Thị trường quảng cáo, sáng tạo trong những năm gần đây đã chứng kiến sự lên ngôi của xu hướng Minimalism với châm ngôn “Less is more”, tập trung vào việc tạo ra những thiết kế tối giản, ít chi tiết và mang nhiều tầng ý nghĩa, giúp người xem thoải mái cảm nhận thông điệp của thương hiệu với các góc nhìn đa dạng và độc đáo. 


Bằng cách tạo ra những hình ảnh đơn giản, dễ liên tưởng và khơi gợi trí tưởng tượng của khách hàng, ba thương hiệu dưới đây đã thành công theo đuổi phong cách Minimalism và tạo ra nhận thức thương hiệu sâu sắc trong tâm trí khách hàng thông qua các chiến dịch, hình ảnh truyền thông đầy ấn tượng. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau


Coca Cola


Là một trong những thương hiệu phổ biến nhất trong tâm trí người tiêu dùng toàn cầu, Coca-Cola thường xuyên tạo dấu ấn với các chiến dịch truyền thông đơn giản đến mức… không cần nhận diện thương hiệu. Điển hình là một chiến dịch quảng cáo ngoài trời vào năm 2020 tại Ý. Sử dụng hình ảnh của chai Coca-Cola kinh điển nhưng lại không hề có đường nét mà lại khiến nó “tàng hình” trong một background màu đỏ đơn giản, Coca-Cola vẫn khiến người tiêu dùng trầm trồ khi vẫn có thể tạo liên tưởng và khiến họ nhìn thấy chai Coca Cola đang hiện lên khỏi màn hình. 


Hình ảnh quảng cáo ngoài trời sống động cùng chai Cocal Cola “tàng hình” 


Đi cùng với hiệu ứng hình ảnh đặc biệt đó, Coca Cola còn khéo léo lồng ghép cùng tagline “Feel it” (tạm dịch: Hãy cảm nhận nó). Cách sáng tạo này không chỉ thành công khiến hình ảnh thương hiệu trở nên nổi bật hơn và khắc sâu trong tâm trí người tiêu dùng mà còn khuyến khích họ cảm nhận mọi thứ bằng nhiều giác quan, từ đó nêu bật thông điệp: cuộc sống xung quanh đơn giản và ấn tượng hơn nhờ có Coca Cola. 


Chỉ với nhãn hiệu Coca Cola và dòng tagline “Feel It”, biển quảng cáo đơn giản đã tạo nên hiệu ứng nổi bật cho hình ảnh thương hiệu 


Không cần đến những ý tưởng táo bạo hay khác người, chỉ đơn giản là hình ảnh chai Coca-Cola đã quen thuộc trong mắt người dùng và khai thác đúng sức mạnh của phong cách Minimalism, Coca-Cola không chỉ thành công trong việc tạo ra ấn tượng với người tiêu dùng mà còn khẳng định vị thế và độ nhận diện mạnh mẽ của thương hiệu trên thị trường


McDonald’s 


Một thương hiệu luôn gây ấn tượng với những ý tưởng quảng cáo độc đáo trong ngành F&B như McDonald’s cũng khá thường xuyên ứng dụng yếu tố Minimalism trong thiết kế. Tiếp nối thành công của print-ad “Wi-Fries” năm 2009 với thông điệp khoai tây chiên của McDonald’s có khả năng giúp người dùng kết nối với mọi người xung quanh nhanh như Wifi, năm 2022 vừa qua, thương hiệu này tiếp tục gây tiếng vang với 2 bộ ảnh quảng cáo cho dịch vụ McDelivery và sản phẩm Sanwiches được thiết kế theo phong cách tối giản.

