Ý tưởng Greeting Card 2023: Ứng dụng trí thông minh nhân tạo để gửi lời chúc năm mới tới khách hàng

Trước bối cảnh đầy cạnh tranh của ngành Truyền thông - Quảng cáo, công nghệ A.I liệu có thay đổi cách thức sản xuất, sáng tạo quảng cáo? Nhân sự làm ngành liệu có nên mở tung cánh cửa đón A.I vào đời để nâng cấp chất lượng truyền thông? Ảnh hưởng của A.I trong ngành Truyền thông - Quảng cáo vẫn đang là những tranh cãi: như khả năng thay thế nhân sự con người, hay sự đầu tư của những tác phẩm A.I sản xuất chỉ trong vài giây. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng thuật toán của trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có khả năng thay đổi và tạo mới nội dung, hoặc góp phần thay đổi cách thức quảng cáo.


Đặc biệt, Lexus đã đưa A.I vào thử nghiệm khi tạo ra quảng cáo đầu tiên được viết kịch bản bởi trí tuệ nhân tạo cho dòng xe Lexus ES với tiêu đề Driven By Intuition, được đạo diễn bởi Kevin Macdonald. 


Trong In-Image Advertising, A.I được ứng dụng để mang đến những mẫu quảng cáo phù hợp trong từng trường hợp cụ thể dựa trên công nghệ machine learning với một chuỗi thuật toán thông minh xử lý thông tin theo cách tương tự như não bộ của con người. Hay với Programmatic Advertising, người dùng Facebook tại Los Angeles có thể xem những quảng cáo riêng biệt đúng với sở thích. 


Để tận dụng công cụ A.I vào hành trình sáng tạo, mỗi dân nhà nghề cần phải cống hiến trong mỗi cuộc brainstorm, cật lực trên bàn phím, wacom để kiểm soát chất lượng quảng cáo.


Việc tận dụng những cải tiến của A.I hứa hẹn là cánh cửa mở rộng ranh giới của sáng tạo trong ngành Truyền thông - Quảng cáo. Tương tự như dịp đón năm mới, các Agency vốn từng quen thuộc với việc gửi thư tay, đến email để gửi Greeting Card, và hiện tại - gửi A.I Greeting Card đến mỗi Client. 


A.I Greeting Card - Sản phẩm sáng tạo độc bản từ The Meaningful Agency 


Với định hướng mang đến mỗi Client lời chúc năm mới độc đáo, The Meaningful Agency sử dụng phong cách siêu thực kết hợp công nghệ A.I thông minh, truyền tải tinh thần lễ hội của dịp Giáng sinh và Mừng Năm mới. Tại The Meaningful Agency (TMA), cách thức truyền thông được cải tiến bằng việc tận dụng dữ liệu từ hệ thống CRM, phần mềm tự động hóa tiếp thị, các nền tảng quảng cáo,… và hiện nay là áp dụng công cụ A.I. 


Nhiệm vụ của TMA Innovation Team là tận dụng công nghệ tiên tiến trên thị trường, cải thiện workload cho Creative Team. Đây có thể là giải pháp sản xuất các tác phẩm Truyền thông - Quảng cáo sáng tạo áp dụng các công nghệ tiên tiến trên nền tảng data driven. Nhờ đó, Client sẽ nhận được những giải pháp truyền thông được đa dạng hoá, mới lạ hơn, cách thức sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo ngân sách và mục tiêu của toàn chiến dịch. 


Dưới đây là 3 điểm nổi bật trong cách ứng dụng A.I vào quảng cáo của TMA Innovation Team:


TMA Innovation Team áp dụng công nghệ để tối đa hóa khả năng xử lý dữ liệu, đặc biệt tiết kiệm gấp 2-3 lần thời gian thực thi khi áp dụng A.I.


The Meaningful Agency áp dụng công nghệ A.I trong Greeting Card Video


Từ định hướng sáng tạo đến những bản vẽ tay


Bằng khả năng mỹ thuật truyền thống của một Artist, cộng với kỹ năng ứng dụng công nghệ A.I, Innovation Team hiện thực hóa kịch bản của Creative Team trong thời gian ngắn hơn, theo định hướng của Art Director.


