Đón chào năm mới 2020, sân chơi Marketing hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các nhà tiếp thị. Điều quan trọng cần làm ngay lúc này chính là cập nhật những xu hướng có khả năng “thiết lập lại quỹ đạo” của ngành.


Sản xuất nội dung đáng tin cậy


Trong một cuộc khảo sát, 50% người tiêu dùng nói rằng họ lựa chọn nguồn tin tức phụ thuộc vào độ tin cậy. Họ cũng ưa thích thương hiệu quảng cáo trên các trang web đáng tin cậy. Dựa trên những xu hướng đó, ngành công nghiệp tiếp thị cần cung cấp những nội dung minh bạch để thu phục lòng tin của khách hàng. Năm 2020 sẽ là năm của sự tin tưởng và lựa chọn.


Đầu tư hiệu quả vào Gen Z


Trong năm 2020, dân số Gen Z được dự báo sẽ đạt ngưỡng 2,56 tỷ người. Theo đó, lĩnh vực marketing sẽ tập trung hướng đến nhóm khách hàng có trình độ học vấn và khả năng tài chính cao nhất mọi thời đại.Gen Z (nhóm người sinh từ 1996 -2012) là thế hệ của sự nhiệt huyết, ý thức xã hội và mang đậm chủ nghĩa cá nhân, vì vậy mà hứa hẹn tạo ra thay đổi lớn cho ngành quảng cáo. Ưu tiên hàng đầu của khách hàng này là các thiết bị di động. Họ luôn mong muốn sở hữu nguồn thông tin và giải trí không giới hạn trong tầm tay. Trong kỷ nguyên công nghệ, Gen Z đã quen thuộc với tốc độ lan truyền và khả năng tiếp cận tin tức nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là phương tiện truyền thông cần phải đáp ứng nội dung có căn cứ xác thực, liên tục 24/7 và xây dựng trên nền tảng di động.


Cuộc đối đầu giữa SVOD và AVODHơn 80% các nhà tiếp thị nhận định video kỹ thuật số chính là một phần quan trọng trong chiến lược marketing hỗn hợp. Và câu hỏi quan trọng ở đây, loại định dạng video nào cuối cùng sẽ chiếm lĩnh thị trường? Video marketing sẽ tiếp tục phát triển với sự cạnh tranh giữa SVOD - Thuê bao video theo yêu cầu và AVOD - Video theo yêu cầu dựa trên quảng cáo. Khi các nhà cung cấp SVOD - chẳng hạn như Netflix triển khai các mức giá cố định theo tháng, người tiêu dùng sẽ trở nên cẩn trọng hơn về các dịch vụ mà họ đăng ký. Chính vì vậy, hình thức chương trình sáng tạo kết hợp với nội dung khác biệt sẽ giữ chân khách hàng lâu hơn.


Tương lai của quảng cáo tự nhiên (Native advertising)


Riêng trong năm nay, các thương hiệu đã chi tổng cộng 44 tỷ đô la cho quảng cáo tự nhiên - hình thức chạy quảng cáo được trộn chung với các nội dung thông thường khiến khách hàng khó nhận ra đó là quảng cáo. Con số đó sẽ ngày càng tăng lên khi các kênh mới cung cấp nhiều định dạng hơn cho người mua, điển hình như AR.Quảng cáo AR theo dự đoán sẽ tăng từ 780 triệu đô la (năm 2019) lên đến gần 3 tỷ đô la (năm 2022). Chìa khóa để thành công của marketing AR nằm ở sự cải thiện trải nghiệm so với quảng cáo gốc. Chẳng hạn như giao diện người dùng mượt mà hơn, các yếu tố ảo đa dạng... đã thu hút sự quan tâm của nhiều thương hiệu.Ngọc Anh / Advertising Vietnam Theo The Drum