hạn. 
 • Giá thầu chi phí thấp nhất: Facebook khuyên rằng nhà quảng cáo nên chọn loại giá thầu này để đạt được nhiều kết quả hơn và chi tiêu toàn bộ ngân sách. 


 • Để mọi người thỏa sức khám phá, nhà phát triển game nên tải càng nhiều phiên bản nội dung lên càng tốt, tức là 50 hình ảnh và video, 5 tiêu đề và 5 văn bản. Đồng thời hãy dùng nhiều tỷ lệ khung hình để đảm bảo hiển thị trên mọi vị trí quảng cáo khả dụng. Nếu quảng cáo đã có tối đa 50 nội dung, nhà quảng cáo cần cân nhắc thay thế bằng nội dung mới và chỉnh sửa đồng loạt đề giảm thiểu số lần máy phải học lại. 


Câu chuyện thành công: Falcon Game Studio với 1945 Air ForceFalcon Game Studio là công ty con của nhà phát triển game độc lập Falcon Game, chuyên về các tựa game ưu tiên sự trải nghiệm của người chơi. Xuất phát điểm là một nhóm nhỏ ở Việt Nam, Falcon Game Studio đã phát triển thành công như ngày hôm nay với hơn 10 tựa game và 100 triệu lượt tải xuống.


Nhằm đánh giá hiệu quả giữa quảng cáo cài đặt ứng dụng di động và quảng cáo Ứng dụng tự động cho tựa game 1945 Air Force của mình, Falcon Game Studio triển khai thử nghiệm phân tách để so sánh hai loại quảng cáo, nhắm mục tiêu là người chơi mới ở Hàn Quốc trên Google Play.Cả hai chiến dịch đều bao gồm sự kết hợp giữa quảng cáo ảnh và video ở nhiều định dạng khác nhau, giới thiệu một loạt hình ảnh trong game, ảnh động (file GIF động) và nội dung hướng đến người chơi có cá tính mạnh. 
Kết quả thu được từ quảng cáo Ứng dụng tự động hiệu quả hơn vì hệ thống máy học tự động điều chỉnh để tối ưu hóa nhiều loại nội dung khác nhau, tiết kiệm được thời gian so với việc điều chỉnh thủ công mà quảng cáo cài đặt ứng dụng di động yêu cầu và giúp Falcon Game Studio chi tiêu ngân sách hiệu quả hơn. 


Với kết quả tích cực sau khi thử nghiệm, Falcon Game Studio tiếp tục áp dụng quảng cáo Ứng dụng tự động cho chiến dịch triển khai trong khoảng 08-22/10/2020 và thu được kết quả: 

Bất chấp những ảnh hưởng của COVID-19, năm 2021 vẫn là năm mang đến cơ hội lớn dành cho các nhà làm game di động trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng nếu doanh nghiệp nhìn nhận và tận dụng xu hướng hiệu quả. Điển hình, các tính năng của quảng cáo Ứng dụng tự động là công cụ để các nhà phát triển game tham khảo, nhằm bắt kịp những xu hướng của thị trường game tại Việt Nam và trên toàn cầu.


Thực hiện: Advertising Vietnam
Content: Minh Hoàng
Design: Đạt Đặng


Xu hướng game di động năm 2021 - Gợi ý hình thức quảng cáo sáng tạo từ Facebook cho các công ty game Việt Nam

Thomas Truong

Thomas Truong

Content Creator | Blogger

23 Thg 06 2021

Lưu

Cùng chuyên mục