Khép lại một năm 2020 đầy biến động, những xu hướng marketing nào sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2021?


Influencer Marketing


Influencer Marketing luôn là hình thức được các thương hiệu lớn và cả SMEs ưu tiên sử dụng trong mỗi chiến dịch của mình. Theo thống kê từ Influencer Marketing Hub, có đến 78% Marketer cho rằng sẽ tiếp tục chi ngân sách cho Influencer Marketing sau khi chạy chiến dịch.


Với sự chiếm lĩnh của mạng xã hội và sức ảnh hưởng của KOL, Influencer Marketing chắc chắn sẽ tiếp tục là công cụ vàng cho cả mục đích quảng cáo và tăng doanh số.


Người tiêu dùng luôn mong muốn có được những trải nghiệm và lời khuyên tốt nhất trước khi mua hàng để chắc chắn rằng không đưa ra quyết định sai lầm. Vậy nên, những lời giới thiệu và đánh giá sản phẩm từ người đi trước đăng tải trên mạng xã hội chính là nguồn thông tin đắt giá.


WeAreSocial cho biết chỉ có 33% người mua hàng tin tưởng vào các mẫu quảng cáo trong khi con số dành cho những lời giới thiệu đến từ những người có ảnh hưởng (Influencer) lại lên đến 90%.


Những trải nghiệm của Influencer luôn có sức thuyết phục lớn hơn nhiều so với việc “tự quảng cáo” của các nhãn hàng.


Thói quen mua hàng online phát triển mạnh mẽ sau mùa dịch của người dùng là điều kiện thuận lợi để các nhãn hàng không chỉ có thể làm branding mà còn gia tăng doanh số lớn khi sử dụng Influencer Marketing trong năm 2021. 


Social Commerce


Bán hàng trên mạng xã hội chính là xu hướng hàng đầu. Rất nhiều kênh như Facebook, Instagram, Pinterest… cũng đã có những tính năng hỗ trợ cho hình thức này. Bạn có thể gói trọn mọi quy trình mua hàng của khách trên nền tảng mạng xã hội (tìm hiểu thông tin, trải nghiệm, đánh giá sản phẩm…).


Khi thói quen mua hàng online ngày càng phổ biến, các nhãn hàng chắc chắn sẽ cần đến Social Commerce để có doanh số vượt trội.


YouTube chính là mảnh đất màu mỡ để Influencer tiếp tục khai thác mảng Social Commerce trong năm 2021 cùng các nhãn hàng.


Theo đó, sự kết hợp cùng Influencer có thể mang đến những hiệu quả vượt trội cho chiến dịch Social Commerce của bạn từ việc tăng trải nghiệm cho người dùng, tạo niềm tin và thuyết phục họ mua hàng. Các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam như Shopee, Lazada, Sendo… cũng đã và đang kết hợp với những Influencer để đẩy mạnh cho hình thức này.


Video Content


Các nội dung từ video giúp truyền tải thông tin một cách dễ hiểu và đầy đủ nhất đến người dùng. Trong năm 2020, thế giới chứng kiến sự lên ngôi của video content ngắn qua ứng dụng TikTok. Thành công từ ứng dụng này chứng minh xu hướng tiếp nhận thông tin mới từ người dùng. Các nội dung video cũng được đẩy mạnh ở các nền tảng như Facebook, YouTube, Instagram...Chúng không chỉ phù hợp với đối tượng là thế hệ Z mà sẽ tiếp tục được mở rộng.


Các nội dung video (hướng dẫn, cung cấp thông tin, giải trí…) luôn có sức hấp dẫn lớn hơn nhiều lần so với các định dạng nội dung khác và giúp tăng tỷ lệ mua hàng cao hơn.


Theo báo cáo từ SEMrush (2020), các bài đăng không chứa video có lượng truy cập ít hơn 92% so với các bài đăng có ít nhất 1 video. Như vậy, để chiến dịch marketing dễ dàng tiếp cận đến người dùng hơn thì các nội dung video nên được tập trung phát triển trong năm 2021. Cùng với đó, sự sáng tạo nội dung chính là yếu tố then chốt để khơi gợi cảm hứng và mang đến trải nghiệm mua hàng chân thực nhất cho người dùng.


Livestream


Nhược điểm của mua hàng online so với offline chính là không thể cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm chân thật nhất về sản phẩm trước khi mua và livestream chính là giải pháp. Hình thức này tạo cho người dùng có thể tương tác trực tiếp và hứng thú hơn đối với sản phẩm.


Nội dung video có độ tương tác hàng đầu là Livestream. Đây cũng là công cụ được các nhãn hàng sử dụng rộng rãi trong năm 2020 và sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2021.


Không chỉ xuất hiện trên các trang mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam (Shopee, Lazada, Tiki…) cũng hỗ trợ chức năng livestream và khuyến khích nhà bán hàng thực hiện trực tiếp trên nền tảng của họ. Đây cũng là cách “chốt sale” hiệu quả khi phần lớn người lướt ứng dụng từ các sàn online đều có nhu cầu mua hàng. Hơn thế, sự xuất hiện của các KOL/Influencer trong livestream cũng sẽ giúp nhãn hàng thu hút lượng lớn người theo dõi.


Sử dụng các platform


Những hình thức marketing kỹ thuật số đang dần thay thế cho những cách làm truyền thống. Đặc biệt, các platform ngày càng được chú trọng xây dựng để tối ưu hiệu quả cho chiến dịch marketing. Platform chính là công cụ có khả năng cung cấp cụ thể các nguồn dữ liệu thực tế, chính xác và tự động hóa cho thương hiệu khi thực hiện chiến dịch.


Các platform sẽ dần thay thế cho cách làm marketing truyền thống, cung cấp nguồn dữ liệu chính xác nhất và mang về hiệu quả tối ưu cho chiến dịch.


Trong năm 2021, các doanh nghiệp cung cấp platform sẽ tiếp tục chiếm ưu thế và mang đến nhiều tiện ích phù hợp hơn cho các chiến dịch marketing từ nhãn hàng.

7SAT

Với hệ thống platform đa dạng, có hơn 16K Influencer lớn nhỏ trên khắp cả nước và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực Influencer Marketing, 7SAT sẽ cùng thương hiệu bạn tạo nên những chiến dịch bùng nổ và hiệu quả nhất năm 2021.
Liên hệ ngay cho 7SAT TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí nhé!