Giữa sự hỗn loạn do những thay đổi lớn trong năm 2020, nhiều ngành cần phải có bước chuyển mới bao gồm cả tiếp thị số. Các Marketer cần thích ứng và không ngừng sáng tạo để thích nghi với trạng thái “Bình thường mới".


Tuy nhiên, dù có đại dịch hay không thì xu hướng tiếp thị số vẫn luôn luôn phát triển với tốc độ rất nhanh. Công nghệ và kỹ thuật liên tục xuất hiện làm cho việc kết nối và tiếp thị dễ thay đổi. Và để dẫn đầu trong cuộc chơi này, bạn phải làm nhiều việc hơn, đặc biệt là bắt kịp xu hướng.


Hãy cùng Ecomity xem những xu hướng tiếp thị số năm 2021 nhé!


1. Nội dung do người dùng tạo nên 

Nội dung do người dùng tạo nên hay còn gọi là User-Generated Content. Đúng như tên gọi của nó, bất kỳ nội dung nào: hình ảnh, video, bài đánh giá,… đều được chính khách hàng hoặc người dùng tạo nên mà không còn là công việc của các nhãn hàng, thương hiệu. Đây là một hình thức tiếp thị truyền miệng kỹ thuật số chân thật nhất.


Chuyên gia truyền thông xã hội của Envato, Jo Birleson nói “UGC giống như một trường học mới về “truyền miệng” để tiếp thị. Mọi người tương tác với nó nhiều hơn vì chúng diễn ra thực sự trong đời sống của chúng ta. Không có gì thể hiện được sự tin tưởng và tính xác thực như nội dung do người dùng và người tiêu dùng tạo nên cho một sản phẩm, thương hiệu.Nó thực sự rất có giá trị vì nó giống như trải nghiệm, phản hồi của người tiêu dùng. Nó nhân bản hoá thương hiệu và một số nội dung còn thú vị hơn cả những nội dung mà thương hiệu đem lại.”


2. Nội dung thương hiệu trong xu hướng tiếp thị số 2021

Khác với nội dung do người dùng tạo ra, nội dung thương hiệu ngày càng có chất lượng cao hơn và đang gia tăng đáng kể, dự đoán năm 2021 chúng sẽ còn tăng vọt.


Lĩnh vực tiếp thị video, AI, nội dung tương tác được tạo ra nhiều hơn. Mục đích không đơn thuần là chỉ bán các sản phẩm mà còn là mang đến trải nghiệm độc đáo và khó quên cho khách hàng. Vào tháng 7/2020, Apple đã phát hành một đoạn video chất lượng cao mang tính giải trí với tên gọi “Toàn bộ công việc làm việc tại nhà” để quảng cáo các sản phẩm có thể được sử dụng giúp giảm căng thẳng khi làm việc tại nhà trong thời kỳ khủng hoảng.


Muốn tiếp thị số thành công, bạn cần vượt lên trên đám đông, điều đó sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu các thương hiệu lớn ngày càng nâng cao nội dung lên một tầm cao mới.


3. Thương mại trên mạng xã hội 

Mạng xã hội hiện đang là nền tảng lớn nhất và có lợi nhất cho xu hướng tiếp thị số. Sự ra đời của các cửa hàng trực tuyến trên Facebook, Instagram, quảng cáo và danh mục mua sắm trên Pinterest đã trở thành những xu hướng tiếp thị và thương mại điện tử sôi nổi trong năm nay.Thống kê cho thấy, 55% người mua sắm trực tuyến thông qua các kênh xã hội và 71% người tiêu dùng đi tìm cảm hứng mua sắm trên các kênh này. Chính vì vậy, việc có mặt trên các nền tảng này sẽ giúp bạn gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. Và điều này cũng giúp khách hàng có thể mua sắm “Mọi lúc mọi nơi”.


4. Chủ nghĩa tích cực của thương hiệu 

Trách nhiệm xã hội là một trong những việc làm giúp cho thương hiệu ghi được điểm cộng trong tâm trí của khách hàng. Các thương hiệu đã bắt đầu có tiếng nói hơn về giá trị và niềm tin của họ. 


Năm 2020, những thương hiệu như Reebok, Nike, Netflix và nhiều thương hiệu khác đã ủng hộ phong trào Black Lives Matter. Việc đó đã thúc đẩy lập trường của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Dự đoán xu hướng này sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn vào năm 2021. Giờ đây, người tiêu dùng không chỉ muốn một mình đóng góp cho các hoạt động xã hội mà họ còn mong muốn các thương hiệu họ yêu thích làm những việc trên.


5. Google Core Web Vitals có gì mới trong xu hướng tiếp thị số?

Google Core Web Vitals là yếu tố xếp hạng mới của Google, được công bố vào năm 2020. Yếu tố này sẽ trở thành một phần trải nghiệm Page Experience vào năm 2021.Tốc độ tải trang và trải nghiệm trên thiết bị di động chính là 2 yếu tố xoay quanh trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, tín hiệu Core Web Vitals sẽ tác động đến những trang nào xuất hiện trong tìm kiếm thông thường cũng như “tin bài đăng hàng đầu”.


6. Tiếp thị hoài cổ: điểm sáng trong xu hướng tiếp thị số

Marketing hoài cổ là xu hướng tiếp thị số tiếp theo mà Ecomity muốn đề cập. Phương thức này sẽ sử dụng tài nguyên từ những sự quen thuộc của cái cũ để làm nên cái mới.


Tại sao hoài cổ lại là một điểm sáng trong tiếp thị số?Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chính những nỗi nhớ sẽ mang lại cảm giác tích cực và ý nghĩa, có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe tinh thần. Đây thực sự là một cách tiếp cận đầy triển vọng trong tương lai.


Một sự hoài cổ kết hợp với những cảm giác ấm áp sẽ mang đến một chiến dịch truyền thông tuyệt vời. Bạn đã lên ý tưởng cho mình một chiến dịch Marketing hoài cổ hay chưa?


7. Tiếp thị trực tiếp – Going Live

Video trực tiếp đã nhanh chóng trở thành một trong những nội dung phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ có những nội dung Livestream trên Facebook hay Instagram mà các nền tảng khác cũng phát triển không kém như: Twitter, Youtube và gần đây nhất là LinkedIn. Riêng năm 2019, người dùng internet đã xem 1,1 tỷ giờ video trực tiếp. Và con số này chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể trong tương lai đặc biệt là các ngành thời trang, âm nhạc và giải trí. 

Thực tế cho thấy, Video trực tiếp đã là vị cứu tinh của nhiều ngành, nhiều nghề trong năm 2020 do sự tiện lợi, khả năng truy cập cao. Xu hướng này nhất định sẽ chỉ tiếp tục trong năm 2021.


8. Tổng kết

Nhiều xu hướng tiếp thị số mới và thú vị đã bắt đầu xuất hiện đang đón chờ các Marketer sáng tạo và lên ý tưởng. Sau một năm với những kế hoạch trì hoãn, sang năm 2021 hứa hẹn sẽ có nhiều chiến dịch truyền thông bùng nổ và bắt kịp xu hướng.


Hy vọng 7 xu hướng tiếp thị số mà Ecomity cung cấp sẽ giúp ích cho bạn!