Yam - nền tảng giải trí trực tuyến có trả phí và hành trình kiến tạo giá trị từ đam mê tại Việt Nam

This article is also available in English


Sắp tới đây, sân chơi dành cho các nhà sáng tạo Việt Nam sẽ xuất hiện nhân tố mới - Yam Live. Đây là nền tảng sáng tạo nội dung video OTT dành cho nhà sáng tạo với những tính năng có khả năng giải quyết các khó khăn khi làm giải trí trực tuyến.


Là thành viên “trẻ tuổi” nhất của “đại gia đình” ME group, Yam mang đến cơ hội để nhà sáng tạo nội dung không những tạo ra doanh thu từ chính người hâm mộ của mình, mà thông qua những công cụ hữu ích, họ còn có thể kết nối với nhà quảng cáo tiềm năng và trở thành một doanh nhân độc lập theo mô hình chia sẻ lợi nhuận với phần lớn thuộc về người sáng tạo.


Cùng Advertising Vietnam khám phá sứ mệnh kiến tạo giá trị từ đam mê và các tính năng nổi bật giúp Yam trở thành người bạn đồng hành của các nhà sáng tạo nội dung tài năng.

Yam là ứng dụng phát trực tuyến kết nối người dùng với nhà sáng tạo thông qua cung cấp những nội dung video độc quyền. Đây là nền tảng mạng xã hội do người Việt tạo ra có khả năng giải quyết triệt để những khó khăn của nhà sáng tạo trên những nền tảng khác, giúp creator thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau có thể tiếp cận gần hơn với người hâm mộ, đồng thời tạo thu nhập bền vững với mức giá của riêng họ. 


Các tính năng nổi bật của Yam là:


  • Livestream: Kết nối trực tuyến giữa nhà sáng tạo với khán giả, qua đó, họ có thể tương tác, tặng quà hoặc ủng hộ cho nhà sáng tạo mà mình yêu thích.
  • Yam Lab: Thư viện sở hữu nhiều bài học hướng dẫn giúp nhà sáng tạo cải thiện nội dung và phát triển kỹ năng bản thân.
  • Yam Analytics: Cung cấp dữ liệu liên quan đến nội dung bao gồm: Lượt tìm kiếm, lượt xem, thu nhập,... để cải thiện nội dung của nhà sáng tạo.
  • Community (Yam Creator Community): Cộng đồng sáng tạo Yam là nơi các creator có thể trao đổi thông tin, đóng góp ý kiến, chia sẻ lời khuyên, sự kiện,...
  • Exclusive Content: Những nội dung độc quyền mà người dùng chỉ cần trả một khoản phí nhỏ trước khi xem.
  • Preview: Độc quyền xem trước nội dung video của creator yêu thích.

Được định vị là “cộng đồng do cộng đồng dẫn dắt”, Yam hợp tác với những nhà sáng tạo nội dung để tạo ra không gian rộng mở mà ở đó, creator được thỏa sức sống cùng đam mê, xây dựng cộng đồng người hâm mộ cho riêng mình, cũng như tạo được nguồn thu nhập bền vững, xứng đáng với công sức mình đã bỏ ra. Đó cũng chính là khi “Passion creates legacy” - khi đam mê giúp creator ươm trồng và khai phá nội dung mới, từng bước để lại di sản đậm nét cá nhân trong thế giới sáng tạo.


Để hoàn thành sứ mệnh này, Yam tập trung vào hai tiêu chí quan trọng:


Tập trung xây dựng một không gian độc đáo với thông tin minh bạch và trải nghiệm nội dung mà không bị quảng cáo làm phiền: với tiêu chí này, Yam trao quyền cho nhà sáng tạo nội dung chia sẻ những gì họ muốn trong bất kỳ thời điểm và hình thức nào. Tại đây, họ có thể chia sẻ các tài năng của bản thân như ca hát, nhảy múa, tập luyện, nấu ăn,... hoặc đơn giản nói về những xu hướng đang thịnh hành, kiến thức hay và bổ ích tới người dùng. Tuy nhiên, tất cả nội dung sẽ phải tuân thủ theo thuần phong mỹ tục Việt Nam và được kiểm soát chặt chẽ để người hâm mộ cũng như nhà sáng tạo không phải tiếp nhận hoặc bị làm phiền bởi các thông tin, hình ảnh nhạy cảm, mang mục đích xấu.


Tạo thu nhập cho nhà sáng tạo theo mô hình chia sẻ lợi nhuận và kết nối với những nhà quảng cáo tiềm năng: Yam tạo điều kiện cho nhà sáng tạo nhận được khoảng gần 80% tổng lợi nhuận và được hỗ trợ xử lý phí chuyển khoản/ngân hàng nên ít phải lo lắng hơn về những quy định pháp luật. Từ đó, nhà sáng tạo có cơ hội xây dựng mô hình kinh doanh bền vững. 

Mô hình chia sẻ lợi nhuận mang lại lợi ích cho nhà sáng tạo và Yam


Có thể thấy, tại Yam, mọi nhà sáng tạo nội dung đều có thể theo đuổi đam mê, tạo ra thu nhập và góp phần mang lại những sản phẩm chất lượng cho ngành giải trí trực tuyến Việt Nam. 


