Ikea vừa ra mắt 2 quảng cáo Giáng sinh 2018 ở 2 nước khác nhau với nhân vật là 2 nhà ảo thuật nhí ở cùng 1 tình huống. Có điều, sự giống nhau này chỉ là chuyện trùng hợp chứ không hề được sắp đặt trước đó. Cũng may là cả hai quảng cáo đều chất lượng.

Ikea Thụy Điển, agency Åkestam Holst mang đến cho chúng ta đoạn quảng cáo “Little Magician” với hình ảnh bé gái đội chiếc mũ, mang tấm khăn choàng làm ảo thuật cho cả gia đình xem. Ban đầu, mọi người đều ủng hộ và phớt lờ đi những vụng về trong trò ảo thuật của cô bé. Sau đó thì mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi cô bé rút tấm khăn trải bàn ăn làm cho mọi thứ trên bàn ngã đổ và lộn xộn.

Trong khi đó, tại Canada, agency Rethink cũng mang đến cho chúng ta câu chuyện tương tự “Magic Man”- một cậu bé cố gắng trở thành nhà ảo thuật để gây ấn tượng với người thân ở bàn ăn. Nhưng lần này, kết thúc lại có chút vui vẻ hơn. Đây cũng là agency đảm nhiệm quảng cáo “Lamp”của Ikea. Một lần nữa, họ lại tạo ra một kết cục có hậu cho câu chuyện vốn đang ảm đạm, tạo ra một cuộc đời mới cho những đồ nội thất đã cũ.

https://www.youtube.com/watch?v=CMssY5-0kRE

Cả hai bên đều không hề biết rằng họ tạo ra quảng cáo có cùng nội dung, tựa như đang chạy một chiến dịch toàn cầu. Họ nhận 2 bản brief khác nhau nhưng ý tưởng bật ra lại giống nhau. Rõ ràng đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Giám đốc Marketing của Ikea Canada, Lauren MacDonald nói rằng: “Magic Man tiếp tục câu chuyện mà chúng tôi đã xây dựng từ quảng cáo Lamp2 trước đó. Lamp2 là câu chuyện kể về việc mang đến cuộc đời mới cho đồ dùng đã cũ kĩ, còn Magic Man là chuyện kéo dài tuổi thọ cho đồ vật bằng cách tái hiện công dụng của nó và biến nó trở thành một món quà ý nghĩa.”

Co-founder của Åkestam Holst, Jesper Holst cho biết đây chỉ là một sự tình cờ khi mà hai quảng cáo này xuất hiện cùng lúc, cả hai đều nói về phép thuật “Magic” nhưng thông điệp được thể hiện theo cách rất riêng.

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam

Theo Adweek


CREDITS: Thụy Điển
Client: Ikea Sweden
Agency: Åkestam Holst

CREDITS: Canada
Agency: Rethink
Client: Ikea Canada