Xu hướng làm việc từ xa (work-from-home) và làm việc kết hợp (hybrid working) đã phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào cuối năm 2019. Nhiều báo cáo cho thấy xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục ngay cả khi đại dịch đã được kiểm soát.


Theo Deloitte, có đến 43% công ty hạn chế hoặc không cho phép nhân viên làm việc từ xa trước đại dịch. Tuy nhiên, con số này đã giảm đáng kể sau đại dịch khi chỉ còn 21% công ty kỳ vọng nhân viên của họ sẽ quay trở lại văn phòng và duy trì hình thức làm việc của trạng thái “bình thường cũ”. 54% công ty tham gia khảo sát cho biết nhân viên của họ yêu thích hình thức làm việc kết hợp hơn.


Người tiêu dùng là các cá nhân làm việc từ xa hiện đang trở thành phân khúc mà các nhà tiếp thị không nên đánh giá thấp. Họ có nhiều lựa chọn địa điểm làm việc cho bản thân hơn so với trước đây: từ nhà riêng, công ty đến những không gian chung như quán cà phê, thư viện,... Ngoài ra, họ cũng có xu hướng quay trở về địa phương nơi họ sinh sống để làm việc nhằm tiết kiệm chi phí. Do đó, thương hiệu cần có sự thay đổi trong chiến lược tiếp cận đối tượng người tiêu dùng đặc biệt này. Bài viết dưới đây sẽ khám phá 5 cách tiếp thị giúp thương hiệu thu hút sự chú ý của phân khúc khách hàng làm việc từ xa tại chính nơi họ sinh sống hay làm việc. 


1. Lãng quên mô hình làm việc 5 ngày/tuần


Nghiên cứu của Placemake.io cho thấy rằng trong giai đoạn “bình thường mới, thời gian bắt buộc làm việc ở văn phòng của các công ty thường kéo dài từ thứ 3 đến thứ 5. Cũng theo Deloitte, nhân viên có xu hướng chọn làm việc tại nhà vào thứ 2 và thứ 6 để kế hoạch nghỉ ngơi cuối tuần diễn ra thuận tiện hơn. Do đó, thứ 2 và thứ 6 sẽ là những ngày mà người tiêu dùng làm việc từ xa có nhiều khả năng đến các không gian công cộng hoặc có mặt ngay tại địa phương họ sinh sống nhất. Tăng chi tiêu tiếp thị vào những ngày này là giải pháp đáng cân nhắc cho thương hiệu. Ngược lại, các công ty nhắm mục tiêu vào khu vực văn phòng có thể tăng hiệu quả tiếp thị bằng chiến lược đẩy mạnh tiếp cận khách hàng mục tiêu trong những ngày từ thứ 3 đến thứ 5. 


Hybrid Working giúp người dùng có thể làm việc tại mọi nơi mình muốn (một cảnh trong phim ngắn của hãng HP)


2. Phân tích thay đổi trong nhân khẩu học


Với mô hình làm việc kết hợp, nhiều nhân sự có xu hướng chuyển nơi ở từ thành phố lớn về quê hương hoặc các địa phương khác mà họ yêu thích. Thực trạng này dẫn đến những thay đổi đáng kể về nhân khẩu học và thói quen mua hàng ở các khu vực có liên quan. Điển hình là giảm độ tuổi trung bình và tăng thu nhập khả dụng trung bình khi lực lượng lao động trẻ về quê hương sinh sống nhưng vẫn đảm bảo công việc nhờ hình thức làm việc kết hợp. Hiện tại là thời điểm thích hợp dành cho việc tái phân tích nhân khẩu học của thương hiệu nhằm điều chỉnh chiến lược tiếp thị tại địa phương một cách phù hợp và tối ưu hơn. 


3. Tập trung vào tương tác trong thế giới thực


⅕ (20%) nhân viên cảm thấy cô đơn tại nơi làm việc, theo Mental Health UK. Thực tế này xảy ra thường xuyên hơn với các nhân viên làm việc từ xa do họ có tương tác xã hội ít hơn so với khi làm việc tại văn phòng và gặp gỡ nhiều đồng nghiệp. Chính vì vậy, thương hiệu nên chú ý đến nhu cầu giải toả cảm xúc cô đơn của phân khúc khách hàng này, từ đó thay đổi chiến lược tiếp thị phù hợp. Triển khai các hoạt động thúc đẩy tương tác trực tiếp cho nhóm đối tượng này là một trong những gợi ý đáng cân nhắc dành cho thương hiệu. Bằng cách này, thương hiệu cũng đóng vai trò trong việc giải quyết một vấn đề xã hội: tâm lý cô đơn tiêu cực của con người hiện đại. Từ đó, thương hiệu từng bước gia tăng cảm tình và sự uy tín với người tiêu dùng.


Quảng cáo của Starbucks khẳng định tầm quan trọng của môi trường làm việc, cổ vũ khách hàng đến quán cafe chạy deadline để gia tăng kết nối với xã hội


4. Tôn trọng tính bản địa 


Nhờ tính linh hoạt trong không gian làm việc, những nhân viên từ xa có thể dành nhiều thời gian hơn tại địa phương họ sinh sống. Do đó, họ có khả năng xây dựng mối quan hệ gắn bó hơn với địa phương cũng như cộng đồng tại đây. Khác với doanh nghiệp địa phương, các thương hiệu quốc gia cần phải nỗ lực hơn rất nhiều nếu muốn tôn vinh những giá trị bản địa. Thương hiệu không chỉ nên tìm hiểu sâu sắc về địa phương nơi phân khúc mục tiêu sinh sống mà còn cần suy nghĩ về những chiến dịch quảng cáo đánh mạnh vào yếu tố cảm xúc.


Sản phẩm nội địa hoá nhằm chinh phục thị trường Việt Nam của McDonald's: Burger vị Phở - một lựa chọn thú vị cho dân văn phòng


5. Suy nghĩ dài hạn hơn


Như đã đề cập ở đầu bài viết, xu hướng làm việc từ xa vẫn tiếp tục được ưa chuộng trong tương lai dài hạn. 97% người cho biết họ đã có nhiều công cụ thích hợp để giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp trong quá trình làm việc từ xa, từ đó đảm bảo hiệu suất công việc. Ngoài ra, có đến 90% công ty báo cáo các số liệu giảm thiểu chi phí hoạt động của họ đều liên quan tới việc chuyển đổi sang hình thức làm việc mới. Do đó, thương hiệu có thể mạnh dạn đầu tư dài hạn cho các chiến lược tiếp thị địa phương khi mô hình làm việc kết hợp vẫn là lựa chọn thường xuyên của nhiều công ty trong tương lai. 


Theo The Drum

Trang Ngọc