Một trong những hoạt động đầu tiên trong hành trình theo đuổi sứ mệnh của Yam là hợp tác với Tùng - một nghệ sĩ trẻ đa tài khi đảm nhiệm nhiều vai trò như ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ, nhà văn. Tùng đang thử sức thể loại âm nhạc độc, lạ tại Việt Nam và muốn tìm một nơi hỗ trợ đắc lực để tạo nên những đột phá trong sự nghiệp âm nhạc của mình.


Một vấn đề nan giải đối với nghệ sĩ độc lập như Tùng là “Làm thế nào để duy trì sự độc lập và tự do sáng tạo, đồng thời cung cấp nội dung chất lượng cho người hâm mộ của mình?”. Vì vậy, Tùng đã quyết định hợp tác cùng Yam từ giữa năm 2021 và bước đầu được khơi nguồn đam mê nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ của Yam. 


Tree Talks | Ep02: Hai Chú Heo Con / Ở Đây Lúc Này | Tùng x Yam


Trong lần hợp tác này, Yam đóng vai trò hỗ trợ sản xuất, lập kế hoạch chiến lược, tư vấn kinh doanh cho các dự án của Tùng. Nhờ quy trình làm việc được tinh gọn, có tổ chức hơn, anh có nhiều thời gian để tập trung vào sản phẩm của mình, cũng như tiếp cận được nhiều nhà quảng cáo tiềm năng. Tại Yam, Tùng vẫn giữ được chất riêng và dễ dàng kiếm tiền từ tác phẩm nghệ thuật nhờ những giải pháp độc quyền như nâng cao trải nghiệm cộng đồng thông qua các công cụ tương tác trực tiếp, hay cung cấp quyền truy cập vào thông tin chi tiết và phân tích dữ liệu. 


Cùng sự chăm chỉ và đam mê sáng tạo không ngừng, Tùng đang từng bước tạo ra những sản phẩm có giá trị cho sự nghiệp và cộng đồng. Sự xuất hiện đúng thời điểm của Yam góp phần giúp Tùng đến gần hơn với mục tiêu và hiện thực hóa tầm nhìn của mình. Từ đây, Tùng sẽ không còn là một nghệ sĩ cô độc với nhiều trăn trở, thay vào đó là sự tự tin trên con đường mình chọn và độc lập như một nhà kinh doanh thực thụ. 

Hiện nay, Tùng đã cho ra mắt những sản phẩm đầu tiên và được sự đón nhận tích cực từ cộng đồng người hâm mộ. Tuy nhiên, Yam cho biết đây vẫn là những dự án thử nghiệm và đội ngũ sẽ đánh giá thêm một số kế hoạch marketing để cho thấy những kết quả rõ ràng hơn trong tương lai. 


Trong thời gian tới, Yam tiếp tục khơi nguồn đam mê cho nhiều nghệ sĩ độc lập bằng cách hỗ trợ các hoạt động để họ nhanh chóng đạt được mục tiêu trong sự nghiệp. Cụ thể:


  • Khi nghệ sĩ có dự án mới, chẳng hạn như ra mắt một MV, họ có thể tìm đến Yam như một đối tác kinh doanh. Sau khi đánh giá tiềm năng dự án, Yam sẽ tư vấn và hỗ trợ nghệ sĩ trong một hay nhiều khâu, như sản xuất MV, thiết kế hình ảnh, teasing video, hoặc hỗ trợ chiến dịch UGC (User Generated Content - Nội dung do người dùng tạo ra),...


  • Ngoài ra, nghệ sĩ sẽ được tư vấn về phương pháp marketing và kinh doanh. Từ đó, nghệ sĩ có thể thu hút những nhà quảng cáo tiềm năng, phù hợp với tầm nhìn nghệ thuật của mình.


Yam sẽ tư vấn từ khâu sản xuất, thiết kế đến marketing và kinh doanh khi nhà sáng tạo cần được hỗ trợ


Có thể thấy, Yam không chỉ hỗ trợ khơi nguồn sáng tạo mà còn là cấu nối giúp sản phẩm của những nghệ sĩ chạm đến người hâm mộ, đồng thời giúp họ có cơ hội hợp tác với nhiều nhà quảng cáo. Từ đó, các nghệ sĩ có thể mang đam mê của mình truyền cảm hứng cho mọi nhà sáng tạo Việt Nam và cùng Yam kiến tạo giá trị cho thị trường OTT.


Tạm kết


Trong những bước đầu tiên, hành trình theo đuổi sứ mệnh “Passion creates legacy” đã cho thấy những nỗ lực không ngừng từ Yam. Yam tin tưởng rằng ứng dụng sẽ trở thành người đồng hành đáng tin cậy để người sáng tạo nội dung ở mọi lĩnh vực chinh phục những tầm cao mới và mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng. Cùng chờ đón những dấu ấn tiếp theo của Yam trong thời gian tới!


Những nhà sáng tạo, KOLs, Influencers đang có quan tâm có thể theo dõi các kênh chính thức cũng như liên hệ Yam để biết thêm chi tiết:

Email: marketing@yamlive.vn  

Facebook: https://www.facebook.com/yamlivevn/

Website: https://yamlive.vn/ 


Thực hiện: Advertising Vietnam
Content: Linh Hà
Design: Luân Nguyễn


Yam - nền tảng giải trí trực tuyến có trả phí và hành trình kiến tạo giá trị từ đam mê tại Việt Nam

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

10 Thg 12 2021

Lưu

Cùng chuyên mục