Kiểm soát theo định hướng nghệ thuật & nội dung

Innovation Team lên danh sách các từ khóa để công cụ A.I cho ra kết quả là các hình ảnh tuân thủ định hướng nghệ thuật và nội dung của kịch bản. Sau đó, đội ngũ chọn lọc những hình ảnh gần nhất với ý đồ của video (R1).


TMA Innovation Team kiểm soát chất lượng tác phẩm sáng tạo cùng A.I


Để đáp ứng thủ thuật độc đáo của Greeting video này, Innovation Team tiếp tục dùng hình ảnh từ R1, áp dụng công cụ A.I để mở rộng background cho mỗi frame hình. Hệ thống A.I này sẽ “đoán" và tạo nên bối cảnh mới nhưng vẫn hợp với hình gốc cả về màu sắc và nội dung. (R2)


Nhờ sự hỗ trợ từ các công cụ A.I và Innovation Team, thời gian thực thi mỗi frame hình được tối ưu đáng kể. Đến bước cuối cùng, Designer sẽ điều chỉnh hoàn tất một số frame hình bằng công cụ thiết kế. Trong phiên bản cá nhân hóa, mỗi frame hình được Designer xử lý trim trong Photoshop để lồng ghép hình ảnh của Client. 


Animator render video


Sau đó, toàn bộ frame hình được Animator thêm hiệu ứng và render nên A.I Greeting video thành phẩm.


Tuy nhiên, các kết quả tác phẩm trả ra từ các công cụ A.I không dành cho tất cả mọi người. Mỗi công đoạn đều cần người làm nghề nắm rõ mục tiêu của mình, có các kỹ thuật và kinh nghiệm để kiểm soát chất lượng: Bắt đầu từ việc định hướng, chọn từ khóa, sketch storyboard, chọn hình ảnh kết quả, chỉnh sửa từng hình ảnh và triển khai thành video.


Với kỹ năng làm nghề, các ứng dụng của A.I hứa hẹn mở rộng khả năng cho nhiều dân ngành. A.I có thể là một "trợ thủ" thúc đẩy quá trình sáng tạo nhạy bén hơn, nhanh chóng hơn và cho ra các gợi ý mới lạ. 


Thay vì dùng những hình ảnh sẵn có để minh họa hoặc phô diễn cho ý tưởng sáng tạo, Writer có thể diễn giải ý tưởng và nội dung của mình bằng hình ảnh. Mỗi hình ảnh demo được sản xuất nhanh chóng hơn và góp phần tăng tính thuyết phục hơn khi đến tay Client. Với các ứng dụng và cải tiến của A.I, mỗi Art based khi muốn tạo tác phẩm theo trường phái khác có thể giữ được phong cách riêng của họ, vừa tiết kiệm thời gian và công sức, vừa đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật mới.Cải tiến việc sáng tạo để giữ sự hợp thời, The Meaningful Agency đã dùng trí tuệ A.I trở thành nguồn cảm hứng, kích thích sự tò mò và thôi thúc đội ngũ để tạo nên những ý tưởng truyền thông mới lạ hơn, mở ra cách thức ứng dụng mới để giải quyết khó khăn của nhãn hàng. 


Cũng như PTS, Blender, 3D,… những công cụ ứng dụng A.I có thể là một kỹ năng mà người làm nghề cần học hỏi để hỗ trợ năng suất. 


Không chỉ riêng công nghệ A.I, mỗi xu hướng mới đều cần dân làm nghề học cách “ứng dụng nhưng không phụ thuộc” vào các hoạt động quảng cáo. Biết cách tận dụng những xu hướng mới, mỗi công cụ sẽ trở nên đắc lực khi được tận dụng dưới sự định hướng và có kiểm soát của toàn bộ đội ngũ sáng tạo.


Ý tưởng Greeting Card 2023: Ứng dụng trí thông minh nhân tạo để gửi lời chúc năm mới tới khách hàng

Quỳnh Anh

Quỳnh Anh

Editor | Advertising Vietnam

12 Thg 01 2023

Lưu

Cùng chuyên mục