Print-ad “Wi-Fries” đơn giản nhưng thể hiện thông điệp đầy thú vị về sự kết nối


Cụ thể, nhằm quảng cáo cho dịch vụ giao hàng McDelivery, McDonald’s đã triển khai 5 print-ads với các biểu tượng định vị trên bản đồ được lồng ghép đầy ẩn ý trên từng món đặc trưng của McDonald’s như: giọt nước bắn ra của ly nước ngọt, giọt tương khi chấm khoai tây chiên, hạt mè trên bánh hamburger,... Thoạt nhìn, print-ads cho dịch vụ giao hàng của McDonald’s thu hút người xem với các tông màu rực rỡ, bắt mắt cùng các chi tiết được thiết kế tối giản để minh hoạ cho một phần của logo và các món ăn của thương hiệu. Thế nhưng cũng chính nhờ sự bắt mắt đó mà người xem có thể dễ dàng bị lôi cuốn và tập trung vào các “hint” đầy ẩn ý về dịch vụ giao hàng của thương hiệu. 


Biển quảng cáo bắt mắt cùng icon định vị và tagline “we deliver” là yếu tố thông điệp được tinh gọn Ngoài ra, trong một chiến dịch khác cũng được thực hiện vào năm 2022, McDonald’s lại cho ra mắt một ý tưởng quảng cáo được đánh giá là “táo bạo” khi triển khai một print-ad chỉ bao gồm những câu chữ thể hiện nguyên liệu món ăn mà không hề có sự xuất hiện của logo hay nhắc đến tên thương hiệu. Đó chính là chiến dịch “Type Sandwiches”. Bằng cách “điểm mặt đặt tên” theo thứ tự cho các nguyên liệu quen thuộc xuất hiện trong các món bánh hamburger trứ danh như là "bánh muffin, trứng, xúc xích, pho mát, bánh muffin" hay "vỏ bánh, bò, dưa chuột muối, xà lách, sốt, vỏ bánh, bò, phô mai, xà lách, sốt, vỏ bánh", thương hiệu đã thành công gợi nên trong tâm trí khách hàng một chiếc bánh “full topping” hấp dẫn chỉ có ở McDonald’s. 


Biển quảng cáo không logo, không tên thương hiệu nhưng mọi người đều biết là của ai


Durex


Hoạt động trong một ngành hàng khá nhạy cảm, Durex luôn biết cách tận dụng những ý tưởng thiết kế tối giản và mang tính ẩn dụng nhằm truyền tải thông điệp về sản phẩm đầy khéo léo và ấn tượng. Đôi khi không cần thể hiện hình ảnh chiếc bao cao su trên quảng cáo, thương hiệu này thành công truyền tải thông điệp về sản phẩm và khuyến khích việc sử dụng biện pháp an toàn theo một cách thú vị và thuyết phục. Và đương nhiên không thể không kể đến campaign “Cheaper” của Durex. Mọi người đều biết bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn, tuy nhiên, chiến dịch lần này của Durex không đơn thuần nói về lợi ích của sản phẩm mà còn đánh vào tâm lý chủ quan của người dùng khi ưu tiên lựa chọn các sản phẩm giá rẻ và không nhìn nhận một cách nghiêm túc về“cái giá phải trả” cho việc không sử dụng phương pháp bảo vệ.


Từ đó, “Cheaper” triển khai loạt print-ad với hình ảnh của những vật dụng liên quan đến trẻ em như nôi, củi hay đồ chơi với mức giá từ 140 - 420 USD, gợi liên tưởng cho khách hàng và giúp họ cảm nhận được sự chênh lệch về giá cùng một “viễn cảnh” phải chăm con nếu không chịu bỏ ra $12 cho các biện pháp bảo vệ.


Không chỉ riêng với “Cheaper”, xuyên suốt các nội dung truyền thông của Durex trên mạng xã hội, người dùng vẫn thường xuyên bắt gặp những hình ảnh được thiết kế tối giản với ý nghĩa ẩn dụ cao cùng các dòng thông điệp vô cùng dí dỏm và duyên dáng. Cách sáng tạo độc đáo này đã góp phần không nhỏ trong việc giúp thương hiệu “bình thường hoá” những điều tế nhị và trở nên gần gũi, đáng tin cậy hơn trong mắt người dùng.


Durex luôn cố gắng tối giản thông tin và thiết kế nhằm đem lại những ý tưởng độc đáo


Quỳnh Hương